Liên hoan Truyền hình Toàn quốc 2020

“Lọc cà lọc cọc” - Thử làm tiếng động cho phim ảnh

“Lọc cà lọc cọc” là chương trình dành cho thiếu nhi với chủ đề xoay quanh việc tạo ra các tiếng động từ những vật dụng gần gũi trong cuộc sống góp phần làm nên các tác phẩm điện ảnh “đắt giá”.

“Lọc cà lọc cọc” là một chương trình dành cho thiếu nhi do Đài Truyền hình TP.HCM sản xuất. Với mục tiêu đem lại những bài học mới lạ, kiến thức bổ ích, đầy tính nhân văn đến với trẻ em, “Lọc cà lọc cọc” mở ra cái nhìn rộng lớn và bao quát hơn với cuộc sống xung quanh.

Với chủ đề “Tiếng động trong những bộ phim được tạo ra như thế nào?”, chương trình đã khai thác những điều thú vị về âm thanh và đặc biệt là những tiếng động trong các bộ phim mà các em nhỏ được xem. Trong đó, tiếng mưa, tiếng vó ngựa, tiếng bước chân, tiếng lửa cháy... được tạo ra từ những đạo cụ "hoàn toàn không liên quan" và rất đời thường. Những tiếng động "nhân tạo" này đã tạo nên tính sống động như thật của các bộ phim trên màn ảnh.

Trong chuyến hành trình học hỏi đầy hấp dẫn của “Lọc cà lọc cọc”, các bạn nhỏ sẽ được chuyên gia về tiếng động - Trần Anh Tuấn đồng hành và giải đáp các thắc mắc.

Chuyên gia về tiếng động - Trần Anh Tuấn đồng hành cùng các bạn nhỏ

Ngoài việc tìm hiểu về cách làm tiếng động trong các bộ phim, các bạn nhỏ còn được tranh tài với nhau để tạo ra một sản phẩm “điện ảnh” cho riêng mình. Phần thưởng các bạn nhận được không chỉ là chiến thắng trò chơi mà chính là sự cảm nhận, trải nghiệm dành riêng cho mỗi bạn.

Sau khi tìm hiểu, các bạn nhỏ được thực hành những điều mình vừa học hỏi

Qua chương trình, có thể thấy, người nghệ sĩ làm ra tiếng động là những người có niềm đam mê sáng tạo, có đôi tai thính nhạy với mọi âm thanh xung quanh. Ngoài ra, họ còn có khả năng liên tưởng sự giống nhau giữa các tần số âm thanh được phát ra, để từ đó tạo nên giá trị cho những vật dụng tưởng như bình thường trong cuộc sống sẽ trở nên vô cùng “đắt giá” trong các tác phẩm điện ảnh. 

Với thông điệp giáo dục bổ ích, sinh động, thúc đẩy sự tìm tòi và khám phá dành cho trẻ nhỏ, “Lọc cà lọc cọc” đã xuất sắc giành giải Bạc của Liên hoan phim Truyền hình Toàn quốc năm 2020.

Duy Dương
Xem thêm