Khoảnh khắc cuộc đời

Lê Hưng, Nhã Hiếu và nghệ thuật xiếc trên patin

Từ lâu, những tiết mục xiếc mang lại nhiều cảm xúc với khán giả không chỉ ở độ lạ, độc, thú vị mà còn vì những câu chuyện về sự khổ luyện, hy sinh của người nghệ sĩ.

Chia sẻ với Khoảnh khắc cuộc đời, dù quen biết nhau 8 năm từ lúc mới học nghề đến khi đã chung một đoàn, nhưng giữa Lê Hưng và Nhã Hiếu chưa thể nảy sinh những rung cảm trong tình yêu. Mãi cho đến khi được tách ra solo patin, cả hai mới tìm được cho mình sự đồng điệu từ tâm hồn. Tính thời điểm hiện tại, cặp đôi đã có 11 năm bên cạnh sẻ chia, thấu hiểu và động viên nhau trong những giây phút khó khăn của nghiệp diễn xiếc. 

Những tiết mục đòi hỏi độ khó về kỹ thuật của Lê Hưng và Nhã Hiếu

Để có thể biểu diễn cho khán giả thưởng thức những tiết mục đầy thú vị, đặc sắc thì người nghệ sĩ xiếc phải có thể lực tốt cộng với sự tập luyện trong suốt nhiều năm ròng. Và đương nhiên, việc gặp chấn thương trong khi luyện tập hoặc biểu diễn xảy ra hết sức thường xuyên ở Lê Hưng và Nhã Hiếu. 

Xuất phát từ lòng đam mê và khả năng vốn có của bản thân, hai nghệ sĩ Lê Hưng và Nhã Hiếu chấp nhận những động tác nhào lộn, khiêng người nguy hiểm, hoặc quay tròn nhiều vòng trên không trung chỉ để đem đến cho người xem một tiết mục ý nghĩa. Vì vậy, hơn một số nghề khác trong xã hội, xiếc luôn là bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự khéo léo bởi chỉ cần một chút sơ sẩy nhỏ trong quá trình luyện tập hay biểu diễn sẽ khiến người diễn viên có thể gặp rủi ro, tai nạn bất cứ lúc nào.

Cặp đôi đã làm nên những điều không thể từ chính niềm đam mê của mình

Mặc dù xem nghề xiếc là kế sinh nhai nuôi sống bản thân, nhưng Lê Hưng và Nhã Hiếu vẫn sẵn sàng diễn không công ở những nơi thiện nguyện. Nhã Hiếu chia sẻ: “Mỗi lần được mời đến các mái ấm, các tổ chức cộng đồng để diễn cho người có hoàn cảnh khó khăn xem, Nhã Hiếu và Lê Hưng cảm thấy rất hạnh phúc. Vì lúc mình diễn, các bạn ở dưới háo hức và nhiệt tình lắm, đôi mắt của các bạn thể hiện được sự thích thú, ngưỡng mộ làm tụi mình quên hết mệt mỏi”. 


Tháng 10/2019 nghệ sĩ Lê Hưng, Nhã Hiếu đoạt Huy chương vàng với tiết mục "Thiên thần tình yêu"

Như bao người nghệ sĩ khác, ước mơ lớn nhất của các diễn viên xiếc như Lê Hưng và Nhã Hiếu là một nhà hát, một sân khấu đủ chuẩn dành cho xiếc như nhiều nước trên thế giới. Để khi ra đấu trường quốc tế, các nghệ sĩ đỡ bối rối khi phải thi tài trong điều kiện quá khác biệt. Bên cạnh đó, các trang thiết bị, dụng cụ trong quá trình tập luyện cũng nên được chú trọng thay mới, kiểm tra kỹ lưỡng và bổ sung kịp thời tránh để xảy ra những sự cố đáng tiếc. 

Cặp đôi chỉ có một ước nguyện riêng rằng: Mong sao Lê Hưng và Nhã Hiếu luôn có đủ tình yêu, đủ sức khỏe để biểu diễn phục vụ khán giả trong suốt cuộc đời nghệ sĩ của mình.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Lê Hưng và Nhã Hiếu được phát sóng vào 22g45 ngày 1/11 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh