Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 130

Lớp học dưới bóng dù của thầy trò Tú lớn, Tú nhỏ

Hai năm trước, trên một góc nhỏ giữa Sài Gòn hối hả, vào mỗi buổi trưa, người ta thường bắt gặp thấy hình ảnh một chàng trai trẻ ăn mặc lịch sự, đang ngồi dạy chữ cho một cô bé bán vé số, dưới bóng cây dù nhỏ.

Và câu chuyện đó đã được kể lại trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 130, xoay quanh nhân vật Lê Hà Tú, sinh năm 1990. Thời điểm đó, Hà Tú là một nhân viên ngân hàng, anh làm việc tại một trụ sở trên đường Trần Hưng Đạo, phường 1, quận 5. Theo lời kể của Hà Tú, vào mỗi buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi, anh không ngủ mà thường lang thang trên những con đường gần chỗ làm. Và nhờ đó mà anh bắt gặp được cô bé Bùi Ngọc Tú (sinh năm 2008). Điều khiến anh đặc biệt chú ý đến cô bé là vì cô bé có cá tính và không giống những đứa trẻ bán vé số khác. Chính vì vậy mà Hà Tú rất muốn bắt chuyện với cô bé, nhưng điều này không dễ dàng.

Bé Ngọc Tú từ chối mọi sự giao tiếp, và thường tránh xa những người lạ có ý muốn làm thân với mình. Hà Tú tiếp cận cô bé bằng cách ngày nào cũng mua một tờ vé số, nhưng khi hỏi chuyện thì cô bé tuyệt nhiên im bặt; anh chuyển sang kết hợp phương án mua vé số và mua cơm. Những lần đầu, cô bé không chịu nhận cơm, Hà Tú phải để hộp cơm đó, rời đi, nhưng cũng lén quan sát và biết sau đó cô bé có đến lấy. Vài tuần sau, Hà Tú rất bất ngờ khi thấy cô bé xuất hiện cùng bà Nội, cô bé chào hỏi và giới thiệu Hà Tú là người đã mua cơm cho em. Từ đó, Tú lớn và Tú nhỏ chính thức làm bạn.

Đều đặn mỗi ngày, Hà Tú dành 30 phút nghỉ trưa để dạy cho cô học trò nhỏ Ngọc Tú. Sau 10 tháng, trải qua nhiều khó khăn, hai thầy trò cũng "giải quyết" xong bảng chữ cái, đánh vần căn bản. Một thời gian sau đó, bé Tú cũng có được nguồn tài trợ và em được nhận vào học và sinh hoạt tại một ngôi trường bảo trợ. Đó cũng là thời điểm Hà Tú nhận ra công việc của một nhân viên ngân hàng rất nhàm chán, hàng ngày tiếp xúc với máy tính rất nhiều. Trong khi đó, nhu cầu của Tú là được tiếp xúc với con người nhiều hơn, vì vậy anh quyết định nghỉ việc ở ngân hàng. Sau một thời gian làm nghề tự do, anh may mắn tìm được một việc như ý, một wedding planner.

Trong vai trò mới của một nhà tư vấn tổ chức tiệc cưới, một nghề này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, Hà Tú giúp cô dâu chú rể có một tiệc cưới như ý và có cá tính riêng, theo đúng phong cách của cặp đôi đó, chứ không phải kiểu đám cưới "công nghiệp" nhà nhà giống nhau như các tiệc ta vẫn thường thấy. Công việc mới giúp Hà Tú tìm được niềm vui và ý nghĩa trong cuộc sống của mình. Xem lại cuộc trò chuyện thú vị về Lê Hà Tú trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm