Không để dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn TP.HCM

Chủ tịch UBND các quận-huyện sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng các điểm kinh doanh gia cầm sống không đúng quy định.

Để chủ động kiểm soát và phòng, chống bệnh cúm gia cầm, không để dịch bệnh xảy ra và lây lan trên địa bàn TP, UBND TP vừa chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm, đồng bộ tất cả các giải pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm đã được phân công.

Chủ tịch UBND các quận-huyện sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng các điểm kinh doanh gia cầm sống không đúng quy định.

Tại TP.HCM, việc giết mổ, buôn bán gia cầm trái phép tại nhiều địa bàn gây nên nhiều tiềm ẩn, nguy cơ xảy ra dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình dịch tễ đàn gia súc, gia cầm và sức khỏe người dân trên địa bàn TP.

* Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng

Thực hiện Công điện mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra, UBND TP đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận-huyện thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các sở, ban, ngành liên quan và UBND các quận-huyện cần hạn chế hội họp đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng chống dịch; tăng cường tiêu độc, khử trùng tại các điểm tập trung đông người nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga, khu chung cư cao tầng.

Các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá khấu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, đưa tin thất thiệt về dịch bệnh tại TP, kể cả khởi tố điều tra xử lý theo luật hình sự.

Ngoài ra, nhân dân cần đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng và theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sỹ Thành