Khoe ảnh bên tê giác quý hiếm vừa sinh con, MC Tấn Tài gây chú ý chỉ vì màu áo

Vừa chia sẻ hình ảnh tác nghiệp trong sự kiện 2 cá thể tê giác quý hiếm được sinh ra tại Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc, Biên tập viên Tấn Tài của HTV gây nên không ít tranh cãi khi anh chọn màu áo quá nổi bật.

Biên tập viên Tấn Tài là gương mặt nổi tiếng duy nhất trong đoàn phóng viên có cơ hội được tiếp cận trực tiếp với các cá thể tê giác quý hiếm đang được bảo tồn tại Công viên chăm sóc và bảo tồn động vật Vinpearl Safari Phú Quốc. Anh chàng hào hứng khoe "chiến tích" với các hình ảnh cận cảnh chú tê giác con được sinh ra tại đây chỉ vài ngày tuổi và đang được tê giác mẹ chăm sóc ngoài thiên thiên.

Tuy nhiên, bên cạnh các bình luận thích thú thì không ít tài khoản trên mạng xã hội để lại nhận xét tỏ ý không đồng tình khi MC chọn màu áo hồng tươi tắn xuất hiện cạnh loài tê giác quý hiếm này. Nhiều người cho rằng màu áo này là không phù hợp vì có thể gây sự tập trung từ các loài vật hoang dã, thậm chí có nguy cơ bị chúng tấn công vào con người.

Một số khác lại cho rằng loài tê giác sống thuần ngoài thiên nhiên nên chúng sẽ ghét thậm chí có thể sợ hãi các màu sắc nổi bật. Tuy vậy, đến thời điểm này, hầu như chưa có tài liệu nào đề cập đến việc: tê giác sợ màu gì? Thậm chí, trước đây nhiều người nhầm tưởng loài bò tót sợ màu đỏ, và thậm chí là nổi điên với người mặc áo đỏ là chưa chính xác. Trong các trận đấu, Bò tót cực kỳ bị kích thích với động tác ve vẩy chiếc khăn của đấu sĩ, có thể nói là chúng cảm thấy bị chọc tức thì đúng hơn.

Tấn Tài chia sẻ: “Khu vực chăm sóc tê giác không quy định màu sắc trang phục của du khách. Nhân viên vườn thú chỉ khuyên mình không nên đứng quá gần vì màu áo khác với màu áo nhân viên mà bầy thú tiếp xúc hằng ngày nên có thể sẽ thu hút khi thú mẹ muốn bảo vệ con”.

Anh cho biết, hình ảnh đó trong đợt ghi nhận sự kiện hai cá thể tê giác được sinh ra tại Vinpearl Safari, điều chưa từng xảy ra ở Việt Nam trong ít nhất 10 năm trở lại đây. Chú tê giác mới sinh có tên khoa học là Ceratotherium simum (thuộc họ White Rhinoceros), phân bố chủ yếu ở Đông Bắc và miền Nam Châu Phi. Đây là một trong 5 loài tê giác hiếm hoi còn tồn tại trên thế giới hiện nay.

Mặc dù là loài sinh sản khá dễ dàng trong điều kiện sống tự nhiên, nhưng việc sinh con của tê giác trắng Châu Phi tại các công viên bảo tồn được ghi nhận ở tỉ lệ rất thấp. Tại khu vực Đông Nam Á, tính từ năm 1973, mới chỉ có 10 cá thể tê giác trắng được sinh ra tại vườn thú Sing Zoo (Singapore) và 4 cá thể chào đời tại vườn thú Taman Safari của Malaysia.

Sỹ Thành