Nghệ sĩ viết

Liên Bỉnh Phát: “Khi nhân đã trổ quả, cho dù có muốn quay đầu cũng không còn kịp nữa!”

"Tôi nghe ai đó đã từng nói rằng khi nghiệp xấu đã chín mùi, trổ quả thì có hối hận muốn quay đầu lại cũng không còn kịp nữa. Nhân vật Dũng “Thiên lôi” trong phim Song Lang là một điển hình".


Nhân vật Dũng “Thiên Lôi” của Liên Bỉnh Phát trong phim “Song Lang”

Không được đào tạo bài bản từ các trường lớp chính quy là nỗi lo lắng của tôi khi nhận vai diễn lớn

Tôi tốt nghiệp ngành du lịch. Đi làm được một, hai năm thì bén duyên với các sự kiện trong giới nghệ thuật với vai trò của một MC. Tôi quyết định dành khoảng hai, ba năm để theo đuổi nghệ thuật, xem mình có duyên với nghề hay không. Để trang bị kiến thức, tôi học các lớp diễn xuất ngắn hạn của thầy Xuân Phước, Vũ Minh và tham gia tất cả các buổi casting mà tôi biết được. Thật may mắn, chỉ trong một thời gian ngắn, Phái mạnh Việt của HTV7, MC chương trình Tâm điểm 247 của HTV Thuần Việt, và một số chương trình khác,… đã đến với tôi.

Một lần nữa tôi lại gặp may khi bước chân vào phim ảnh bằng vai diễn tuyến chính trong một bộ phim điện ảnh hẳn hoi. Tuy nhiên, vì chưa được đào tạo chính quy nên tôi rất lo lắng khi nhận vai Dũng “Thiên Lôi” trong bộ phim đó: Song Lang - một vai diễn khá gai góc và khác hoàn toàn với tính cách của tôi ngoài đời. 


Liên Bỉnh Phát (trái) trong gameshow “My man can” (Đàn ông cần phải thế)

Kịch bản “Song Lang” đã ám ảnh tôi trong nhiều đêm liền

Quá trình casting phim Song Lang cũng khá vất vả, kéo dài đến bốn, năm tháng. Dũng “Thiên Lôi” là một tên đòi nợ thuê của thập niên 80. Dũng tuy xuất thân là con nhà nòi cải lương nhưng mẹ bỏ đi từ nhỏ, cha mất sớm… một thân một mình dấn thân vào chốn giang hồ. Trong lúc hành nghề, Dũng đã vô tình gây ra cảnh đau thương, chết chóc, gia đình ly tán… 

Sau khi Dũng gặp Linh Phụng (một kép hát cải lương đồng trang lứa) thì tình cảm giữa hai người nảy sinh. Dũng muốn từ bỏ nghề đòi nợ thuê và trở lại nghề đàn của cha mình ngày trước. Nhưng khi Dũng mang cây đàn của cha đứng trước rạp hát thì bị người đàn ông đâm chết vì thù hận. Trước đây, chính Dũng đã gián tiếp gây nên cái chết tang thương của vợ con ông ấy.


Liên Bỉnh Phát (trái) trong phim “Song Lang”

Khi đọc xong kịch bản tôi đã khóc, cảm thương cho nhân vật và câu chuyện trái ngang. Kịch bản đã ám ảnh tôi nhiều đêm. Tôi nghe ai đó đã từng nói rằng khi nghiệp xấu đã chính mùi, trổ quả thì có hối hận muốn quay đầu lại cũng không còn kịp nữa. Nhân vật Dũng “Thiên lôi” là một điển hình. Khi đi đòi nợ thuê, anh đã gián tiếp gây đau khổ, tang thương cho người khác khiến cha xa con, vợ xa chồng… dù đến cuối cùng anh đã hối hận, quay đầu nhưng không còn cơ hội. Giống như người ta lỡ bơi ra giữa biển sâu thì có quay đầu cũng không thấy bờ. 

“Bồ Tát sợ nhân. Chúng sanh sợ quả” là câu nói tôi đã được nghe khi còn rất nhỏ. Nếu ngay từ đầu ta biết làm việc tốt lành, tránh xa việc xấu ác, thì sẽ không đưa đến kết quả xấu. Đối với tôi, cái chết của nhân vật Dũng “Thiên Lôi” như một hồi chuông cảnh tỉnh bản thân. Phải luôn quan sát suy nghĩ và hành động của mình khi làm một việc gì đó. Nếu phát hiện có sai trái phải chỉnh sửa ngay dù là việc nhỏ nhất. 


Liên Bỉnh Phát ngoài đời

Dũng “ Thiên Lôi” là bước ngoặt lớn trong sự nghiệp diễn xuất của tôi

Đây là phim điện ảnh đầu tiền tôi được tham gia một vai diễn lớn, bên cạnh Issac và những tên tuổi lớn. Tôi thật sự lo lắng không biết mình có đủ nội lực để truyền tải vai diễn hay không. 

Nhờ có sự hổ trợ nhiệt tình của bạn diễn, đạo diễn và ê kíp làm phim… dần dần tôi từng bước thâm nhập vào nhân vật Dũng “Thiên Lôi” - một tay đòi nợ thuê những năm 80 của thế kỷ trước – thời điểm mà tôi còn chưa có mặt trên cuộc đời. 

Trong phim có nhiều cảnh đêm. Buổi chiều đoàn phim tập hợp hóa trang, phục trang, lên đèn sẵn… nhưng đôi khi đến tối thì trời đổ mưa. Trời mưa tuy không quay được, nhưng lại là cơ hội để cả đoàn phim ngồi quay quần bên nhau trò chuyện rất vui vẻ. Đó là những kỷ niệm đẹp mà tôi không bao giờ quên được. 


Liên Bỉnh Phát trong phim điện ảnh mới “Tái sinh”, đóng cùng kiều nữ Ngân Khánh

Tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được tham gia Song Lang, một bộ phim nghệ thuật được đầu tư rất nghiêm túc. Con đường phía trước còn khá dài đối với một diễn viên trẻ như tôi. Chính vai diễn ấy tạo động lực và lòng tin cho tôi không ngừng phấn đấu và tìm kiếm nhiều cơ hội mới trên con đường nghệ thuật.

Liên Bỉnh Phát (Ngọc Liên ghi)