Khởi nghiệp sáng tạo

Khởi nghiệp từ linh kiện điện tử, cô gái 9x thu về chục triệu mỗi tháng

Tận dụng những vật liệu bỏ đi từ các thiết bị điện tử, Nguyễn Thị Bội Linh đã chế tạo thành những món quà lưu niệm đẹp mắt, thu về lợi nhuận mỗi tháng lên đến 25 triệu đồng.

Ý tưởng sáng tạo mới lạ

Cứ ngỡ sẽ gắn bó lâu dài với vai trò là lễ tân ở một cơ sở làm đẹp, Bội Linh không ngờ rằng một bước ngoặt mới đã mở ra với cuộc sống của mình. “Sau một lần sang nhà một người bạn, Linh bắt gặp những linh kiện điện tử có một sức hút lạ với mình. Linh nghĩ rằng nếu như có thể biến những con điện trở, những cọng dây kẽm này thành những món đồ chơi hay những món đồ trang trí sẽ rất thú vị”, từ đó Linh cùng với một người bạn mày mò nghiên cứu và cho ra đời thương hiệu cho riêng mình. 

Bội Linh đang tập trung hoàn thành những sản phẩm độc đáo của mình

Hiện tại Bội Linh đang sản xuất các mặt hàng như: Móc khóa, gương, tranh và phù điêu. Từng sản phẩm đều được Linh chăm chút và tạo mẫu vì thế mỗi sản phẩm Linh làm ra đều chỉ có một chiếc. Cũng chính sự “không đụng hàng”, trong việc sáng tạo từng chiếc móc khóa khiến nhiều khách hàng của Bội Linh phải “tổn thương” - vì muốn đặt cùng một kiểu nhưng không có. “Phải từ chối khách hàng cũng không hay, nhưng Linh chào thua vì linh kiện điện tử khó có thể tìm những loại giống nhau được” - cô chủ chia sẻ. Và đó cũng là một nét độc đáo giúp sản phẩm của Linh được săn lùng nhiều hơn.

Chiếc móc khóa làm từ các chi tiết cầu kỳ có tên "Trăng có đôi"

Những sản phẩm với thiết kế đẹp mắt, cách sắp xếp vị trí tương xứng đã giúp cho sản phẩm của Bội Linh được đón nhận rộng khắp trong thời gian ngắn.

Đưa sản phẩm handmade đến với nhiều đối tượng khách hàng

Nhận thấy sự thu hút của những sản phẩm handmade từ nhiều nước trên thế giới, Bội Linh đã tìm tòi và sáng tạo cho phù hợp với sở thích của người Việt. Những sản phẩm đầu tiên được Linh đăng bán trên facebook, dần dần nhận được sự quan tâm từ nhiều đối tượng khách hàng, từ đó bạn sản xuất nhiều sản phẩm hơn. “Hiện tại Linh đang bán sản phẩm của mình trên facebook và trên các trang mạng điện tử như: Shopee, Lazada... Linh cũng đăng trên các trang mua sắm nước ngoài và rất vui vì nhận được các đơn đặt hàng từ hai thị trường lớn là Mỹ và Canada” – Linh chia sẻ về cách tiếp cận thị trường của mình. Với chiến lược quảng bá trên các trang mạng, Linh đã có một lượng khách hàng ổn định. 

Những tấm thẻ đánh dấu sách đáng yêu được làm ra dưới bàn tay của Bội Linh

“Trong tương lai, Linh sẽ đẩy mạnh việc quảng bá sản phẩm đến nhiều quốc gia khác để đưa sản phẩm Việt vươn xa hơn đồng thời sẽ mở một cửa hàng khang trang hơn để khách hàng có thể đến chọn lựa chọn mẫu mã mà mình yêu thích” - Cô gái 26 tuổi chia sẻ dự định của mình. Khách hàng đặt mua sản phẩm của Bội Linh ngày càng nhiều nên cô đã đầu tư một xưởng sản xuất ở Bình Dương, mỗi tuần Linh về đó một lần để quan sát và theo dõi tiến độ làm việc của nhân viên.

Lợi nhuận từ việc bán sản phẩm giúp Bội Linh ổn định cuộc sống

Với nguồn nhân công gồm 4 người gồm: Bội Linh, bạn thân của cô nàng và hai  sinh viên làm phụ, xưởng sản xuất của cô chủ 9x mỗi ngày làm ra hơn 100 sản phẩm, mỗi tháng kiếm hơn 20 triệu tiền lời. “Với thu nhập ổn định Linh tiếp tục dùng số tiền lời để mua thêm trang thiết bị và nguyên liệu để sản xuất  ra nhiều loại sản phẩm và nhiều mẫu mã để mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn với sản phẩm của mình” – Linh chia sẻ về kế hoạch phát triển thương hiệu từ lợi nhuận kiếm được mỗi tháng. 

Một thiết kế tinh tế - độc lạ đến từ xưởng của cô chủ 9x

Từ bàn tay nhỏ nhắn cùng với sự quan tâm đặc biệt với những linh kiện điện tử vốn sẽ bị bỏ đi và tạo ra một lượng rác thải lớn, giờ đây Bội Linh đã sở hữu thương hiệu cho riêng mình và sẽ tiếp tục phát triển, phần vì đam mê phần vì mong muốn bảo vệ môi trường sống quanh ta. Từ dự án của mình, Bội Linh mong muốn: Mọi người hãy sử dụng nhiều hơn các sản phẩm từ những phế phẩm để hạn chế tối đa việc đưa rác thải ra môi trường. Mọi chúng ta hãy chung tay để mang đến một môi trường đáng sống!

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh