Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 262

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chí hướng dẫn lối thành công

Có những khoảnh khắc bất ngờ xuất hiện làm thay đổi một cuộc đời, cũng có những con người chủ động tự tạo ra khoảnh khắc để thay đổi chính bản thân mình, đó là kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn.

Sau khi tốt nghiệp đại học và làm việc được một thời gian, kiến trúc sư (KTS) Ngô Viết Nam Sơn quyết định đi du học để tiếp cận thêm nhiều kiến thức mới mẻ. Thời điểm đó, ông cũng đã có nhiều khách hàng của riêng mình và đa số đều khuyên ông không nên đi. Thế nhưng cho đến giờ, Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ ông vẫn không hối hận về quyết định của mình.

Khi trở về Việt Nam, ông có cơ hội tư vấn về lĩnh vực quy hoạch đô thị cho các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có tiêu chí xây dựng đô thị đáng sống. Khi đó, khu đô thị Nam Sài Gòn mà KTS Ngô Viết Nam Sơn có dịp tham gia dự án khi còn ở Mỹ được đem ra làm mô hình kiểu mẫu. Tuy nhiên, vốn là một người luôn đề cao tiêu chí đặt chất lượng sống của người dân lên hàng đầu trong quy hoạch đô thị, KTS cho rằng cần nghiên cứu về nhu cầu của người dân ở từng địa phương khác nhau để có thể đưa ra một mô hình đô thị phù hợp với mỗi nơi. 

Khi nói về KTS Ngô Viết Nam Sơn, không thể không nhắc đến người cha lỗi lạc của ông, KTS Ngô Viết Thụ. Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ, sinh thời, cha ông thường ít khi góp ý, chỉnh sửa cho các bản vẽ của con trai, thay vào đó ông thường chuyện trò với con như hai người bạn. KST Ngô Viết Thụ rất đề cao chí hướng, và Ngô Viết Nam Sơn luôn mang ơn cha mình về việc truyền lại cho con chí hướng để làm nên việc lớn.Đan Quỳnh