Lê Nguyên Bảo: Khi vai diễn mới vô tình khơi gợi đời thực

Casting phim sitcom “Dịch vụ Anh tơ hồng” ở những vai diễn soái ca hóm hỉnh, hài hước, thế nhưng, “duyên đưa duyên đẩy” thế nào, Lê Nguyên Bảo, chàng diễn viên 27 tuổi - Á quân cuộc thi “Gương mặt điện ảnh 2018” lại vào vai ông chủ quán cafe tuổi trạc 54.


Lê Nguyên Bảo là một diễn viên, MC trẻ điển trai và tài năng

Những ngày qua, Nguyên Bảo bận rộn ghi hình cho vai diễn ông Trần Tú trong sitcom “Dịch vụ anh Tơ hồng” phát sóng vào lúc 19g30 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV7. Nguyên Bảo cảm nhận thế nào về vai diễn này?

Nhân vật Trần Tú được xây dựng là một doanh nhân thành đạt, lui về ở ẩn sống an nhàn, chậm rãi giữa thế gian bận rộn. Là chủ quán Sài Gòn Café, ông Tú là “trợ thủ đắc lực” cho hoạt động se duyên, mai mối của dịch vụ anh tơ hồng. 

Lúc đầu nhận vai ông Tú, đảm nhận một vai khá lớn tuổi, gấp đôi số tuổi của Bảo hiện tại, Bảo có hơi lo về vai diễn này. Bảo lo về cách diễn xuất, về hình thể, về dáng đi, mọi cử chỉ, hành động của nhân vật và cách thoại… Làm sao cho có sự khác biệt giữa nhân vật lớn tuổi với chính bản thân mình để thể hiện tốt vai diễn trong phim, mà quan trọng hơn hết là sự đềm đạm, độ mặn của người từng trải.

Sau khi cân đo đong đếm, đọc và phân tích kịch bản, Bảo đã tìm được cho mình một lối diễn xuất phù hợp nhất cho vai ông Tú. Từ việc được đào tạo chuyên nghiệp tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, cùng với những kinh nghiệm qua các phim đã tham gia trước đây, Bảo cố gắng từng chút để tiết chế về hình thể, biểu cảm, xử lý thoại thật nhẹ nhàng, từ tốn và sâu sắc.


Tạo hình nhân vật ông Trần Tú trong sitcom “Dịch vụ Anh tơ hồng”

Hóa thân vào nhân vật gấp đôi tuổi thật, Bảo đã từng làm thế trong chặng đường nghề nghiệp chưa?

Bảo đã từng đóng các phim truyền hình như Mùi đời, Khi em đã lớn, Trả em kiếp này, Giọt máu vô hình…  Đây là lần đầu tiên và khá bất ngờ bởi sau khi casting phim, Bảo được phân vai diễn ông Tú, một nhân vật lớn tuổi của sitcom “Dịch vụ Anh tơ hồng”. Theo lời đạo diễn, Bảo có nét điềm đạm và chững chạc.

Bảo xem đây là thử thách nghề nghiệp mới của bản thân. Thử đảm nhận một vai mới nhưng nhất định diễn rất thật, phải cố gắng làm hết sức mình, phải làm cho tốt nhất trong khả năng Bảo có được.

Những khó khăn Bảo gặp phải, cũng như những kinh nghiệm quý báu đối với vai diễn đặc biệt này là gì? 

Những ngày đầu tiên bấm máy, các diễn viên diễn có chút rời rạc, chưa nhịp nhàng được với nhau. Một vài phân cảnh đầu, mọi người chưa nắm rõ hết đường dây tâm lý nhân vật và vai ông Tú cũng tương tự. Sau đó, các diễn viên bắt nhịp được nhau, diễn thoải mái hơn, từ đó tính liền mạch, tâm lý nhân vật thuận hơn. Vai ông Tú dần dần có nhiều điểm để khai thác.

Bảo cũng không xây dựng một ông Tú lớn tuổi thì phải khó tính quá, hay độc đoán quá. Bằng tất cả khả năng của mình, Bảo sẽ làm tốt vai diễn ông Tú với hình ảnh là một người điềm đạm, tốt bụng, lúc nào cũng vui vẻ thân thiện và được những người xung quanh yêu thương.


Nguyên Bảo sống tình cảm, luôn lạc quan và tràn đầy năng lượng tích cực

Nguyên Bảo từng chia sẻ chuyện Bảo bị ba ruột bỏ rơi hơn 20 năm. Khi tham gia sitcom “Dịch vụ Anh tơ hồng”, vai ông Trần Tú mà Bảo đảm nhận là người đàn ông sống trong nỗi hối hận, vì phút nông nổi của thời trẻ làm vợ con bỏ ra đi không tin tức. Phải chăng vai diễn mới đã khơi gợi đời thực của Bảo?

Chia sẻ thật lòng là từ nhỏ Bảo chỉ sống với mẹ. 27 năm qua Bảo không biết mặt ba và đến giờ ba cũng đã mất. Nhân vật ông Tú trong phim khá cảm xúc, vợ con nơi nào, sống ra sao cũng không biết được. Nhân vật phim đôi khi thấp thoáng hình ảnh của con người ngoài đời thật. Dẫu vậy, Bảo nghiên cứu, tìm hiểu nhiều hơn để chọn tâm lý phù hợp nhất cho vai diễn ông Tú lần này.

Tuy nhiên không phải vai diễn nào giống mình thì mình diễn mới tốt. Bảo đi làm nghề, trong tất cả các vai diễn của bất kỳ bộ phim nào, Bảo phải đặt cái tâm huyết, nỗ lực nắm bắt tâm lý nhân vật thật kỹ để diễn cho tốt vì đó là sản phẩm nghệ thuật phản ảnh kỹ năng sáng người diễn viên. 

Thật là trùng hợp khi trong phim có nhân vật bé Nam 6 tuổi, bị ba bỏ rơi từ khi lọt lòng, lớn lên thiếu thốn tình cảm của ba. Bé Nam và ông Trần Tú hữu duyên gặp nhau, bù đắp cho nhau những yêu thương từng mất mát. Tâm trạng của Bảo như thế nào khi diễn những tình huống phim như vậy?

Bảo rất yêu trẻ con, diễn cùng với vai trẻ con Bảo vui vô cùng. Sự vô tư hồn nhiên của các diễn viên nhí chính là nguồn năng lượng tích cực tiếp thêm cho mình. Diễn với nhân vật bé Nam trong sitcom “Dịch vụ Anh tơ hồng”, Bảo có nhiều cảm xúc vì thấy đâu đó là hình ảnh của mình hơn 20 năm về trước.

Để từ đó, Bảo chọn cách diễn chân thành nhất với nhân vật bé Nam này, giống như ngoài đời, những người trong gia đình bên ngoại, những hàng xóm cô chú, anh chị đã từng đối xử và yêu thương Bảo.

Những phân đoạn diễn cùng bé Nam rất cảm xúc, Bảo tận dụng diễn xuất ở từng ánh mắt, từng cử chỉ, hành động, lời nói sao cho nhân vật bé Nam nhận được tình cảm chân thành nhất, luôn cảm thấy được bảo vệ, chở che, được mọi người yêu thương khi hoàn cảnh gia đình không trọn vẹn như bao người khác. 


Nguyên Bảo gắn bó nhiều và lâu dài cùng HTV với vai trò MC ở các chương trình “Món ngon quê Việt”, “Thị trường 365”, “Chuyện đông Chuyện Tây”, ‘Gương mặt điện ảnh”, “Én vàng học đường”…
Phan Loan (thực hiện)