Nghệ sĩ viết

Long Nhật: Kiếp tằm tơ đã chọn tôi

Ký ức về những ngày tháng rày đây mai đó, gạo chợ nước sông, mưa cả mười ngày mới có một ngày nắng để hát… là những năm tháng đáng sống nhất trong đời, cũng là những gì đẹp nhất trong tôi.

Long Nhật trong "Chương trình nhanh như chớp" phát sóng trên HTV

Từ cậu ấm của một dòng họ quyền quý tại Cố đô...

Gia đình tôi có ba đời là cụ tổ, cụ cao và cụ cố làm quan triều đình nhà Nguyễn. Ba là giáo sư Văn sử trước năm 1975, anh hai là họa sĩ, bốn cô em gái đều là thạc sĩ, tiến sĩ… Chỉ có mình tôi là nghệ sĩ. Từ bé tôi đã khác mọi người trong nhà, tôi mê nghệ thuật, mê sân khấu. Tôi có thể xem hát từ khi treo băng rôn lên đến khi đoàn hát dở rạp đi. Lớn lên chút, tôi nói với ba mẹ: “Nhà cao cửa rộng, xe hơi đưa đón không phải là cuộc sống của con. Con muốn được đi theo các đoàn cải lương, kịch nói, ca múa nhạc… Rày đây mai đó, gạo chợ nước sông mới là cuộc sống mà con mong ước”. Tất nhiên là gia đình tôi kịch liệt phản đối việc này.

Tôi được đào tạo bài bản về thanh nhạc nhưng gia đình cấm không cho đi hát. Hát ở đoàn Huế bị ba bắt về. Hát đoàn Quảng Nam Đà Nẵng cũng bị ba bắt về. Đến khi theo đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, Nha Trang (Khánh Hòa) thì tôi quyết định xin ba cho thời gian ba năm, nếu không tạo được tên tuổi trong nghề hát thì về nhà học đại học sư phạm theo nguyện vọng của gia đình. Rất may, trong vòng hai năm tôi đã nổi tiếng và ba mẹ đã đồng ý cho tôi đi theo con đường ca hát chuyên nghiệp. Đến bây giờ tôi đã lập gia đình, có con nhưng ba mẹ vẫn chưa thật sự yên tâm vì trong mắt của ba mẹ, tôi lúc nào cũng còn rất nhỏ bé.

Tôi là tín đồ của sân khấu và phim ảnh

Vào thập niên những năm 90, khán giả biết đến ca sĩ Long Nhật qua các ca khúc: Mấy nhịp cầu tre, Về quê ngoại, Tóc em đuôi gà, Nhánh lan rừng, Lặng thầm… và tôi còn làm MC độc quyền cho nhà hát Hòa Bình. Thời đó ít MC lắm. Nam thì có Thanh Bạch, Long Nhật, nữ thì có Phương Anh, Phương Thảo. Năm 1998 tôi ra Hà Nội và được khán giả biết đến với những ca khúc: Ở hai đầu nỗi nhớ, Gần lắm Trường sa, Lời người ra đi, Tình ca mùa xuân, Tình Huế, Chung vầng trăng đợi, Anh yêu em như câu hò ví dặm… Đoạt giải Ca sĩ được yêu thích nhất năm 1998 và năm 2000 đoạt cúp vàng Mười giọng ca tiêu biểu do đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. 

Tôi được các anh chị bên sân khấu kịch và phim rất yêu thương như chị Hồng Vân, anh Lê Tuấn Anh, Nguyễn Chánh Tín, Thương Tín, Lê Công Tuấn Anh, NSND Lý Huỳnh, Lý Hùng, Việt Trinh… và tạo điều kiện cho tôi vai diễn nhưng tôi lo lắng mình không diễn được nên không dám nhận vai. Bởi tôi nghĩ diễn xuất là một môn nghệ thuật rất khó, sân khấu là thánh đường cho những ngôi sao tỏa sáng. Nhưng tôi vẫn là tín đồ trung thành của sân khấu, tôi đi xem kịch và cải lương từ khi vở diễn mới lên sàn tập. Hễ rảnh là chạy ra phim trường chơi. Các phim kinh điển của Việt Nam như Ván bài lật ngửa, Biệt động Sài Gòn, Bài ca không quên… tôi coi không dưới chục lần. 

Long Nhật trong "Chương trình nhanh như chớp" phát sóng trên HTV

Và tôi đã bước chân lên sân khấu…

Đến năm 2014, nhờ sự động viên của các anh chị như: Hồng Vân, Lê Quốc Nam, Lê Tuấn Anh, Anh Vũ,  thầy Minh Nhí, tôi đã tham gia diễn xuất tại sân khấu kịch Phú Nhuận vai bà mẹ trong vở: Ma khùng thay vai cho thầy Minh Nhí và vai bầu show trong vở: Đình cõi âm thay vai cho Anh Vũ. Hồi hộp, sợ hãi, lo lắng là tâm trạng của tôi lúc đó khi đã thay vai cho hai ngôi sao sân khấu. Cũng may vai diễn của tôi được khán giả đón nhận và các vở diễn đầy ắp khán giả đến xem Long Nhật diễn kịch.

Thừa thắng xông lên, chị Hồng Vân giao cho tôi vai Nhật Lệ trong vở: Xóm trọ 3D phần 1, Bí ẩn cà phê 3D phần 2, và phần 3 Cung Tâm Kế vai Hoa Lệ. Tôi còn được thầy Minh Nhí, đạo diễn Quốc Thảo mời tham gia vở Bóng ma, Hồn tóc… Sau mỗi vở diễn tôi tích góp được kinh nghiệm quý báu làm hành trang cho nghề diễn của mình. Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi vừa học vừa làm nghề mà còn được trả thù lao rất cao. 

Nhanh như chớp, Ca sĩ bí ẩn, Chương trình nhạc và thơ, Vầng trăng cổ nhạc, Bí mật đêm chủ nhật, Người bí ẩn, Kỳ tài thách đấu, Khẩu vị ngôi sao… là những chương trình, game show tôi có cơ hội cộng tác với HTV. Bên cạnh việc ca hát, diễn kịch, tôi còn tham gia đóng phim: Báu vật, Ô sin nổi loạn, Biệt đội 103, Hùng Ali, Lô tô…

Vở diễn “Dưới ánh đèn”

Tôi cũng vinh dự được tham gia Liên hoan kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018 tại TP. HCM vai Bảo Long trong vở: Dưới ánh đèn (tác giả: nhà văn Chư Thơm,  ĐD: NSND Trần Nhượng) thuộc CLB Sân khấu thể nghiệm, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Tôi đoạt giải Bạc cho vai Bảo Long và giải Bạc toàn đoàn cho vở diễn. Lần đầu tiên có một ca sĩ chuyên nghiệp đoạt giải Bạc trong một kỳ Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Đó là một niềm vinh dự rất to lớn với tôi sau bao nhiêu năm cố gắng học hỏi, trau chuốt cho nghề diễn. 

Sau chuyến đi Trường Sa cuối năm 2017, đầu năm 2018 tôi có cơ hội được cùng HTV và Bộ tư lệnh cảnh sát biển vùng 3 đồng hành cùng ngư dân huyện đảo Cần Giờ thăm hỏi và tặng áo phao, lương thực cho những bà con ngư dân vùng xã cù lao. Thăm nghĩa trang liệt sĩ Rừng Sát Cần Giờ và cùng đội văn nghệ quần chúng nhà văn hóa Cần Giờ phục vụ văn nghệ trong chương trình Em yêu biển đảo quê hương.

Long Nhật trong chương trình “Khẩu vị ngôi sao”

Tôi yêu quê hương, văn hóa đặc trưng từng vùng miền và mong muốn đem lời ca, tiếng hát phục vụ văn nghệ cho bà con ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… Thời đại hôm nay cuộc sống khá hơn nhiều. Đi lưu diễn được đi máy bay, ở khách sạn đẹp, diễn nhà hát sang trọng… nhưng ký ức về những ngày tháng rày đây mai đó, gạo chợ nước sông, mưa cả mười ngày mới có một ngày nắng để hát… là những năm tháng đáng sống nhất trong đời, cũng là những gì đẹp nhất trong tôi.

Nghệ sĩ Long Nhật (Ngọc Liên ghi)