Nghệ sĩ viết

Lý Hải: Tôi viết kịch bản hài nhưng không giỏi diễn hài

Trước giờ tôi viết kịch bản hài cho người khác diễn thì dễ lắm, nhưng giờ, tự bản thân phải thực hiện mảng miếng đó, tôi cảm thấy thiếu tự tin đôi chút. Bởi lẽ, tôi biết, bản thân mình trước giờ không phải người có năng khiếu hài hước.


 Lý Hải nổi tiếng với loạt phim “Lật mặt”

Muốn khán giả nhớ đến phim mình có chất riêng

Sau thành công của Lật mặt 1, 2 và 3, tôi cùng ê-kíp bắt tay vào sản xuất phần 4 như một lời cảm ơn với khán giả đã luôn theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. 

Khi bộ phim ra mắt, tôi rất hồi hộp vì không biết khán giả có đón nhận kịch bản mới này hay không khi ê-kíp đã sáng tạo sự hài hước trên một câu chuyện kinh dị. Nhưng may mắn thay, mọi người đều khá hài lòng và thậm chí còn dành nhiều lời khen cho “đứa con tinh thần này của tôi”.

Tôi nghĩ một phần là do kịch bản, phần khác là công sức lớn của dàn diễn viên và ê-kíp trong phim. Tất cả mọi người đã làm rất tốt vai trò của mình.

Bất kỳ khi ra mắt một bộ phim, tôi muốn người ta nhắc đến Lý Hải thì sẽ nhớ đến cái chất riêng của mình - đó là hài. Dù là dòng phim hành động hay phim kinh dị… sẽ đều có chất hài ở trong đó. Tôi luôn mong muốn như vậy.


Lý Hải viết kịch hài nhưng không giỏi diễn hài

Phim của tôi chọn cách kể chuyện gần gũi với khán giả. Như trong phần này, tôi chọn chủ đề kinh dị - hài. Tôi không đóng khung bản thân theo lối mòn, suy nghĩ cũ của mọi người là “khách” là phải thoắt ẩn, thoắt hiện mà chọn cách tiếp cận khác.

Tôi nghĩ có lẽ cách khai thác mới này có thể sẽ khiến một số khán giả cảm thấy thiếu hợp lý nhưng thật sự, câu chuyện trên phim chỉ hoàn toàn là hư cấu, thế nên nếu khán giả đam mê dòng phim kinh dị, tôi nghĩ họ sẽ cảm thấy thích thú và bị cuốn theo nhịp phim.

Nhiều khán giả, đồng nghiệp xem phim xong nói với tôi: “Xem phim của Lý Hải chỉ cần lỡ đi 1-2 nhịp là đã đi nửa mạch phim rồi”. Đó cũng là điều tôi muốn hướng tới như các dòng phim Hollywood hiện nay, tình tiết nhanh khiến khán giả không muốn rời mắt khỏi màn hình.

Nói thật, tôi có cả một kho kịch bản sẵn, chỉ cần tới thời điểm phù hợp để bung ra thôi. Trong thời điểm này, tôi cảm thấy Lật mặt: Nhà có khách phù hợp nên đã quyết định cho ra mắt.

Đối với Lật mặt: Nhà có khách, tôi mất khoảng 3 tháng để hoàn thành kịch bản. Nhưng trong quá trình thực hiện, có thêm ý tưởng mới tôi thường bổ sung thêm để mọi thứ tốt nhất có thể.

Khi chưa lập gia đình, tôi muốn được thử sức trong nhiều thể loại, đa dạng, nhưng từ khi lập gia đình, có con tôi suy nghĩ khác hẳn. Tôi luôn quan tâm nên cho con mình xem cái gì, học cái gì… Đó là lý do series Lật mặt mà tôi thực hiện luôn gắn liền với đề tài gia đình, đặc biệt là về mẹ. Với tôi, mẹ là một người rất quan trọng.

Viết kịch bản hài nhưng không giỏi diễn hài

Có không ít người thắc mắc, tại sao Lý Hải hay chọn diễn viên trẻ cho các dự án của mình thay vì các diễn viên nổi tiếng. Bởi tôi muốn tạo môi trường cho các diễn viên trẻ thể hiện tài năng của mình, phần khác tôi không đủ cát-sê để trả cho các diễn viên hạng A. Còn nếu tôi chọn diễn viên trẻ mà lại diễn xuất tốt nữa thì thật sự là điều ngoài mong đợi rồi.


 Lý Hải tạo đất diễn cho dàn diễn viên trẻ tài năng trong "Lật mặt: Nhà có khách"

Biết được điểm yếu này nên ngoài các diễn viên trẻ như: Jay Quân, Katleen Phan Võ và Mạc Văn Khoa, trong phim còn có các diễn viên gạo cội và nhiều kinh nghiệm như: Tiết Cương, Tú Trinh, Huy Khánh, Hoàng Mèo… để hỗ trợ các bạn trong khâu diễn xuất.

Tôi nhận thấy các bạn trẻ có nhiều cái hay lắm. Các bạn ấy thường rất chăm chỉ và luôn dồn hết tâm sức vào diễn xuất. Tôi chỉ hướng dẫn 1-2 lần là các bạn đã thực hiện tốt cảnh quay của mình.

Nhưng nói thật, được cái này cũng sẽ mất cái khác. Diễn viên trẻ có thể diễn cảm xúc, bởi lẽ do diễn xuất còn nhiều phần bản năng thì đổi lại, một số bạn lại chưa được trau chuốt trong đài từ nên đôi chỗ có thể khiến khán giả chưa hài lòng. Nhưng tôi nghĩ, là những người mới, các bạn đã làm rất tốt trong khả năng của mình.


Nam diễn viên thủ vai Bảy Chồn (giữa) trong “Lật mặt 4 “

Còn trong phim, tôi đảm nhận vai diễn Bảy Chồn nhưng cũng là bởi lý do bất đắc dĩ thôi. Trước đó, có một diễn viên khác đảm nhận vai này, nhưng sau do đoàn phim đổi lịch quay gấp nên anh không sắp xếp kịp.

Khi đó, trong đoàn phim, ai cũng nói vai này hợp với tôi nên xúi tôi đóng. Thời gian gấp, tìm tới, tìm lui không có diễn viên nào thay thế nên tôi đóng luôn vì tôi là người viết kịch bản nên tôi hiểu rõ nhân vật nhất.

Nhưng nói thật, tôi không thích vai diễn này một chút nào. Bởi lẽ, bình thường ở ngoài mọi người gọi tôi là “anh”, nhưng khi đóng vai này, mọi người toàn gọi tôi bằng “chú”. Ngoài ra, để vào vai này, tôi phải xuất hiện trong một tạo hình xấu xí: luôn mặc chiếc áo sơ mi sờn bạc và đội mũ che hết gần nửa khuôn mặt do bị nám và hỏng một bên mắt.

Đặc biệt, trong vai diễn này, lần đầu tiên tôi phải diễn hài. Thú thật, trước giờ tôi viết kịch bản hài cho người khác diễn thì dễ lắm. Nhưng giờ, tự bản thân phải thực hiện mảng miếng hài, tôi cảm thấy thiếu tự tin đôi chút. Bởi lẽ, tôi biết, bản thân mình trước giờ không phải người có năng khiếu diễn hài nên khi phim chiếu và nhận được phản hồi tốt từ khán giả, tôi mừng lắm.

Khán giả thích nhặt sạn khi bộ phim ra mắt

Tôi biết, hiện nay, có nhiều khán giả Việt có thói quen xem phim mà cầm sẵn cả mấy cái rổ đi để “nhặt sạn”. Tôi nghĩ, các bạn “nhặt sạn” được cũng đúng thôi, bởi lẽ phim Việt không có nhiều chi phí để đầu tư “khủng” như các phim “bom tấn” của Hollywood.

Ngoài ra, trong phim không có các cảnh quay hoành tráng để có thể “lấp liếm” đi những “hạt sạn” trong phim. Nhưng điều đó không có nghĩa là phim Việt hiện nay chất lượng giảm sút. Theo tôi thấy, thời gian gần đây, khán giả Việt đã khó tính hơn, chọn lọc phim để xem thì chất lượng điện ảnh Việt cũng đã được nâng tầm lên rất nhiều.


 Lý Hải từng chia sẻ lại sự nghiệp làm phim của mình trên sóng truyền hình

Tôi từng trải lòng về cuộc đời, việc làm phim của mình, sự đón nhận của công chúng với tôi như thế nào trên sóng truyền hình. Tôi đã quá quen với những lời khen chê của khán giả. Chính vì trải qua mọi thăng trầm nên tôi dễ dàng đón nhận mọi góp ý, dù đó là những góp ý tiêu cực.

Lần đầu đưa phim Lật mặt: Nhà có khách ra thị trường quốc tế, tôi chỉ mong đưa điện ảnh Việt - hình ảnh đất nước Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế chứ không quá áp lực về chuyện doanh thu. Bởi lẽ, lần đầu có thể là lần thử sức, nếu thua, tôi và mọi người có thêm động lực để cố gắng, còn nếu may mắn thắng, tôi nghĩ rằng, phim mình đã phần nào chạm đến trái tim khán giả quốc tế.

Lý Hải (Tiểu Di ghi)
Xem thêm