Gương mặt nghệ sĩ

Long Đẹp Trai: Sẽ “ăn đời ở kiếp” cùng sân khấu

Biết là khó, nhưng Long Đẹp Trai vẫn sẽ nỗ lực để kéo khán giả về lại với sân khấu, nơi đã cho anh “danh phận” như ngày hôm nay.


Long Đẹp Trai có đẹp trai?

Chia sẻ về nghệ danh “chảnh chọe” của mình, Long Đẹp Trai cho biết vì tự ti nên anh mới có cái tên chẳng ăn nhập gì với người như thế. Chuyện là, ngày còn thanh niên nhìn anh “ghê” lắm, cao 1m7 nhưng chỉ nặng có 52 kg, trông chẳng khác gì cây sậy. Chính vì vậy, bất cứ đạo diễn nào khi mời anh về cộng tác, khi coi anh diễn trên sân khấu thì chẳng ý kiến gì. Nhưng đến khi tẩy trang, cởi bỏ đồ diễn thì ai nấy đều tìm cách từ chối. 

Cực chẳng đã, nên khi lấy tên Long Đẹp Trai, anh chỉ nghĩ cho bỏ tức. Do vậy, được bạn bè hỏi vì sao lấy tên chảnh chọe như thế, anh đã trả lời: “Xấu mà lấy tên đẹp thì người ta mới sốc, mới choáng”. Sau này đi diễn, đúng là khán giả được dịp sốc và choáng bởi cái tên Long Đẹp Trai. Vì khi thấy loa phát thanh giới thiệu có sự tham gia của nghệ sĩ Long Đẹp Trai, ai ai cũng chen tới để coi mặt. Đến khi thấy người “bằng xương bằng thịt” thì mới “bổ nháo bổ nhào” vì sự thật quá ư … phũ phàng. 


Long Đẹp Trai và bà xã - Đạo diễn, diễn viên Vũ Phi Nga

Tạo dấu ấn với phim ảnh

Xuất thân là một diễn viên kịch, nhưng sau đó ngã rẽ bất ngờ đã đưa Long Đẹp Trai đến với phim ảnh. Anh cho hay, khi đạo diễn Trung Lùn và ca sĩ Lý Hải tìm diễn viên cho bộ phim ca nhạc mang tên Trọn đời bên em, chẳng biết nhân duyên thế nào, anh được cả 2 trao cho cơ hội. Khó khăn thì chẳng có gì đáng kể, chỉ là thay vì diễn ở sân khấu thì nay anh phải làm việc trên phim trường. Vì thế, tiến độ làm việc của anh được đẩy lên cao hơn, việc nuôi cảm xúc của nhân vật đòi hỏi cũng phải dàn trải hơn.  

Sau vai diễn đầu tiên, anh tiếp tục được mời tham gia trong những bộ phim như: Thiên sứ lông bông (Đạo diễn Võ Tấn Bình), Âm tính, Người đàn bà ngủ trên mái nhà (Đạo diễn Phương Điền), Vòng tròn 60s, Sức nặng tình thâm, Oan gia khó tránh (Đạo diễn Trung Lùn), Túm cổ đại gia (Đạo diễn Quang Minh), Dã tâm thiên thần (Đạo diễn Trần Quang Đại)…


Long Đẹp Trai trong phim “Sức nặng tình thâm” 

Nhiều ý kiến cho rằng, hạn chế của Long Đẹp Trai là việc phải đảm nhận những vai diễn thiên về hài hước trên phim. Nhưng với Long, sân khấu và phim ảnh cũng vậy, chẳng có sự khác biệt nào đáng kể. Anh cho biết mình có thể đảm nhận được tất cả, như vai diễn trong phim Oan gia khó tránh (đã phát sóng trên HTV9). Đây là lần đầu tiên anh được đạo diễn giao cho một nhân vật hài hước, hóm hỉnh. Trước đó, ở những bộ phim đã tham gia, tất cả những vai diễn mà anh đảm nhận đều ở tuyến phản diện. Còn với sân khấu, anh bảo mình có thể hóa thân vào tất cả các nhân vật như: già - trẻ, xấu - đẹp, lành - dữ.  

Sẽ “ăn đời ở kiếp” cùng sân khấu

Xuất thân là một diễn viên kịch, nhưng ở hiện tại lĩnh vực này đang đứng trước những khó khăn về việc kéo khán giả đến thưởng thức. Vì vậy, ngoài vai trò là giám đốc của sân khấu kịch Nụ Cười Mới (Số 643 Điện Biên Phủ, P1, Q3, TP. Hồ Chí Minh), Long Đẹp Trai luôn sắp xếp thời gian để tham gia phim ảnh, nhằm nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật.


Với câu hỏi, sân khấu kịch ở thời điểm này có vẻ không còn khả quan như trước, vì vậy các nghệ sĩ dần chạy show qua phim ảnh. Là người gắn bó với kịch nghệ trong thời gian dài, anh có bao giờ trăn trở về thực trạng này, Long Đẹp Trai cho hay: “Không riêng gì tôi, mà bất cứ ai gắn bó với sân khấu kịch đều trăn trở và buồn về thực trạng này”. 

Anh cũng chia sẻ về nguyên nhân sâu xa dẫn đến thực trạng trên, là ở thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, việc bỏ ra vài trăm ngàn đồng mua vé xem kịch không được khán giả chọn lựa như trước nữa. Thay vì phải ra khỏi nhà, khán giả bây giờ thích ngồi nhà, mở các kênh truyền hình trên ti vi, mở Youtube trên điện thoại thông minh và chọn xem chương trình mình thích. Ngoài ra, nghệ sĩ bây giờ nhiều người đã không còn mặn mà với sân khấu. Trong khi đó, các gameshow, các chương trình truyền hình thực tế nở rộ, trở thành kênh tiếp cận chính với người xem. Ngay cả khâu quan trọng là kịch bản, các tác giả cũng chuyển hướng sang gameshow, chương trình truyền hình thực tế, thì lấy đâu ra những tác phẩm hay cho sân khấu kịch.


Cũng theo anh chia sẻ, mong muốn sân khấu được “phục hưng” trong thời gian tới là rất gian nan. Nhưng ở phạm vi cá nhân, biết không phải chuyện một sớm một chiều, nam diễn viên vẫn cố gắng làm, với hy vọng khán giả sẽ quay trở lại với kịch nghệ. Để anh và đồng nghiệp của mình hằng đêm được quây quần, được thỏa đam mê dưới ánh đèn sân khấu. 

“Biết là gian nan, nhưng tôi vẫn muốn ăn đời ở kiếp với sân khấu” - Long Đẹp Trai thổ lộ.  

Đinh Nguyễn