Kính vạn họa - 25 năm lấp lánh

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính vạn hoa, NXB Kim Đồng ra mắt ấn phẩm Kính vạn hoa 45 tập theo bản in lần đầu tiên.

Điểm đặc biệt của bộ sách là tập 1 – “Nhà ảo thuật” có chữ ký viết tay trực tiếp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành tặng độc giả hâm mộ. Sách bìa cứng được đựng trong boxset trang trọng. Cũng nhân dịp này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Đỗ Hoàng Tường – người vẽ minh họa tác phẩm Kính vạn hoa sẽ giao lưu và kí tặng độc giả Hà Nội. Chương trình diễn ra vào sáng thứ bảy, ngày 5/12/2020 tại trụ sở NXB Kim Đồng (55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). 

Kính vạn hoa là bộ truyện gắn liền với tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ sách ra mắt tập đầu tiên năm 1995, ra đều đặn trong suốt 7 năm cho tới khi tạm kết thúc ở tập thứ 45 vào năm 2002. Khi bộ sách dừng lại ở tập 45, độc giả bày tỏ sự tiếc nuối và hụt hẫng đến mức, NXB Kim Đồng phải in thêm một tập “Còn chút gì để nhớ”, tập hợp ý kiến, nhận xét, thơ, tranh vẽ của độc giả để “xoa dịu” cơn khát Kính vạn hoa

Dự định kết thúc ở tập 45 sau nhiều trăn trở, nhưng 5 năm sau, trước sự nồng nhiệt của bạn đọc đối với bộ sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục viết tiếp 9 tập nữa, kết thúc ở con số 54 tập.

Trong 25 năm qua, không kể số lần tái bản, chỉ tính riêng số lần “biến hóa” trong hình thức mới với minh họa mới, Kính vạn hoa đã 7 phiên bản khác nhau: Bộ 45 tập (từ 1995 – 2001), bộ 3 tập (2003), bộ 5 tập (2006), bộ 6 tập (2010), bộ 9 tập (2010), bộ 54 tập (2012), bộ 18 tập (2016). 

Ở thời điểm ra mắt, Kính vạn hoa đã tạo nên hiện tượng có một không hai trong làng xuất bản, xô đổ nhiều kỷ lục, làm kinh ngạc nhiều người: Bộ truyện của tác giả Việt Nam nhiều tập nhất, tái bản nhanh nhất, có số lượng phát hành nhiều nhất, có nhiều nhân vật nhất (khoảng 200 nhân vật), thư bạn đọc gửi cho tác giả nhiều nhất (trên 10.000 bức thư)…

Các phiên bản Kính vạn hoa từng xuất bản

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chia sẻ trong tập 45 Kính vạn hoa khi dự định kết thúc bộ truyện: “Nhiều em nhỏ đã hỏi tôi “Tại sao chú lại đặt tên là Kính vạn hoa?”. Câu trả lời rất đơn giản: Theo tôi kính vạn hoa là món đồ chơi thú vị nhất của trẻ em - có vô số bông hoa lần lượt xuất hiện dưới tay mình, chỉ sau mỗi cái lắc nhẹ. Những cánh hoa không ngừng thay dáng, những sắc hoa không ngừng đổi màu, có tới hàng vạn, hàng triệu những bông hoa như thế, không bông hoa nào giống bông hoa nào. Tôi ao ước những tập Kính vạn hoa của mình cũng sẽ đem lại cho các độc giả nhỏ tuổi điều gì na ná như thế: Cứ lắc một cái, một câu chuyện mới lại hiện ra.”

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong một buổi ký tặng sách

Đã có rất nhiều lý giải khác nhau về sức hút của Kính vạn hoa, mà trong đó, nhà văn Nguyễn Quang Lập bày tỏ: “Với một giọng kể chân chất hồn hậu, khi dí dỏm khi ngọt ngào, cả tếu táo và nghịch ngợm nữa, mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh giống như một ống kính vạn hoa. Với các em, chỉ cần xoay khẽ một chút các em sẽ thấy biết bao quen thân và lạ lẫm để rồi ngồi cười khúc khích với nhau, hoặc lặng đi, nhìn nhau rưng rưng tiếc thương một cái gì đã mất. Còn với tôi, mỗi lần xoay khẽ kính vạn hoa kia, cả tuổi thơ lộng lẫy và đau đớn tưởng đã chìm sâu khuất lấp vào lãng quên bỗng rực lên trước mắt tôi, làm cho tôi lắm khi khó cầm được nước mắt”.

Boxset Kính vạn hoa bản kỷ niệm 25 năm

Từ chính độc giả thiếu nhi, các em nhận thấy: “Đọc Kính vạn hoa, tôi cảm ơn Nguyễn Nhật Ánh đã dày công phản ánh những sinh hoạt muôn mặt của lứa tuổi học trò. Từ cách học với các thủ thuật “phổ thơ” để ghi nhớ thuộc lòng các công thức Toán, Lý, Hóa, Anh văn... đến lối làm thơ, kể về, dựng hoạt cảnh để học tập các môn Văn, Sử. Từ trò chơi bóng đá, thi giải câu đố... ở sân trường đến những chuyến đi nghỉ hè khám phá các vùng xa”.

Mỹ Hạnh