Lâm Minh Ngọc: Hát hay hơn khi được trải nghiệm thực tế

“Ca sĩ cũng cần phải có trải nghiệm thực tế mới có thể lột tả hết được phần linh hồn của ca khúc mà tác giả muốn gửi gắm” – Lâm Minh Ngọc chia sẻ.


Với Lâm Minh Ngọc, ca sĩ cũng cần có nhiều trải nghiệm 

Thời gian qua, ca sĩ Lâm Minh Ngọc được khán giả nhớ đến qua những ca khúc làm lay động lòng người, nhất là những ca khúc truyền thống cách mạng đúng với sở trường của chị.

Xin chào ca sĩ Lâm Minh Ngọc. Mới đây, khán giả truyền hình HTV được thưởng thức giọng ca ngọt ngào của chị qua tiết mục “Khúc tình mẹ đảo xa”. Xin chị cho biết cảm nghĩ  của mình khi tham gia chương trình này? 

Khúc tình mẹ đảo xa nằm trong chương trình Sắc màu âm nhạc với chủ đề Tự hào biển đảo quê ta. Đây cũng là lần thứ hai, Minh Ngọc tham gia và biểu diễn một sáng tác mới về biển đảo quê hương tại chương trình này.

Năm 2017, Minh Ngọc may mắn có dịp ra công tác tại Trường Sa, nên hiểu và cảm nhận được cuộc sống tại vùng đất thiêng liêng này của Tổ quốc. Cũng chính vì vậy, khi được thể hiện một khúc hát về biển đảo, lòng mình cảm thấy xúc động và bồi hồi lắm. Và cũng qua đây, xem như là món quà của Minh Ngọc dành cho biển đảo quê mình.


Lâm Minh Ngọc (thứ 5 từ trái qua) trong chuyến biểu diễn tại Trường Sa

Minh Ngọc vinh dự khi được chọn là một trong những ca sĩ tiên phong hát ca khúc mới sáng tác. (cười). Với Khúc tình mẹ đảo xa cũng vậy, đây là lần đầu tiên Minh Ngọc thể hiện ca khúc này. 

Trước đây, mỗi lần hát về biển đảo, Minh Ngọc chưa cảm nhận hết ý nghĩa của từng ca từ, nhưng sau chuyến công tác ra Trường Sa, Minh Ngọc đã hiểu hơn. Sự trải nghiệm thực tế đã giúp cho Minh Ngọc có những tình cảm thật, yêu thương thật nên rất dễ thể hiện được tâm tư, tình cảm của mình trong lời hát.

Qua chương trình, chị muốn gửi gắm thông điệp gì đến khán giả?

Ngoài những ca khúc quen thuộc, khi đến với chương trình này, khán giả sẽ được thưởng thức những lời ca mới với nhiều chủ đề hấp dẫn và thú vị. Hy vọng, Minh Ngọc cùng các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình sẽ mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc mới mẻ.


Lâm Minh Ngọc (đứng giữa, hàng nữ áo đỏ) trong Gala New Year Concert 2017

Được biết vừa qua, chị dành phần lớn thời gian cho công việc giảng dạy. Phải chăng, đó là ưu tiên của chị?

Đến nay, Minh Ngọc tham gia công tác giảng dạy cũng được hơn 10 năm rồi, và đây cũng được xem là nghề chính của mình cùng với công việc biểu diễn. Từ nhỏ, Ngọc rất thích trở thành cô giáo dạy nhạc, và giờ đây, Ngọc đang thực hiện ước mơ đó ở 2 chuyên ngành: Thanh nhạc và Piano, tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và trường Cao đẳng Văn hoá Nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh.


Lâm Minh Ngọc say sưa với vai trò làm giáo viên dạy piano tại nhà

Sau thời gian dài gắn bó với các hoạt động âm nhạc, đến nay, chị tâm đắc nhất nhiều gì?

Con đường nào cũng đầy chông gai, không chỉ riêng âm nhạc. Điều mình tâm đắc và luôn nhắc các học viên rằng, ngoài lòng yêu thích, các em còn cần phải có lòng đam mê một cách mãnh liệt thì mới có thể vượt qua hết khó khăn khi vào nghề. Hãy cố gắng đến cùng và hết lòng vì điều mình làm, chắc chắn các bạn sẽ thành công với điều mình lựa chọn. 

Thời gian qua, Minh Ngọc bận rộn nhiều công việc cá nhân nên ít có cơ hội đến với khán giả. Hy vọng thời gian sắp tới, Minh Ngọc sẽ có nhiều dịp biểu diễn hơn để khán giả luôn nhớ đến mình. 

Minh Ngọc vẫn theo đuổi dòng nhạc sở trường của mình đã được rèn luyện, trưởng thành tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc-Vũ-Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO). Ngoài ra, Ngọc cũng sẽ thể hiện thêm những ca khúc pop, nhạc trữ trình trong một không gian phù hợp.


Lâm Minh Ngọc luôn tranh thủ mọi lúc có thể để trau dồi kiến thức âm nhạc 

Chị có dự định nào cho việc ra mắt các sản phẩm âm nhạc mới của mình?

Minh Ngọc có nhiều dự định, nhưng đang chờ đến khi “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” sẽ thông báo đến khán giả. Mong rằng, khán giả sẽ luôn đồng hành và yêu thương Minh Ngọc thật nhiều.

Xin chúc cho những dự định của chị sớm thành hiện thực!
Á Quân