Thế giới âm nhạc

Lãng mạn và gợi cảm cùng Disney qua những bản Jazz cover

Gần 1 thế kỷ qua, hãng Walt Disney danh tiếng đã cống hiến cho nước Mỹ nhiều tác phẩm nghệ thuật giá trị, trong đó phải kể đến hàng trăm bộ phim hoạt hình nổi tiếng cùng với những bản nhạc Jazz truyền cảm hứng trong từng bộ phim.


Một cảnh trong phim hoạt hình “Cô bé Lọ Lem”

Công ty Walt Disney là tập đoàn giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới. Được thành lập ngày 16/10/1923 bởi anh em Walt và Roy O.Disney. Disney từ một xưởng ảnh động nhỏ đã trở thành một studio lớn nhất Hollywood sở hữu 11 lĩnh vực giải trí và 7 hệ thống mạng TV bao gồm ABC. 

Những nhạc phẩm được Walt Disney chọn đưa vào các phim cũng được xem là thứ âm nhạc đẳng cấp. Đặc biệt, những ca khúc nhạc Jazz luôn được hãng lựa chọn hàng đầu. 

Chương trình Thế giới âm nhạc phát sóng lúc 6g ngày 8/6 trên HTV7 mang chủ đề “Disney – Jazz cover” gồm những bản nhạc Jazz tiêu biểu mang lại ngồn thu khủng và những giải thưởng danh giá cho hãng Disney trong suốt gần 1 thế kỷ qua, với: I just cant wait to be king (Nóng lòng trở thành vua) trong phim hoạt hình Vua Sư Tử; I wanna be like you  (Tôi muốn giống bạn) trong phim hoạt hình Chú bé rừng xanh; A dream is a wish your heart makes (Giấc mơ là một điều ước từ trái tim của bạn) trong bộ phim hoạt hình Cô bé Lọ Lem; Almost there (Sắp đến rồi) trong phim hoạt hình Công chúa và Hoàng tử ếch; Everybody wants to be a cat (Ai cũng muốn trở thành mèo) trong bộ phim hoạt hình Gia đình mèo quý tộc; Beauty and the beast (Người đẹp và quái vật); Hakuna Matata trong bộ phim Vua sư tử… được thể hiện bởi các giọng ca: Evynne Hollens, Julien Neel, Ipanema, Swing'it Dixieband, Mike Votano,…

I just cant wait to be king

I just cant wait to be king (Nóng lòng trở thành vua) là ca khúc nhạc phim hoạt hình Vua Sư Tử (The Lion King) thực hiện năm 1994 của Disney. Với âm nhạc của Elton John và lời bài hát của Tim Rice, bài hát được thể hiện bởi nam diễn viên kiêm ca sĩ người Mỹ Jason Weaver trong vai Simba, trong khi nữ diễn viên người Mỹ Laura Williams và diễn viên người Anh Rowan Atkinson cung cấp giọng hát dự phòng trong vai trò của họ là Nala và Zazu.


Phim hoạt hình “Vua sư tử”

A dream is a wish your heart makes 

A dream is a wish your heart makes (Giấc mơ là một điều ước từ trái tim của bạn) là một bài hát được viết lời và sáng tác nhạc bởi Mack David, Al Hoffman và Jerry Livingston cho bộ phim Cô bé lọ lem (Cinderella) của hãng Walt Disney được sản xuất năm 1950. 

Trong bài hát, cô bé lọ lem Cinderella hát vang khúc ca A dream is a wish your heart makes (được thể hiện bởi ca sĩ Ilene Woods),  khuyến khích bạn bè động vật của cô không bao giờ ngừng mơ ước, và chủ đề đó tiếp tục trong suốt toàn bộ câu chuyện. Chủ đề của bài hát được lấy từ Etude số 9 Ricordanza của Franz Liszt của Transcendental Etudes. Bài hát này cũng do Lily James thực hiện cho nhạc nền của phiên bản live-action của Cinderella vào năm 2015.

Trong chương trình, khán giả được thưởng thức lại ca khúc qua giọng ca của một nghệ sĩ người Mỹ gốc Hàn David Choi thể hiện với chất giọng đầy mơ màng.

Almost there 

Almost there (Sắp đến rồi) là một bài hát được viết bởi Randy Newman cho bộ phim hoạt hình thứ 49 của Walt Disney mang tên Công chúa và Hoàng tử ếch (Pictures The Princess and the Frog) được sản xuất năm 2009. Ban đầu nó được ghi lại bởi nữ diễn viên kiêm ca sĩ Anika Noni Rose trong vai diễn Tiana. Bài hát đã được đề cử cho Bài hát gốc hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 82.


 Ca sĩ Evynne Hollens và ban nhạc Tiana trong ca khúc “Almost there”

I wanna be like you 

I wan'na be like you (Tôi muốn giống bạn) là một bài hát trong bộ phim Chú bé rừng xanh (The Jungle Book) được sản xuất năm 1967 của Walt Disney. Bài hát được viết bởi nhạc sĩ Robert và Richard Sherman, và được ca sĩ kiêm nhạc sĩ Louis Prima thể hiện trong vai Vua Louie, cùng với Phil Harris là gấu Baloo.

Beauty and the Beast 

Beauty and the Beast là một bài hát do ca sĩ người Canada Celine Dion và ca sĩ người Mỹ Peabo Bryson thể hiện. Bài hát được viết bởi nhà viết lời Howard Ashman và nhà soạn nhạc Alan Menken cho bộ phim hoạt hình thứ 30 của Walt Disney, Người đẹp và quái thú (Beauty and the Beast) được sản xuất năm 1991, với vai trò là ca khúc chủ đề của phim. 

Ban đầu do nữ diễn viên người Anh Angela Lansbury thu âm với vai diễn của cô trong bộ phim, Mrs. Potts, đĩa đơn này, sản xuất bởi Walter Afanasieff, là bài hát cuối cùng trong album nhạc phim, được phát hành vào ngày 16/11/1991. Thêm nữa, Dion cũng đưa bài hát này vào album phòng thu thứ 17 mang tên chính cô. Là một bản ballad pop, Beauty and the Beast diễn tả tình cảm và mối quan hệ giữa hai nhân vật chính của phim, Belle và Quái thú. 

Trong chương trình, một lần nữa Beauty and the Beast chứng tỏ sức hút của mình qua giọng hát đầy nội lực của nữ ca sĩ Aubrey Logan cùng với nhóm làm mưa làm gió các ca khúc cover từ nhạc Pop sang nhạc Jazz vô cùng được yêu thích trên Youtube Postmodern Jukebox.


Ca sĩ Aubrey Logan và nhóm nhạc Postmodern Jukebox

Hakuna Matata 

Hakuna Matata là một bài hát trong bộ phim hoạt hình thứ 32 của Disney Vua Sư Tử (The Lion King). Âm nhạc được viết bởi Elton John với lời bài hát của Tim Rice. Bài hát dựa trên câu khẩu hiệu của Timon và Pumbaa trong phim, Hakuna Matata, đó là một cụm từ tiếng Swords; nó có nghĩa là “không phải lo lắng” - thông điệp lạc quan và lời bài hát hấp dẫn.


Nhóm nhạc Swing'it Dixieband

Minh Hương