Khởi nghiệp sáng tạo

Làm nông sướng hay khổ?

Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ đặt ra trước khi chọn nông nghiệp làm lĩnh vực khởi nghiệp.

“Hồi còn đi học thì mình lúc nào cũng nghĩ làm nông nghiệp rất cực, vì nhà mình gốc nông dân. Cho nên khi lớn lên mình nghĩ chắc chắn sẽ không dính gì tới nông nghiệp đâu, cực quá mà!” -  Nguyễn Anh Võ - CEO của Nấm Xanh Corp chia sẻ.

Thế nhưng, “ghét của nào trời cho của đó”, sau khi thất bại với công ty khởi nghiệp đầu tiên, chàng trai miền Trung quyết định tiến vào lĩnh vực nông nghiệp và thử sức mình với nghề trồng nấm.

Chàng trai 9x quyết tâm khởi nghiệp bằng nông nghiệp

Hai lần thất bại để biết bản thân cần phải học hỏi nhiều hơn

Năm 2012, sau 6 tháng khởi nghiệp, do bản thân còn quá trẻ, thiếu kinh nghiệm, Anh Võ phải gồng gánh trên mình món nợ gần 100 triệu sau những bài học kinh doanh. Hết vốn, chàng trai trẻ cày ngày cày đêm, làm việc từ 15-18 giờ/ngày để đủ chi phí trả tiền thuê kho, văn phòng. Sau bao cố gắng, việc bán hàng được cải thiện, Anh Võ trả nợ và xây dựng lại công ty.

Chưa dừng lại ở đó, vào cuối năm 2016, trong lúc công ty phát triển mạnh nhất, Anh Võ lại đối đầu với bài toán chi phí vận hành ngày một tăng cao. Công ty đầu tiên đã phải đóng cửa với biết bao ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ.

Đến giữa năm 2017, Anh Võ chính thức bước chân vào con đường nông nghiệp. Quyết tâm “tự thân vận động”, ông chủ của Nấm Xanh Corp bắt đầu đi giao nấm vào 5g sáng mỗi ngày để tiết kiệm chi tiêu. Tự nhận xét bản thân thuộc tuýp người hơi “lì” nên lúc nào Anh Võ cũng làm hết mình, cố gắng hết sức.

Quy trình nuôi trồng nấm sạch của Nấm Xanh Corp 

Thay đổi nhận thức để phát triển

Nhận ra được tầm quan trọng của sự phát triển khoa học, kỹ thuật hiện đại trong khâu gieo trồng và vận hành nấm, Anh Vũ nỗ lực mày mò, tìm ra cách sản xuất mới, tiết kiệm chi phí nhân công, đem lại hiệu quả ưu việt. Đặc biệt, ông chủ của trang trại Nấm Xanh rất chú trọng đến giống, mỗi ngày anh đều nghiên cứu rất nhiều giống nấm, sàng lọc, so sánh để chọn ra loại có năng suất cao.

Đúc kết từ chính kinh nghiệm trong quá trình sản xuất, với Anh Võ người nông dân muốn đạt được năng suất cao cần nắm kỹ các yếu tố: Giống, kỹ thuật và đầu ra. Trong đó, yếu tố đầu ra được xem là cơ bản và quan trọng nhất. 

Hiện tại Nấm Xanh Corp chuyên cung cấp các loại nấm cho Vineco và các nhà hàng chay, lẩu nấm trong khu vực nội thành TP.HCM. Khách hàng chọn trang trại của Anh Võ vì: Chất lượng ổn định, sản lượng đều đặn, quy trình sản xuất có đầu tư và các thủ tục pháp lý được xử lý chuyên nghiệp.

“Lúc đầu, khi mới bắt tay vào trồng trọt rất vất vả, dần dần mình lại cảm thấy thích nông nghiệp, tuy hơi cực, người ngợm lấm lem, không thể thu nhập tiền tỉ mỗi ngày. Nhưng nghĩ đến việc sản phẩm của mình mang đến giá trị cho cộng đồng, cảm thấy sung sướng hơn hẳn. Làm nông, sướng có khổ có. Nhưng nếu thật sự yêu thích thì vui lắm!” - Anh Võ tâm sự.

Anh Võ (ở giữa) chụp ảnh cùng sản phẩm của mình

Với phương châm phát triển chậm - chắc - bền vững, trong năm 2020, Nấm Xanh Corp có kế hoạch tăng sản lượng lên 500kg/ngày. Cố gắng mở thêm hai trại vệ tinh để bổ sung nguồn hàng ổn định cho thị trường. Đồng thời nghiên cứu dòng sản phẩm nấm chế biến đóng lon an toàn, chất lượng đưa đến tay người tiêu dùng. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh