Nghệ sĩ viết

Lâm Vỹ Dạ: Tôi sống hết mình với nghệ thuật

Tôi luôn đặt tôn chỉ khi làm nghề, đó là được diễn và được sống hết mình với nghệ thuật. Với các chương trình giải trí, nếu văn minh, phù hợp với số đông khán giả, và đem lại tiếng cười cho mọi người thì tôi sẽ nhận lời.


Nữ nghệ sĩ luôn hết mình với nghệ thuật nhưng sẽ chọn lọc gameshow kỹ càng

Không ôm đồm tham gia gameshow mà có sự chọn lọc

Tôi tham gia nghệ thuật từ năm 2007, đến giờ đã được 12 năm. Nhưng chặng đường sự nghiệp của tôi lại hơi đặc biệt, không giống như nhiều nghệ sĩ khác. Tôi lập gia đình và sinh con sớm nên phải dành 5 - 6 năm cho cuộc sống cá nhân. Sau khi hai con đã lớn và hiểu chuyện, gia đình ổn định, tôi mới bắt đầu tập trung cho công việc.

Năm 2013, tôi gia nhập nhóm hài của anh Trường Giang, sau đó anh ấy có giới thiệu cho tôi tham gia một số show truyền hình. Lúc tôi tham gia vào một chương trình nghiêng về hài kịch, tôi may mắn được lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất vì lối diễn có nét giống anh Trường Giang. Thời gian sau có nhiều chương trình mời tôi tham gia hơn, giúp tôi có cơ hội xuất hiện nhiều trên sóng truyền hình, chỉ đơn giản là vậy thôi.

Tôi hay nói vui rằng, Lâm Vỹ Dạ giống như "thầu" gameshow vậy. Tôi tham gia rất nhiều gameshow, đặc biệt các chương trình của HTV như: Người bí ẩn, Đấu trường 9+, Kỳ tài thách đấu, Nhanh như chớp… Nhưng để nói thời của tôi tới rồi thì tôi không dám nhận, vì tôi chỉ biết cố gắng thật nhiều cho lĩnh vực mình theo đuổi, còn đến thời hay không phải do khán giả nhận xét.


Cô là một trong những nghệ sĩ thân quên của HTV trong những năm trở lại đây

Cá tính của tôi rất rõ ràng, khi quá nhiều áp lực lại càng giúp mình có nhiều động lực hơn để làm việc. Tôi nghĩ cuộc đời ai cũng sống một lần nên cứ theo đuổi đam mê, nhất là khi đam mê đó mang lại nguồn thu nhập cho cuộc sống. 

Ở showbiz này, ai càng nổi tiếng lại càng kiếm được nhiều cát-sê, đó đã là thực tế rồi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc mình chỉ làm vì tiền mà phải cố gắng hết sức thì Tổ nghề sẽ không phụ lòng. Thời điểm mới quay lại nghệ thuật, ai kêu gì tôi cũng làm, cũng từng làm vì tiền đấy, để cùng chồng có nguồn thu nhập nuôi con. 

Cho đến bây giờ, tôi cũng không phủ nhận chuyện mình được biết đến một phần là nhờ anh Trường Giang, và đó cũng là bước đệm giúp tôi được khán giả đón nhận. Nhưng bước đệm nào cũng cần phải có cả sự cố gắng, nhờ bước đệm đó mà tôi đã nỗ lực rất nhiều để giúp khán giả dần nhớ đến cái tên Lâm Vỹ Dạ. Và chắc chắn rằng, không một nghệ sĩ nào có thể trụ vững gần 12 năm chỉ với một cái danh gắn liền với ai đó cả. Vì vậy, tôi xem đó là động lực để phấn đấu nhiều hơn trong nghề chứ nếu nói là buồn thì có lẽ không.


Lâm Vỹ Dạ thành công hơn sau nhiều nỗ lực, cố gắng của bản thân

Khi còn trong nhóm hài anh Trường Giang, vào dịp Tết, tôi còn chạy một ngày tới 10 show. Tôi và anh Giang chạy show từ ô tô đến xe máy, rồi đi bộ luôn cũng có. Làm việc liên tục, nếu chúng tôi chạy show tỉnh thì 1-2 giờ sáng mới về, ăn uống thất thường, và lúc đó, tôi xuống 3-4 kg. Nhưng bây giờ, khi nhận được lời mời, hai vợ chồng phải chọn lọc lại, biết show nào cần tham gia, show nào nên từ chối khéo léo. Ngay cả sức khỏe hiện tại, tôi cũng không còn dẻo dai như trước để chạy được nhiều show liên tục như vậy.

Tôi luôn đặt tôn chỉ khi làm nghề, đó là được diễn và được sống hết mình với nghệ thuật. Với các chương trình giải trí, nếu văn minh, phù hợp với số đông khán giả và đem lại tiếng cười cho mọi người thì tôi sẽ nhận lời.

Tôi chăm lo cho con cái, còn ông xã thì chú tâm công việc hơn

Tôi thường hay nói về nghề của mình nhưng ít khi nói về gia đình, tôi không thích đưa chuyện đời tư lên mặt báo hay kể cho mọi người biết. Tôi không muốn khán giả thương tôi chỉ vì sự thương hại, mà tôi muốn mọi người thương mình qua các sản phẩm. Dĩ nhiên ai cũng có một câu chuyện, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, chỉ là ai muốn bày ra cho khán giả thấy, ai muốn giấu nó vào trong thôi.

Sống trong gia đình, đặc biệt cả hai đều là nghệ sĩ, cái tôi của hai người rất lớ nên cần nhịn một chút vì gia đình, vì con cái. Mối quan hệ nào cũng vậy chứ không riêng vợ chồng, sự tôn trọng nhau luôn phải đặt lên hàng đầu mới giữ mọi thứ bền lâu. 

Tôi với anh Đạt tính đến nay, sau 8 năm kết hôn và hơn 10 năm yêu nhau, đã không còn cảm xúc yêu như ngày xưa mà là thương nhiều hơn. Chúng tôi hâm nóng tình cảm bằng những cách đơn giản lắm, ví dụ như, bộ ảnh cưới kỷ niệm 8 năm kết hôn cách đây không bao lâu cũng là một cách để giữ lửa hạnh phúc. Khi yêu người ta có cách yêu riêng, còn khi đã về chung một nhà lại có một cách khác, chúng tôi hiểu rõ điều đó nên mới giữ được hạnh phúc bền chặt đến vậy. 

Lâm Vỹ Dạ và Hứa Minh Đạt không chỉ chuyên tâm với nghề, mà còn làm tốt vai trò người cha, người mẹ trong gia đình

Tôi và anh Đạt khác nhau nhiều lắm. Điển hình là khi lên sân khấu anh Đạt nói nhiều còn về nhà rất ít nói, tôi cũng vậy. Có lẽ vì ở ngoài, chúng tôi nói nhiều quá nên khi về nhà làm biếng nói. Ở nhà, nếu tôi ở đằng trước thì anh Đạt ở đằng sau, tôi ở trên lầu thì anh ấy ở dưới đất. Nói như vậy, chắc ai cũng nghĩ, vợ chồng nhà này không thương nhau. Nhưng không phải, chúng tôi vẫn rất tình cảm nhưng tính cách như thế, cả hai đều hiểu nên coi đấy là chuyện rất bình thường.

Chăm sóc con cái là tôi lo, còn anh Đạt dành thời gian cho công việc nhiều hơn. Tính tôi cũng kỳ lắm, lúc nào cũng cảm thấy không ai làm bằng mình, nên tôi ôm đồm mọi thứ. Ngoài ra tôi còn nghĩ, công việc ở gia đình là của người phụ nữ, việc của người chồng là ra đường kiếm tiền nên tôi chấp nhận hết. Mặc dù đôi lúc tôi cũng nản và mệt mỏi lắm, nhiều bạn bè cùng trang lứa đi làm về mệt có thể nằm xuống nghỉ ngơi, tôi thì ngược lại. Có khi đi làm về, 1 - 2 giờ sáng mà con ốm, tôi vẫn phải ẵm con tới bệnh viện, sáng ra lại đi làm, cực lắm.

Ngày qua ngày, hết công việc nghệ thuật lại tới gia đình như thế, có nhiều tháng tôi không thể dành cho mình một ngày nghỉ. Nhưng với tôi, dù mệt cỡ nào mà được đi làm là vui vẻ bình thường. Được lên sân khấu diễn, được gặp bạn bè nghệ sĩ là niềm vui của tôi mỗi ngày, giống như tôi đang tự giải trí trong chính công việc hàng ngày vậy. Nhưng tôi tin sau này, tôi sẽ được bù đắp.

Lâm Vỹ Dạ (Tiểu Di ghi)
Xem thêm