Nghệ sĩ viết

Liên Bỉnh Phát: “Với nghệ thuật, tôi xuất phát chậm nên phải đi nhanh”

Tôi đã xác định, mình xuất phát chậm hơn người ta thì mình phải đi nhanh là đương nhiên. Tuy nhiên, đi nhanh ở đây không có nghĩa là bất chấp tất cả để nổi tiếng, mà là tập trung cao độ vào sự nghiêm túc, chỉn chu cho nghệ thuật.


Nam diễn viên đến với nghệ thuật không vội vã, đi chậm nhưng chắc

Đôi lúc áp lực vì cái bóng của “Song Lang”

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 2016, tuy nhiên, tôi chỉ thật sự khiến công chúng chú ý sau thành công của vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp với bộ phim Song lang. Bộ phim đã giúp tôi đạt 4 giải thưởng liên tiếp nhờ vai nam chính này, dù bản thân tôi chỉ nhận mình là "tay ngang" đến với điện ảnh. 

Tôi đã xác định mình xuất phát chậm hơn người ta thì mình phải đi nhanh là đương nhiên. Tuy nhiên, đi nhanh ở đây không có nghĩa là bất chấp tất cả để nổi tiếng, mà nhanh nghĩa là sự nghiêm túc, chỉn chu và tập trung cao độ cho nghệ thuật, chứ không phải vừa đóng phim vừa đi kinh doanh hay làm nhiều việc cùng lúc.

Người ta nói cái duyên đến lúc nào thì mình nắm bắt lúc đó, được Tổ thương thì mình cứ cống hiến thôi, còn những chuyện khác tôi không mấy bận tâm.

Sau thành công của Song lang, rõ ràng bộ phim đó là một "cái bóng" quá lớn. Tôi cũng có cơ hội được mời ở nhiều kịch bản khác nhưng vẫn chưa tìm được kịch bản phù hợp với mình. Với tôi, chỉ cần khán giả nhớ đến mình, huống chi đó lại là thành công đầu tiên của mình, thì lại càng phải trân trọng hơn.


“Song lang” đã đưa tên tuổi của Liên Bỉnh Phát đến gần hơn với khán giả

Tôi luôn suy nghĩ rằng nếu không thể vượt qua được "cái bóng" của chính mình thì phải có một màu diễn khác, phải ấn tượng trong những vai tiếp theo. Đó là lý do vì sao có những kịch bản, vai gần giống với Dũng "thiên lôi" trong Song lang, tôi đều từ chối.

Nói vậy nhưng không có nghĩa với điện ảnh tôi yên ắng hẳn đâu, chỉ là đang trong quá trình thực hiện thì chưa công bố thôi. Thật ra trong năm nay, song song với việc tham gia Chạy đi chờ chi, tôi cũng đã hoàn thành hai dự án điện ảnh, một dự án của Việt Nam và một dự án của Nhật Bản.

Tôi thấy mình là người khá "dễ dãi" trong cách sống, dù là trước đây hay hiện tại, ở giai đoạn nào tôi cũng thấy hài lòng với cuộc sống của mình. Nhiều người cũng hỏi, sao thấy tôi cứ từ từ, không tranh thủ đang nổi tiếng để bật "chế độ bào", nâng cao tên tuổi cũng như tài chính... Tôi nghĩ do quan điểm mỗi người thôi, tôi cứ chậm chậm như vậy, miễn sao mỗi sáng thức dậy, mình vẫn vui vẻ, có thời gian hít thở cuộc sống, không có quá nhiều áp lực và có thể thoải mái làm việc, như vậy là ổn rồi.


Nam diễn viên từng có những tháng ngày làm phục vụ để nuôi giấc mơ nghệ thuật

Trước đây, khi còn là sinh viên, tôi cũng làm đủ mọi nghề từ phục vụ ở phố Bùi Viện đến giao hàng, phát tờ rơi, làm MC, tổ chức sự kiện... Với tôi những công việc này không đơn giản chỉ để trang trải cuộc sống sinh viên, bớt gánh nặng cho gia đình, mà còn giúp tôi trau dồi những kỹ năng cần thiết trong ngành học của mình. Vì vậy, nếu bạn có hỏi tôi có hài lòng với bản thân của 6 năm trước, thì câu trả lời vẫn là: rất hài lòng.

Hạnh phúc vì gia đình ủng hộ theo nghệ thuật

Trước khi nhận lời tham gia Running Man - Chạy đi chờ chi được phát trên HTV, tôi không hình dung được độ lan tỏa của chương trình lại mạnh đến vậy. Sau khi chương trình phát sóng, tôi đến gần với khán giả hơn rất nhiều, đặc biệt là những bạn trẻ. Trước đó khi tham gia phim Song Lang, tôi cũng được chú ý nhưng chưa nhiều. Tuy nhiên trong số các nghệ sĩ tham gia, tôi thấy mình còn nhạt. Sáu nghệ sĩ còn lại, họ đều hoạt động nghệ thuật lâu năm, tôi là người mới nên việc bị khán giả chê nhạt hơn cũng là điều dễ hiểu. 

Những gì đã thuộc về tính cách thì không thể nào thay đổi một sớm một chiều. Ban đầu tôi hơi nhút nhát, kiệm lời do lo sợ không biết nói câu này có đúng hay không, có gây mất lòng ai hay không… Dần dần, tôi quen thân với nhiều người trong ê-kíp nên việc tương tác, tung hứng cũng có màu sắc hơn.


“Chạy đi chờ chi” là chương trình khiến anh nhận được nhiều tình cảm của người hâm mộ

Song song với Chạy đi chờ chi, tôi còn tham gia nhiều gameshow khác. Một mặt, tôi muốn bản thân mình có được những phút giây giải trí, mặt khác, tôi mong muốn khán giả đón nhận mình nhiều hơn. Tham gia gameshow không chỉ giúp tôi dạn dĩ hơn mà nó còn tập cho tôi tính đa năng, cách nói chuyện, ứng xử trước công chúng. Đó là điều mà các nghệ sĩ vào nghề chưa lâu như tôi cần học hỏi.

Rẽ hướng theo nghệ thuật khi đã có nghề nghiệp ổn định, gia đình ủng hộ, tôi thấy hạnh phúc lắm. Trong nhà chỉ có ba anh em trai, tôi là con út, còn hai anh đã có gia đình riêng, nên được ba mẹ cho tự do với quyết định của mình. Bây giờ khi đã là diễn viên, xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, mẹ tôi rất tự hào khi nhìn thấy con trai trên tivi.

Nhiều khi bận rộn công việc, tôi không có thời gian đọc hết tất cả các ý kiến của khán giả nói về mình, nhưng mẹ lại xem và đọc không sót bình luận nào. Từ khen đến chê, mẹ đều hào hứng kể cho tôi nghe.


Nam diễn viên thấy bản thân may mắn vì được gia đình ủng hộ theo nghệ thuật

Tôi rất may mắn khi có gia đình luôn thấu hiểu và ủng hộ. Ba tôi đã xuất gia gần 10 năm, cả mẹ cũng có ý định xuất gia, nhưng vì tôi chưa kết hôn nên họ vẫn chưa thể yên tâm về tôi hoàn toàn.

Tuy nhiên, mẹ lại không bao giờ hối thúc tôi trong chuyện tình cảm, bà chỉ nói: "Bao giờ con sẵn sàng cho cuộc sống hôn nhân thì nói với mẹ một tiếng". Tôi thấy cuộc sống của mình rất bình yên, nên cứ thỏa sức cống hiến cho nghệ thuật thôi. 

Chính vì thế, mỗi ngày thức dậy, tôi luôn tự nhủ bản thân mình phải nỗ lực, cố gắng không ngừng để bản thân mình không dậm chân tại chỗ. Đặc biệt, tôi sẽ sớm ra mắt khán giả những vai diễn mới như một lời cảm ơn mà Liên Bỉnh Phát đã nợ người hâm mộ trong suốt thời gian qua.

Diễn viên Liên Bỉnh Phát (Tiểu Di ghi)
Xem thêm