Lan Nguyên: Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ

"Màu cỏ úa", màu của những nhớ thương, màu của những cảm xúc tìm về, màu của một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết. Đó là những gì khán giả cảm nhận sau khi thưởng thức phim "Màu cỏ úa". Vậy còn ở góc độ của đạo diễn, Lan Nguyên có suy nghĩ gì?


Nữ đạo diễn trẻ Lan Nguyên (Nguồn ảnh: Phunuonline.com.vn)

Khác với suy nghĩ thông thường về một đạo diễn dạn dày sương gió, nữ đạo diễn trẻ Lan Nguyên xuất hiện tại trường quay "Studio H9 - Hẹn cuối tuần" với vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn, phong thái trò chuyện nhẹ nhàng, chừng mực. Câu trả lời đầu tiên của cô trong gói câu hỏi nhanh về nghề nghiệp đạo diễn đã phần nào lý giải: Em chưa từng nghĩ sẽ trở thành đạo diễn.

Từng sinh hoạt chung tại đội văn nghệ của trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Tùng Leo và Lan Nguyên đã có thời gian quen biết. Nhắc về cô em khóa dưới với sự tự hào khi Lan Nguyên đã làm được điều mà anh và có lẽ là nhiều đạo diễn khác mong ước: Làm một bộ phim về nhạc sĩ Trần Tiến

Lo lắng là tâm trạng của cả ê-kíp "Màu cỏ úa" khi bộ phim được công chiếu. Thế nhưng, khác với lo sợ của Lan Nguyên và cộng sự, khán giả hưởng ứng ngoài sức tưởng tượng. Họ cùng vỗ tay và hát vang những ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến được trình chiếu trong phim. Và đâu đó, có những giọt nước long lanh nơi khóe mắt khi phim kết thúc. Để diễn tả cảm xúc ngay giây phút đó, đạo diễn Lan Nguyên chỉ có thể mượn lời nhạc của Trần Tiến: Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ!

Cô gái trẻ Lan Nguyên cùng cộng sự mang những ước mơ ngây ngô để dùng 5 năm đằng đẵng theo đuổi một dự án mà ban đầu chỉ dừng lại là "một bộ phim dành tặng cho nhạc sĩ Trần Tiến". Thế nhưng, động lực nào đã khiến cô cùng ê-kíp quyết định "chơi lớn" để tiến tới những suất chiếu thương mại cho "Màu cỏ úa"? Làm phim tài liệu vốn dĩ không dễ dàng, và sẽ càng khó khăn hơn nữa đối với người không qua đào tạo bài bản như lan Nguyên. Có lúc nào ê-kíp "chân mỏi chùn bước"? 

Thanh Nhàn