Nghệ sĩ viết

Ly Na Trang: “Đóng vai phản diện mà bị khán giả chửi bới, dọa nạt thì đó là thành công”

Làm diễn viên, ai cũng phải đánh đổi công sức, thanh xuân và thậm chí còn bị ghét bỏ vì nhập vai quá tốt. Vì tình yêu với nghề, tôi chấp nhận và xem những lời chửi bới của khán giả khi đóng vai phản diện là một lẽ thường tình trong cuộc sống.

Từ cô chủ tiệm đồ cưới đến ngã rẽ nghệ thuật diễn xuất

Xuất phát điểm tôi không được học từ trường lớp bài bản giống như những đồng nghiệp cùng trang lứa. Thậm chí khi tôi nói yêu thích nghề diễn xuất, ba mẹ đều không đồng ý vì sợ những cám dỗ trong giới nghệ thuật. Vì thế, tôi chọn một ngành nghề khác theo ý của ba mẹ là du lịch khách sạn ở An Giang.

Khi ra trường tôi khá chật vật và không tìm được công việc phù hợp. Thế là tôi quyết định về quê để phụ tiệm áo cưới với ba. Tuy nhiên, biến cố gia đình xảy đến là lúc bà nội của tôi mất. Đó cũng là một chấn thương tâm lí khiến tôi quyết định từ bỏ công việc hiện tại để theo đuổi đam mê. 

Bởi khi khi nội tôi còn sống, bà nói với tôi rằng mong ước lớn nhất là được du lịch Phú Quốc nhưng đến cuối đời không thực hiện được. Tôi nghĩ lại bản thân khi còn trẻ không thực hiện những hoài bão của mình thì khi lớn lên và già đi sẽ hối hận không kịp. 

Nghĩ là làm, tôi quyết định nói dối ba mẹ lên thành phố học thêm để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Ngày đầu lên Sài Gòn, tiền bạc không có nhiều, tôi không thể đăng kí các khóa học diễn xuất chuyên nghiệp như các bạn, vì thế tôi đã đăng ký một lớp học không chuyên.


Ly Na Trang thuở đầu vào nghề khá chật vật và kém may mắn so với đồng nghiệp cùng trang lứa

Trong một lần tình cờ casting cho phim ca nhạc Điện thoại tình yêu của đạo diễn Khôi Nguyên, đóng chung với chú Chí Tài và chị Vân Trang. Đáng lí tôi không được chọn vì diễn xuất yếu, nhút nhát nhưng đoàn phim lại đánh giá cao ngoại hình và nét mặt của tôi nên đã chỉ dẫn và giúp tôi hoàn thành tốt vai diễn nhỏ này.

Sau vai diễn đầu tay, tôi được giới thiệu tham gia phim Vòng vây hoa hồng, đảm nhân tuyến nhân vật phản diện. Kể từ đó, tên tuổi của Ly Na Trang gắn liền với những vai phản diện.

Nữ diễn viên từng bị bố đánh vì bỏ công việc ở tiệm áo cưới theo nghiệp diễn

Khi biết tôi tham gia đóng phim, ba tôi đã mắng rất nhiều, thậm còn đánh tôi một trận vì không nghe lời. Tôi biết ba lo lắng vì từ nhỏ tôi sống trong sự bảo bọc của gia đình nên đối với ba mẹ tôi mà nói, họ rất sợ tôi sa ngã. Nhưng khi phim của tôi lên sóng, ba mẹ có xem và cũng dần dà hiểu được sự nghiệp của tôi. Ba nói với tôi rằng: “Thôi thì đó là ước mơ của con thì ba cũng chấp nhận nhưng phải không ngừng học hỏi, phát triển và sống cho tốt”.

“Bà trùm” vai phản diện bị khán giả ghét bỏ vì… quá nhập vai

Mặc dù đảm nhận vai phản diện sẽ ít có cơ hội hơn vai chính nhưng đã là đam mê thì tôi đều vui vẻ chấp nhận.Tuy nhiên, nó cũng khiến tôi gặp khá nhiều rắc rối, trong đó phải kể đến chuyện bị chửi bới thậm tệ trên Facebook. Nhiều khi mình nhập vai quá, khán giả nghĩ rằng ở trên phim và ngoài đời Ly Na Trang đều giống nhau nên họ chửi tôi rất nhiều. Thậm chí còn trù dập với những câu rất tổn thương.

Những lời chửi bới đó ban đầu gây áp lực cho tôi lắm, nhưng dần dà tôi nghĩ rằng ở mỗi vai diễn bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa. Vì tôi tin rằng nếu vai diễn phản diện bị khán giả chửi bới thì đó là thành công chứ không phải thất bại.


Vai Mộng Điệp trong "Trận đồ bát quái" khiến Ly Na Trang bị khán giả ghét cay, ghét đắng

Như phim Trận đồ bát quái, tôi vào vai Mộng Điệp đóng chung với anh Lương Thế Thành. Tôi vào vai người yêu của anh Thành, đam mê vật chất, thích nổi tiếng. Gần nhất là Mật mã hoa hồng vàng, tôi vào vai con gái trùm giang hồ, là người hách dịch, hỗn hào, phá tình yêu của chị họ…  Những vai diễn đó, tôi đều bị khán giả ghét bỏ, thậm chí còn dọa nạt tôi.

Trên phim ảnh tôi được khán giả và truyền thông nhận định là “bà trùm vai phản diện” nhưng bên ngoài tôi không như vậy. Tôi là người lành tính, thích cuộc sống bình yên và có phần nhút nhát. Nhiều người khi chưa tiếp xúc với tôi, nghĩ tôi rất dữ nhưng khi tiếp xúc thì thấy tôi không phải như vậy.

Cám dỗ trong nghề và những thăng trầm

Vào những năm đầu khi tôi mới vô nghề, tôi bị một nhà sản xuất dụ dỗ rằng họ sẽ quản lý và cho tôi vào vai chính trong một phim điện ảnh với điều kiện tôi chịu ở bên họ 2, 3 năm.

Lúc đầu, trong tôi có hai suy nghĩ, một là biết đâu đây là cách tôi có thể tiến xa hơn. Nhưng mặc khác, tôi nghĩ trong giới này ai cũng vậy sao? Nên tôi đã từ chối, tôi nói với họ là nếu có vai diễn nào phù hợp, dù chính hay phụ tôi sẽ đóng nhưng để “đổi tình lấy vai” thì tôi không thể làm được.

Mặc dù lúc đó, họ thuyết phục tôi rất nhiều nhưng tôi vẫn cương quyết từ chối và sau hai năm tôi thấy con đường mình chọn là đúng đắn.


Ly Na Trang từng bị giật cát-sê 3 phim với hơn 200 triệu đồng

Bên cạnh đó, cát-sê cũng là một câu chuyện đáng nói. Năm 2017, tôi bị giật cát-sê 3 phim. Để thực hiện những vai diễn, tôi phải dậy từ 5 giờ sáng, quay đến khuya mới được về nhà. Vì đam mê tôi phải theo đoàn suốt 2, 3 tháng trời ròng rã. Có phim tôi phải quay nửa năm trời nhưng họ chỉ trả tôi 10% cát-sê thôi. Nguyên nhân được bên đó đưa ra là công ty bị phá sản. Số tiền tôi mất phải hơn 200 triệu. Đó là con số rất lớn đối với tôi thời điểm đó.

Dấu ấn sau danh hiệu Á quân "Gương mặt điện ảnh"

Trong suốt hành trình đóng phim tôi được đề cử giải Ngôi sao xanh trong phim Trận đồ bát quái, đề cử Mai vàng trong phim Mật mã hoa hồng vàng và đặc biệt là Á quân Gương mặt điện ảnh 2017 của HTV. 

Mới đầu tôi tham gia The Face, nhưng chỉ vào top 30. Lúc đó, tôi tôi rất nản chí và không muốn thi thố gì nữa. Nhưng có một chị diễn viên trong nghề biết đến cuộc thi Gương mặt điện ảnh nên đã đăng kí cho tôi.

Lúc đó, tôi không kì vọng vào cuộc thi này nhiều, nên có ý định bỏ cuộc. Nhưng vì cái duyên cũng như kinh nghiệm đút kết từ những ngày rong ruỗi theo đoàn quay phim, tôi đã chiến thắng và giành ngôi vị Á quân chung cuộc.

Một tiểu phẩm tiêu biểu đã giúp cô giành Á quân "Gương mặt điện ảnh" của HTV

Cũng nhờ danh hiệu này, tôi đã có cơ hội tiến sâu hơn với nghề. Năm 2019, dự kiến phim Tắt lửa lòng của đạo diễn Trương Dũng mà tôi tham sẽ lên sóng. Đây là vai diễn dài hơi nhất của tôi từ trước giờ. 

Có nhiều người nói rằng, đóng phim truyền hình sẽ thua thiệt so với phim điện ảnh vì có những người chỉ cần đóng một phim điện ảnh sẽ vụt chốc thành sao, trong khi diễn viên phim truyền hình lặn lội 10 năm với nghề nhưng vẫn không nổi. Nhưng tôi thấy, điều đó không quan trọng, cuộc đời cho tôi có duyên ở lĩnh vực nào tôi sẽ cảm ơn điều đó mà thôi.
Diễn viên Ly Na Trang (Tiểu Di ghi)