Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp từ vỏ thanh long

Là cô sinh viên năm cuối ngành Công nghệ Thực phẩm - Trường Đại học Công nghệ TP.HCM - Nguyễn Ngọc Linh mang ý tưởng sản xuất nhang từ vỏ trái thanh long đến với cuộc thi khởi nghiệp “Hutech Startup Wings”.

Hutech Startup Wings là cuộc thi khởi nghiệp do trường Đại học Công nghệ TP.HCM tổ chức nhằm tìm kiếm các cá nhân hoặc nhóm dự thi có các ý tưởng sáng tạo, có tính ứng dụng cao trong xã hội. Đây là năm thứ hai cuộc thi diễn ra với sự tham gia của đông đảo sinh viên và đã mang đến những dự án có ý nghĩa với cộng đồng, xã hội. 

Trong thời điểm những vấn đề về môi trường đang được xã hội quan tâm, Nguyễn Ngọc Linh đã mang đến dự án “Sản xuất nhang từ vỏ trái thanh long” với nhiều ưu điểm vượt trội, ghi lại dấu ấn của mình tại cuộc thi. 

Nguyễn Ngọc Linh tại cuộc thi “Hutech Startup Wings”

Tái sử dụng những thứ vật liệu tưởng chừng như bỏ đi

Lo lắng cho sức khỏe của cô em gái bị dị ứng khói nhang, Nguyễn Ngọc Linh đã bắt đầu nghiên cứu nguyên liệu chế tạo ra những cây nhang với thành phần thiên nhiên để hạn chế tình trạng dị ứng. Bên cạnh đó Ngọc Linh cũng muốn mang đến một sản phẩm không chất độc hại và với giá thành rẻ hơn trên thị trường, phục vụ nhu cầu sử dụng của đa số gia đình Việt. Từ những mục tiêu có sẵn, lại thêm tình hình trái thanh long “được mùa nhưng mất giá” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn ra, Ngọc Linh quyết định nghiên cứu sử dụng vỏ thanh long vào sản xuất nhang thân thiện môi trường.

Công trình kéo dài 5 tháng

Dù cho quá trình nghiên cứu dự án trùng với thời điểm Ngọc Linh đang trong giai đoạn tốt nghiệp cuối khóa, nhưng với tinh thần chịu khó và mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng, cô bạn không ngại khó khăn đi tìm và nghiên cứu cách kết hợp các nguyên liệu và dược liệu để cho ra đời sản phẩm nhang thanh long.

Những thiên nhang thanh long đầu tiên ra đời sau 5 tháng "thai nghén"

Theo Ngọc Linh chia sẻ, “quy trình làm nhang phải trải qua các khâu từ vỏ thanh long mang về được xử lý sơ bộ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn sau đó mang đi phơi  và xay mịn. Tiếp theo bột vỏ thanh long sẽ được phối trộn với các loại bột dược liệu. Sau đó hỗn hợp bột sẽ được trộn đều bằng máy trộn bột để bột nhang được đồng nhất. Tiếp theo dùng máy để se nhang, máy se nhang với công suất từ 50 - 100 cây/phút. Sau khi se nhang xong mang nhang đi phơi từ 3 - 4 tiếng sau đó đóng gói và bảo quản nhang”. 

Sau quá trình tìm hiểu Ngọc Linh đã tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu (vỏ thanh long) từ Bình Thuận và dược liệu thì có thể mua ở các cửa hàng dược liệu uy tín. Vì thế nguồn nguyên - dược liệu để sản xuất sản nhang thanh long không bị hạn chế khi được sản xuất hàng loạt.

“Nhang thanh long” tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường

Trải qua quá trình nghiên cứu, sản phẩm khởi nghiệp nhang từ vỏ thanh long của Ngọc Linh hứa hẹn mang đến cho người tiêu dùng những lợi ích tối ưu nhất. Với nguyên liệu chính từ vỏ thanh long cùng với dược liệu tạo hương thơm và bột, cô bạn đã sáng tạo ra một sản phẩm tối ưu có giá thành thấp hơn so với thị trường.

“Vì tận dụng được nguồn vỏ bị loại bỏ và kết hợp với một số loại dược liệu thông dụng, dễ tìm mà sản phẩm nhang thanh long có giá thành rẻ hơn các loại nhang sạch trên thị trường hiện tại. Khi đi khảo sát thị trường bọn mình thấy giá nhang sạch trên thị trường trung bình nằm trong khoảng 750 – 1000 đồng/cây. Nhang thanh long có giá trung bình là 512 – 515 đồng/cây” - Ngọc Linh chia sẻ.

Dự án “Sản xuất nhang từ vỏ trái thanh long” của Nguyễn Ngọc Linh

Chia sẻ về dự định trong tương lai sau cuộc thi, Ngọc Linh quyết định mang sản phẩm đi phân tích các chỉ tiêu về khói nhang. Kế đến sẽ nghiên cứu để kết hợp thêm một số dược liệu khác để có thể tạo ra nhiều mùi hương khác nhau, các dòng sản phẩm nhang khác như nhang vòng, nhang nụ…

Với những ưu điểm về khả năng vươn xa, “Sản xuất nhang từ vỏ trái thanh long” đã giành được giải khuyến khích trong cuộc thi khởi nghiệp của trường Hutech, dự án của Ngọc Linh nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, hứa hẹn sẽ đầu tư cho cô bạn tiếp tục hoàn thiện ý tưởng trong tương lai. Những sự hỗ trợ thiết thực từng bước giúp Ngọc Linh hiện thực hóa ước mơ của mình, tạo bước đệm cho dự án vì cộng đồng được vươn cao, vươn xa. 

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh