Nghệ sĩ viết

Kiều Trinh: Khán giả nói, ở ngoài tôi hiền sao lên phim ác quá!

Một diễn viên được khán giả nhắc đến là điều hạnh phúc. Tôi không ngại họ ghét tôi vì nhân vật quá ác, hay thương tôi vì nhân vật quá cam chịu, chỉ cần nhân vật của tôi đi vào lòng mọi người là tôi thấy mãn nguyện.


Kiều Trinh là diễn viên có khả năng hóa thân vào nhiều dạng vai

Được khán giả nhớ là thấy mãn nguyện

Tôi vào nghề 16 - 17 năm và may mắn được thể hiện đa dạng vai. Những năm đầu khi bước chân vào con đường nghệ thuật, tôi thấy mình thích hợp với dạng vai nghèo khổ, trầm lặng, chịu đựng… giống như tính cách của mình ngoài đời. Nhưng một vài năm sau đó, đạo diễn thấy tôi có “tiềm năng” với những vai ác nên cho tôi thử sức. Và người quyết định thay đổi “số phận” vai diễn cho tôi chính là anh Minh Quang (lúc trước là phó đạo diễn Mùa len trâu). Vì vậy, từ sau phim Hạnh phúc mong manh, tôi bị “đóng khung” vào những vai phản diện.

Lúc mới vào nghề, người ta quen với hình ảnh một Kiều Trinh chân chất, quê mùa, cam chịu, nên đi đâu họ cũng nhắc đến những bộ phim Mùa len trâu, Ầu ơ ví dầu… mà tôi từng tham gia. Vì vậy, khi chuyển sang vai ác, tôi khiến mọi người phải bất ngờ. 

Có lần, tôi về miền Tây, gặp được một khán giả nữ lớn tuổi, cô vỗ vai tôi “cái bốp” rồi nói: Sau khi xem con diễn trên phim, cô dự định, nếu có gặp ngoài đời, cô sẽ đánh vì cái mặt thấy ghét quá, nhưng ai ngờ ở ngoài trông hiền vậy!


Cô nói, khán giả "ghét” tôi trên phim nhưng lại thương tôi ngoài đời

Thật ra, một diễn viên được khán giả nhắc đến là điều hạnh phúc. Tôi không ngại họ ghét tôi vì nhân vật quá ác, hay thương tôi vì nhân vật quá cam chịu, chỉ cần nhân vật của tôi đi vào lòng mọi người là tôi thấy mãn nguyện. 

Tôi còn nhớ lần tham gia bộ phim Ầu ơ ví dầu, sau khi đọc kịch bản, tôi đã ngồi khóc suốt 2 tiếng đồng hồ vì đồng cảm với nhân vật người mẹ tảo tần nuôi con của tôi. Thời gian đó, gia đình tôi cũng gặp biến cố, mẹ tôi vừa qua đời. Vì vậy, hai tuần quay phim ở Vĩnh Long, tôi đều không ngủ được. Mỗi lần lấy kịch bản ra đọc, tôi lại khóc vì nhớ mẹ. Kết quả, bản thân sụt 5 ký, mặt hốc hác đến nỗi đạo diễn còn nói: “Trinh ơi, nhìn em ghê quá”, nhưng điều đó lại vô tình rất phù hợp với tạo hình vai diễn. 


Vai diễn người mẹ trong "Ầu ơ ví dầu" từng khiến cô rơi nước mắt mỗi khi đọc kịch bản

Đến bây giờ, tôi ngồi nghiệm lại, thấy các vai diễn từng đảm nhận đều vận vào đời của mình, nên giữa tôi và nhân vật có sự đồng cảm rất lớn. Lúc ở trường quay, tôi không còn là tôi, mà chỉ là nhân vật, mọi cảm xúc dồn nén sau những gì nhân vật phải trải qua cứ thế tuôn ra, chứ không cần cố diễn. Nhiều khi tôi cũng không hiểu sao đời tôi và các nhân vật trong phim lại giống nhau đến như vậy. 

Điều tôi nhận được nhiều nhất

Sau nhiều năm làm nghệ thuật, tôi nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Mọi người không chỉ biết đến Kiều Trinh mà còn biết về gia đình nhỏ. Cuộc sống của tôi giờ đây đã thay đổi. Nhìn lại đoạn đường mà mình đã đi qua, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và trân trọng những gì mà Tổ nghiệp đã cho tôi và cho cả con gái của tôi - diễn viên trẻ Thanh Tú, để mẹ con tôi có thể theo đuổi nghề diễn xuất.

Lẽ dĩ nhiên, tôi cũng có một chút chạnh lòng. Bởi khi mới vào nghề, tôi là người ngoài đạo nên theo nghề cũng chỉ biết dốc hết tâm mà làm, chứ chưa bao giờ biết đòi hỏi. Vậy nên, vì tính cả nể của mình mà càng về sau, tôi thấy đôi khi bản thân bị thiệt thòi. 


Với mỗi vai diễn, Kiều Trinh chỉ biết dốc hết tâm mà thể hiện

Ngày trước, tôi đi làm một phần vì cơm áo gạo tiền để nuôi gia đình, nuôi con nên tôi không đòi hỏi. Nhiều khi thấy ấm ức, tôi cũng không dám mở lời. Còn hiện tại, tôi có những yêu cầu riêng, nếu không phù hợp, tôi sẽ lên tiếng ngay.

Nếu bạn hỏi, vậy điều hối tiếc trong quá trình theo nghề của tôi là gì? Đó chính là tôi đã bỏ quá nhiều cơ hội để ở bên mẹ và con gái Thanh Tú. Hồi mới vào nghề, vì cuộc sống, tôi đi làm quá nhiều, khiến Thanh Tú phải ở với bà ngoại. Đến khi tôi nhận ra, mẹ tôi đã không còn trên đời, còn con gái thiếu thốn tình cảm cả cha lẫn mẹ. Vì vậy, sau này, tôi luôn dành nhiều thời gian cho các con. 

Con vừa là người bạn, vừa là bờ vai để tôi vượt qua sóng gió

Thật sự, tôi rất vui mừng khi con gái Thanh Tú được Tổ nghề chọn, được khán giản đón nhận và yêu mến. Nói điều này có lẽ không ai tin, tôi là diễn viên nhưng tôi chưa từng hướng con gái theo nghề này. Và ngay cả Thanh Tú cũng chưa bao giờ nghĩ sau này sẽ bước chân vào con đường diễn xuất.


Con gái Kiều Trinh - Thanh Tú cũng là một diễn viên được yêu thích

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc, tôi hoạt động trong ngành này nhiều năm, e ngại sự cám dỗ của showbiz nên không muốn con theo nghề? Nhưng thực tế, tôi chưa từng có ý nghĩ đó, bởi tôi tin con mình sẽ không dễ dàng sa ngã.

Thanh Tú là một đứa trẻ rất khác, con trưởng thành trong giai đoạn khó khăn nhất của gia đình nên ý chí tự lập rất cao. Con quyết tâm học hành đến nơi đến chốn chứ không bỏ ngang giữa đường.

Tôi còn nhớ, vai diễn trong Dịu dàng - bộ phim điện ảnh đầu tiên của Thanh Tú, lúc đó đoàn phim không tìm được người phù hợp cho nhân vật chính, sau khi đọc kịch bản, tôi thấy vai diễn này phù hợp với con nên đã đưa cho Tú đọc qua. Lúc đưa Tú đến gặp đạo diễn, 2 ngày sau, con nhận được vai nữ chính. Tôi rất bất ngờ.

Sợ ảnh hưởng việc học của Thanh Tú, tôi đã đắn đo suy nghĩ rất nhiều, sau cùng tôi quyết định trả vai, không cho con theo nghề nữa. Vì vậy, ê-kíp đã thuyết phục tôi sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Tú không bị ảnh hưởng đến việc học. 


Đối với Kiều Trinh, Thanh Tú vừa là con gái, vừa là bờ vai để cô vượt qua những sóng gió cuộc đời

Thật sự, Thanh Tú là một đứa con biết suy nghĩ. Lần đó, Tú năn nỉ tôi “mẹ hãy cho con đi đóng phim để có tiền phụ giúp cho gia đình, con hứa sẽ đảm bảo việc học”. Những ngày quay phim ở miền Tây, Thanh Tú đem theo sách vở để tự ôn bài. Sau những cực khổ, vai diễn của Thanh Tú cũng được mọi người công nhận.

Đối với tôi, Thanh Tú không chỉ là một người bạn mà còn là bờ vai để tôi dựa vào, khiến tôi trở nên mạnh mẽ. Mười ba tuổi, con gái đã biết bảo vệ mẹ trước những sóng gió cuộc đời. Trong suốt những năm theo nghề, Thanh Tú chưa bao giờ quan tâm, đòi hỏi, thậm chí là cầm đến tiền cát-sê. Lúc nào con cũng nói mẹ hãy giữ lại để lo cho gia đình, và lo cho các em. 

Tôi chưa bao giờ cấm cản Thanh Tú làm điều gì bởi con gái đã hy sinh quá nhiều vì gia đình. Vậy nên, tôi luôn ủng hộ các quyết định của con, kể cả việc tạm ngưng diễn xuất để hoàn thành niềm đam mê học hành.

Diễn viên Kiều Trinh (Hoàng Minh ghi)
Xem thêm