Du lịch kỳ thú

Liêu Hà Trinh "lạc lối" ở vườn táo Aomori

Lần đầu tham gia "Du lịch kỳ thú", thám tử Liêu Hà Trinh đã được đặt chân đến tỉnh Aomori, Nhật Bản để khám phá về ngành trồng táo xuất khẩu đầy thú vị.

Aomori là tỉnh nằm ở Tây Bắc đảo Honsu, Nhật Bản. Nơi đây nổi tiếng với nghề trồng táo xuất khẩu. Những quả táo ở Aomori nổi tiếng với màu sắc đều, quả căng mọng, chất lượng thơm ngon.

Ánh sáng sẽ mang lại màu đỏ đẹp cho quả táo. Chính vì thế, ngoài việc cắt phần lá ở gần quả táo để quả có thể đón nhiều ánh nắng mặt trời nhất, người nông dân còn đặt các tấm phản quang dưới gốc táo để táo có thể đỏ ở phần dưới. Song song đó, họ còn phải làm thao tác thủ công, đó là dùng tay xoay phần táo còn chưa đỏ ra phía ánh nắng để táo đều màu hơn.

Táo từ vườn sau khi thu hoạch sẽ được chuyển về nhà máy phân loại táo với các chức năng đặc biệt. Khu vực đầu tiên là phân loại táo bằng tay. Táo có kích thước và màu sắc đồng đều, không có vết thâm được xếp vào loại 1. Chỉ cần có vết thâm hoặc xước rất nhỏ, táo sẽ bị xếp xuống loại 2. Táo có kích thước và màu sắc không đồng đều thuộc loại 3. Và cuối cùng loại 4 là toàn bộ số táo còn lại.

Khu vực kế tiếp là dùng ánh sáng kiểm tra sâu bệnh và đo trọng lượng táo. Sau đó, táo sẽ đến khu vực 4, xịt khí để làm sạch bụi bẩn và nước bám trên táo. Táo sau đó sẽ được đóng vào thùng theo phân loại 1,2,3,4. Lúc này robot sẽ làm nhiệm vụ sắp xếp và di chuyển các thùng táo đến kho lạnh trước khi được xuất đi. 

Mời các bạn cùng theo dõi lại video clip của chương trình tại đây:

Đan Quỳnh
Xem thêm