Khoảnh khắc cuộc đời

Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh - Mang sen Việt tỏa khắp năm châu

Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh là một người phụ nữ yêu hoa sen. Chị đã lựa chọn gắn bó cuộc sống của mình với loài hoa này, và mong muốn lan tỏa vẻ đẹp bình dị nhưng rất đỗi thanh cao của hoa sen đến với tất cả mọi người.

Lê Nguyễn Ngọc Quỳnh

Chị Ngọc Quỳnh hiện đang là Giám đốc kinh doanh thương hiệu Ecolotus Viet Nam. Trong suốt khoảng thời gian học tập tại Pháp, chị Quỳnh có quen một người bạn. Sau khi về Việt Nam, chị Quỳnh mở một tiệm bánh và mời người này cùng tham gia. Nhưng vì một số lí do nên chị dừng lại, người bạn cũng về quê ở Cao Lãnh (Đồng Tháp). Sau đó, người bạn đã chia sẻ cùng chị về đam mê với loài hoa sen ở quê hương. Cảm được niềm đam mê của bạn qua dự án, chị Quỳnh quyết định cùng song hành với anh để làm ra thương hiệu Ecolotus Viet Nam.

Một số bước xử lý hoa sen trước khi làm thành phẩm

Trong thương mại truyền thống từ trước tới nay, người ta khai thác hoa sen chỉ lấy "chất" của hoa, tức là nguyên liệu dùng cho thực phẩm hoặc thuốc. Còn Ecolotus lại khai thác "hồn" của hoa sen. Theo chị Quỳnh, hoa sen Đồng Tháp rất thanh thoát và đẹp nhưng chưa có doanh nghiệp nào khai thác được vẻ đẹp đó. Ecolotus thay thế nhựa sống tự nhiên của hoa, lá, thân, gương sen để kéo dài tuổi thọ của nó và ứng dụng nó vào các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nội thất, quà tặng...

Một số sản phẩm thủ công từ hoa sen 

Những sản phẩm của Ecolotus được làm thủ công bởi những bàn tay khéo léo của những lao động trẻ tâm huyết với sản phẩm bản địa của quê hương. Hoa sen của Ecolotus do chính tay những người nông dân Đồng Tháp trồng để cung cấp nguyên liệu. Vì Ecolotus hướng đến việc mua bán công bằng với người nông dân, giúp cho cuộc sống của họ được tốt hơn và bền vững hơn theo tiêu chí Fair trade của thế giới.

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 121 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo vào 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9. 

Kha Đồng
Xem thêm