Nghệ sĩ viết

Kim Tuyến: Nếu làm nghệ thuật mà không có hy sinh, thì tôi mãi chỉ là một thợ diễn

Nếu làm nghệ thuật mà không hy sinh, thì chắc có lẽ, tôi chỉ là một người thợ diễn chứ không phải là diễn viên. Tôi đã đánh đổi thời gian và sự quan tâm của mình đối với người thân, bạn bè và cả bản thân để dành cho nghệ thuật.


Kim Tuyến chia sẻ quan điểm rõ ràng về việc hoạt động nghệ thuật chân chính

Cuộc sống tôi bình yên, nhưng với nghệ thuật thì tôi luôn hết mình

Mười hai năm trong nghề, khán giả biết đến Kim Tuyến qua các vai diễn đa phần là nội tâm với mái tóc dài. Nhưng cuối năm 2018, khán giả thấy tôi qua hình ảnh một cô gái tóc ngang, cá tính qua bộ phim điện ảnh Thiên đường, đến giữa năm 2019, tôi tiếp tục hóa thân thành một cô phóng viên cực kỳ chất và cá tính với mái tóc tém. Vì vậy, sự thay đổi này như là một làn gió mới mà tôi muốn mang đến khán giả của mình.

Sự thay đổi của tôi phụ thuộc vào việc muốn khán giả thấy ở Kim Tuyến không chỉ đa năng ở các vai diễn, mà còn là sự biến hóa ở phong cách thời trang và cuộc sống. Mặc dù tôi là một nghệ sĩ sở hữu vẻ ngoài nóng bỏng và cá tính mạnh, nhưng dường như với scandal, mọi người nhận xét tôi không mặn mà lắm.

Tôi nghĩ rằng 90 % nghệ sĩ sẽ không muốn dính đến scandal, chỉ trừ 10 % vì lý do đặc biệt nào đó, họ mới cố tình tạo ra scandal. Bởi vì theo tôi, trách nhiệm rất lớn của người nghệ sĩ thật thụ là phải luôn tạo dựng và gắn liền với một hình ảnh đẹp trong lòng khán giả và công chúng. 


Nữ diễn viên không thích scandal vì cho rằng bản thân phải được khán giả công nhận về thực lực chứ không phải chiêu trò

Sau những vai diễn thành công, tôi chọn cho mình cách nghỉ ngơi một thời gian ngắn để lấy lại tinh thần. Vì thế, nhiều khán giả cho rằng nguyên nhân tôi không xuất hiện trên màn ảnh nhỏ là do bản thân mải mê chạy show. 

Thực sự, nếu về nói chạy show, tôi tự tin rằng mình là một trong số ít diễn viên không quan trọng việc vấn đề này. Bởi vì quan điểm làm việc của tôi rất rõ ràng, chỉ có thể làm tốt nhất khi dành thời gian tập trung cho một việc. Từ trước tới giờ, mọi người trong nghề đều biết đến tôi như một diễn viên không chạy show. Ngoài việc đóng phim, tôi cũng không tham gia ở các hoạt động khác như là MC hay ca sĩ. 

Nếu nhìn lại chặng đường nghệ thuật, tôi thấy bản thân đã đam mê và theo đuổi hết mình. Tôi thật sự yêu và đam mê diễn suất từ khi con bé. Và điều quan trọng nhất mà tôi quan tâm đó chính là sự bình yên. Cho nên, khán giả nhìn nhận sự nghiệp của tôi bình yên là hoàn toàn chính xác. Bởi vì chỉ trong sự bình yên, tôi mới có thể nhìn sâu vào cuộc sống, từ đó phân tích kỹ lưỡng hơn cho những vai diễn của mình.

Ngoài thời gian trên đoàn làm phim, tôi dành thời gian nhiều cho việc đọc sách, nghe nhạc và tận hưởng cuộc sống cùng gia đình. Còn việc mọi người thấy tôi chưa nổi bật thì tôi cũng xin lỗi đã để cho mọi người có cảm giác như vậy về mình. Nhưng tôi hy vọng, sau bài phỏng vấn này, mọi người sẽ có thêm một góc nhìn khác về một Kim Tuyến muốn chọn bình yên nhưng trái tim cho nghệ thuật luôn cháy bỏng.

Nghệ thuật không hy sinh sẽ không có thành công

Sau 12 năm theo đuổi nghệ thuật, tôi nhận ra rằng: Càng được khán giả công nhận, tôi càng áp lực về diễn suất bởi vì tôi không muốn bị mất phong độ. Bên cạnh đó, ý thức người nghệ sĩ trong tôi cũng cao hơn, và đây là một lý do rất lớn để tôi sống tích cực hơn, ý nghĩa hơn. Có thể nói, nhờ vào sự quan tâm của khán giả dành cho mình mà tôi có được cảm giác tự hào về cách sống hiện tại.


Với Kim Tuyến, làm nghệ thuật không hy sinh thì bây giờ cô đã không thành công

Tôi tham gia nghệ thuật từ khi còn trẻ đến giai đoạn này, bản thân tự nhận thấy đây là một khoảng thời gian không quá dài nhưng đủ để chiêm nghiệm. Nếu như tôi không hy sinh thì chắc có lẽ, tôi chỉ là một người thợ diễn chứ không phải là một diễn viên như mỗi người vẫn thường gọi. 

Tôi đã đánh đổi thời gian và sự quan tâm của mình đối với người thân, bạn bè và cả bản thân để dành cho nghệ thuật. Nhưng bù lại, nghệ thuật cũng đã cho tôi trưởng thành hơn trong cuộc sống, ý thức hơn trong những hành vi của mình. Nói chung, nếu có hy sinh cho đam mê thì đó cũng là điều nên làm và xứng đáng. 

Khán giả thường nhớ đến những vai diễn nóng bỏng mà tôi đảm nhận, và đây cũng là những vai diễn đem lại cho tôi sự thành công. Trong diễn xuất, đó là những cảnh khó thể hiện nhất, nhưng tôi đã làm được để mang đến sự chân thật nhất cho nhân vật. Tôi không cảm thấy hối tiếc về cách làm việc hết mình và chuyên nghiệp của bản thân. Dù không phải là nghệ thuật, thì bất cứ công việc nào cũng cần có sự hy sinh để đạt thành công. Quan trọng là tùy vào từng thời điểm bản thân chúng ta xác định điều gì là quan trọng nhất. Đối với tôi, khi đã làm việc thì tôi luôn làm việc hết mình để đạt hiệu quả tốt nhất. 


Nữ diễn viên tham gia gameshow một cách chọn lọc để phù hợp hình ảnh bản thân

Trong thời gian qua, tôi ít tham gia các gameshow bởi vì tôi muốn chọn lọc kỹ càng những gameshow phù hợp với bản thân. Thật ra, tôi từng góp mặt vào một số gameshow của HTV như: Kỳ tài thách đấu, Bí mật đêm chủ nhật, Người bí ẩn… Tiêu chí của HTV rất rõ ràng, các gameshow luôn mang tính tích cực đối với khán giả, nên khi có chương trình phù hợp, tôi cũng rất sẵn lòng tham gia.

Về những dự định sắp tới, tôi đang đang tham gia dự án phim dài 100 tập Muôn kiểu làm dâu được phát sóng vào cuối năm 2019 trên kênh HTV. Vì vậy, tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ từ khán giả.
Diễn viên Kim Tuyến (Tiểu Di ghi)
Xem thêm