Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp với ý tưởng "Sen đá đất sét", thân thiện môi trường

Nguyễn Thị Mỹ Dung, sinh viên năm hai ngành Luật của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM vừa đạt giải Quán quân cuộc thi “Hutech Startup Wings 2020” với dự án “Sen đá đất sét” thân thiện với môi trường.

Hiện thực hóa ý tưởng thân thiện với môi trường

Là cô sinh viên ngành Luật nhưng Mỹ Dung đã có ý tưởng kinh doanh từ sớm với vườn sen đá online của mình. Bắt đầu từ những phản hồi của khách hàng về khả năng sống kém của sen đá thật, Mỹ Dung dần hình thành ý tưởng tạo ra một loại sen đá sống được lâu, chịu được thời tiết và có tuổi thọ lâu hơn đồng thời bảo vệ môi trường. May mắn khi ý tưởng của Dung được người anh đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm hoa giả “hiện thực hóa”, hướng dẫn, khơi gợi công việc làm sen đá đất sét - vừa bảo quản được lâu, vừa có nhiều màu sắc thu hút khách hàng.

Sản phẩm sen đá bằng đất sét độc đáo của Mỹ Dung

Chia sẻ về quá trình tạo ra những cây sen đá độc đáo của mình, Mỹ Dung cho rằng: “Các công đoạn để tạo nên một sản phẩm sen đá đất sét vô cùng kỳ công và mất nhiều thời gian, phải trải qua ba bước: Tạo màu cho đất sét, tạo hình cho cây sen và cuối cùng là tô màu thêm để hoàn thiện sản phẩm. Trong đó, tạo hình, tạo dáng cho cây sen là khó nhất vì đòi hỏi tính tỉ mỉ và óc sáng tạo của người nặn, khéo léo cho ra đời ra nhiều hình dạng mới mẻ và thu hút”. Bên cạnh đó, khi làm sen đá đất sét còn phải chú ý đến khâu tạo màu để làm sao cho giống với cây sen đá thật - đòi hỏi sự khéo léo trong pha màu.

Kêu gọi những người bạn có cùng niềm đam mê

Bắt đầu nghiên cứu từ giữa năm 2019, tính đến thời điểm hiện tại Mỹ Dung đã hoàn thành hơn 10 sản phẩm sen đá đất sét. Để hoàn thành được một sản phẩm kích thước nhỏ Dung thường mất từ 1-2 ngày, kích thước lớn có thể cần đến hai tuần mới hoàn thiện được một chậu sen đá. Ở thời điểm hiện tại, cô bạn chưa tìm được người đồng hành nên số lượng sản phẩm tạo ra chỉ do một mình Dung đảm nhiệm nên còn tốn khá nhiều thời gian. 

“Thời gian tạo ra một cây sen đá đất sét thường chỉ mất 1-2 ngày, còn đối với sen đá thật phải mất nhiều ngày hơn để gieo trồng và phát triển. Sen đá đất sét lại có khoảng thời gian sử dụng lâu hơn rất nhiều, lên đến 7-10 năm, lại không cần tưới nước và chăm sóc” - Quán quân cuộc thi “Hutech Startup Wings 2020” chia sẻ những ưu thế đó đã giúp cho sản phẩm của mình được các nhà đầu tư đánh giá cao.

Quán quân cuộc thi “Hutech Startup Wings 2020” trình bày phần dự thi của mình

Định hướng kinh doanh trong tương lai

Sau khi giành chiến thắng tại cuộc thi “Hutech Startup Wings 2020”, Mỹ Dung đang từng bước mở rộng quy mô sản xuất sen đá độc đáo của mình, đồng thời kinh doanh song song với sen đá thật để có thêm nhiều lựa chọn cho khách hàng.

“Đa phần những người mua sen đá là họ thích vẻ ngoài của nó nhưng do khâu chăm quá phức tạp nên mình mới tạo ra sen đá đất sét và mình đang bán hai mặt hàng song song để khách hàng tuỳ thích lựa chọn” - Mỹ Dung chia sẻ.

Mỗi ngày, Mỹ Dung đều cố gắng hoàn thiện giấc mơ của mình

Mặc dù, sản phẩm "Sen đá đất sét" đạt được những yêu cầu về môi trường và giá cả, tuy nhiên, vẫn còn hạn chế ở chỗ phải tránh nắng và tránh nước vì có thể sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cây. Thấu hiểu được điều đó Mỹ Dung đang ngày càng cố gắng để hoàn thiện “đứa con tinh thần” của mình trong thời gian tới.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh