Lê Rin: Mỹ thực qua đôi mắt

Ẩm thực là con đường của sự sáng tạo về cả hương vị lẫn nghệ thuật tạo hình. Việc thưởng thức những món ăn ấy cũng có muôn vàn cách thức khác nhau.

Lê Rin - hoạ sĩ vẽ tranh minh họa ẩm thực

Văn hoá nói chung và ẩm thực nói riêng là tất cả những tinh hoa trong cuộc sống mà từ ngàn xưa, con người ta đã chắt lọc và lưu giữ cho đến tận ngày nay, qua bộ lọc của thời gian, trở thành những giá trị đặc trưng, cốt lõi mang đến sức sống cho cả một dân tộc. Với chiều dày hàng ngàn năm lịch sử, có thể nói, nền ẩm thực Việt Nam là vô cùng phong phú với những nét độc đáo và phong cách riêng biệt theo từng vùng. 

Làm sao để phổ cập hiểu biết về những món ăn truyền thống của dân tộc mình, bởi suy cho cùng, món ăn cũng chính là văn hóa? Một món ăn ngon ngoài hương vị còn cần cách bài trí và sự phối hợp màu sắc hài hoà, nên trong ẩm thực cũng có bản sắc của hội hoạ. Điều đó làm nên câu chuyện của anh Lê Rin - một hoạ sĩ trẻ đã kết hợp ẩm thực và hội họa, đi theo con đường “minh hoạ ẩm thực” - một con đường tương đối mới mẻ đối với xã hội Việt Nam hiện nay.

Trước khi lựa chọn nghề này, Lê Rin đang làm trợ lý cho nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Nguyễn Công Trí, với mức thu nhập cao và một vị trí ổn định. Dù vậy, những áp lực nghề nghiệp có phần nào không phù hợp với con người anh, nên vào ngày 7/4/2016, ngay trong ngày sinh nhật mình, anh đã bỏ công việc đã làm gần 4 năm để trở thành một freelancer (người làm việc tự do - không bị giới hạn bởi những quy cách hay không gian làm việc).

Sau khi nghỉ việc, Lê Rin có nhiều thời gian hơn để thực hiện những dự định trước đây. Anh đi du lịch khắp miền Trung và phát hiện ra nhiều món ăn mình chưa từng thấy, chưa từng biết, chưa từng thử… Với mong muốn chia sẻ những trải nghiệm từ những chuyến đi thực tế, anh quyết định xuất bản sách song ngữ Việt-Anh: “Việt Nam miền ngon” với hình ảnh minh họa bắt mắt và gợi vị, kèm lời giải thích ngắn ngọn về xuất xứ, nguyên liệu, cách chế biến hơn 100 món ăn Việt Nam. 

Từ khi còn là bản thảo, cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm của nhà xuất bản và dự đoán khả năng chiếm lĩnh thị trường bởi sự tiên phong, lạ lẫm trong cách khai thác vẻ đẹp văn hóa ẩm thực.

Quyển “Việt Nam miền ngon”

Quyển sách ấy là một bước ngoặt lớn đối với sự nghiệp của anh, bởi sau khi phát hành một thời gian, tác phẩm vẫn luôn giữ được độ “hot” và phản hồi tốt từ cộng đồng, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. 

Cuối tháng 6/2017, anh nhận được hợp đồng minh hoạ sách từ một nhà xuất bản. Động lực thực hiện hợp đồng ban đầu chỉ đơn thuần đến từ niềm đam mê hội họa và yêu thích ẩm thực, nhưng sau đó, anh dần trở nên nghiêm túc hơn và biến nó thành một nghề thực thụ. Cái nghề không chỉ yêu cầu ở người nghệ sĩ một kho tàng kiến thức rộng lớn về văn hoá, lịch sử, con người, mà còn cần có sự tập trung cao độ để sáng tạo những tác phẩm hoàn hảo nhất.

Công việc minh họa ẩm thực không phải lúc nào cũng có và mang tính mùa vụ tương đối, gần Tết thường có nhiều khách đặt hàng. Một hợp đồng vẽ món ăn lên thực đơn hoặc làm ảnh lịch có thể trị giá đến hàng chục triệu đồng. Cũng có khi ngồi không trong những tháng sau đó. Lúc này, là thời gian họa sĩ tự tìm tòi sáng tác và tìm kiếm đối tác, khách hàng tiềm năng.

Món Cơm hấp lá sen kiểu Huế được Lê Rin vẽ minh họa với phong cách riêng biệt

Cũng theo Lê Rin, đã làm là phải làm cho chót, làm tới cùng với tất cả sự chỉn chu và tỉ mỉ. Anh tiếp tục cho ra mắt tác phẩm “Việt Nam dọc miền du ký” vẽ về con người, cảnh sắc, văn hoá dọc khắp đất nước hình chữ S, đưa nét đẹp của văn hoá Việt Nam đến với bạn bè quốc tế qua những gam màu cá tính. Bằng nỗ lực, quyết tâm và sự kiên trì, Lê Rin hiện là một trong những hoạ sĩ đi đầu trong ngành minh hoạ ẩm thực. 

Nét vẽ của anh còn vươn ra khu vực châu Á với phong cách riêng biệt khiến cho các fan hâm mộ Singapore cũng nhận ra và nhiệt tình thưởng thức.

Quyển “Việt Nam dọc miền du ký”

Kế hoạch trong tương lai của anh là những chuyến đi, từ Việt Nam đến các nước châu Á và có thể mở rộng về địa lý. Sản phẩm đương nhiên sẽ là những hành trình bằng tranh, đem đến cho người xem cảm nhận về sự vật, văn hóa kết tinh từ góc nhìn tinh tế của người họa sĩ. 

Chương trình “Khoảnh khắc cuộc đời” phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

Phạm Nhi