Kỷ niệm 120 năm ngày Độc lập Cộng hòa Philippines

Trưa nay (19/6), lễ kỷ niệm 120 năm ngày Độc lập Cộng hòa Philippines đã diễn ra tại phòng hội nghị khách sạn Nothern - quận 1 - TP.HCM.

Tham dự lễ kỷ niệm có sự góp mặt của Ngài Ceferino Rodolfo - Thứ trưởng Bộ Công thương Philippines và phu nhân, Ngài Noel Servigon - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam; bà Lê Thị Phụng, Tổng Lãnh sự danh dự Cộng hòa Philippines tại TP.HCM, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố; các lãnh đạo đại diện cho các sở ban ngành thành phố cùng các bạn Philippines và Việt Nam.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á phát biểu tại lễ kỷ niệm

Việt Nam và Philippines đều nằm trong khu vực Đông Nam Á, là thành viên tích cực của ASEAN. Hai nước có rất nhiều điều kiện tương đồng về điều kiện tự nhiên, không gian văn hóa - xã hội tộc người và đều trải qua những thăng trầm trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc... Những điểm tương đồng này có cội nguồn từ lịch sử chắc chắn sẽ là mối dây thắt chặt thêm mối quan hệ thâm tình giữa chính phủ và nhân dân hai nước, cùng khẳng định được vị thế của Việt Nam và Philippines trong khu vực và trên thế giới.

Các em học sinh Philippines biểu diễn văn nghệ

Đã có nhiều chương trình hợp tác giữa Philippines và Việt Nam được ký kết, mang lại hiệu quả cao. Thương hiệu thức ăn nhanh JolliBee đến từ Philippines là một địa chỉ quen thuộc cho học sinh, sinh viên và người dân TP.HCM chọn lựa giữa chuỗi nhiều cửa hàng thức ăn nhanh quốc tế khác. Âm nhạc và đời sống văn hóa nghệ thuật của Philippines cũng đang dần trở nên gần gũi với đời sống của người dân TP.HCM. Những thành quả đó đã phần nào minh chứng cho sự phát triển năng động của TP.HCM - nơi hội tụ của các nền văn hóa, trong đó có lớp văn hóa mới ASEAN.

Trong thời gian tới, các lãnh đạo đại diện cũng bày tỏ kỳ vọng TP.HCM và Philippines sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trong việc trao đổi các đoàn đi tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đào tạo tiếng Anh, du lịch, đẩy mạnh giao lưu văn hóa nghệ thuật.

Bảo Châu