Kinh nghiệm cấp cứu điều trị bỏng qua vụ cháy chung cư Carina

Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP.HCM và Công an PCCC thành phố tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu điều trị bỏng cho các nạn nhân qua vụ cháy này.

Đã 3 tháng kể từ khi xảy ra vụ cháy tại chung cư Carina, quận 8, TP.HCM, nhưng có nạn nhân đến thời điểm này vẫn phải tiếp tục điều trị di chứng do vụ cháy gây ra. 

Một nữ bệnh nhân 34 tuổi là một trong những nạn nhân bị hỏng đường hô hấp trong vụ cháy. Cách đây 2 tuần, chị tiếp tục có triệu chứng khó thở và không nói được, phải quay trở lại bệnh viện Chợ Rẫy để được điều trị. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sẹo dính thanh quản, là một di chứng của tình trạng bỏng hô hấp.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng bệnh viện Chợ Rẫy - TP.HCM cho biết: "Bệnh nhân đã được mổ để đặt 1 thanh silicon mỏng đặt giữa 2 dây thanh quản trong một thời gian để khi nó ổn định không còn dính nữa thì lúc đó sẽ gỡ miếng silicon ra và bệnh nhân có thể thở và nói được".

Những di chứng của bỏng đường hô hấp ở những nạn nhân vụ cháy chung cư Carina hiện nay vẫn đang trong giai đoạn diễn tiến, có thể từ 6 tháng đến một năm. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh mất hẳn tiếng nói, một số trường hợp có thể tử vong do đường thở bị bịt kín. 

Kinh nghiệm xử lý cấp cứu, điều trị giữ mạng sống, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân nếu gặp phải những tình huống tương tự là điều cần thiết phải chia sẻ, kết hợp trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Về lâu dài, để hạn chế di chứng bỏng đường hô hấp cho các nạn nhân trong vụ cháy, các đại biểu kiến nghị nên có các quy định yêu cầu chủ đầu tư các chung cư, các trung tâm thương mại… có trang thiết bị y tế cần thiết để ứng cứu tại chỗ trước khi đội cấp cứu của các bệnh viện tiếp cận hiện trường.

Trung tâm Tin tức