Khoảnh khắc cuộc đời và cuộc chiến truyền thông

"Khoảnh khắc cuộc đời" không chỉ là một chương trình truyền hình đơn thuần mà còn là một cuộc chiến về mặt truyền thông để bảo vệ những giá trị tốt đẹp và tử tế của cuộc đời.

Hai MC Phương Hiếu, Phương Uyên, các host Vũ Thành Vinh, Francis Hùng, Phước Lập, Hamlet Trương 

và nhà tài trợ của "Khoảnh khắc cuộc đời"

Đó là nhận định của một trong các host của chương trình, nhà báo - MC Phước Lập, trong bối cảnh cuộc họp báo ra mắt talkshow "Khoảnh khắc cuộc đời", diễn ra sáng nay (8/5) tại TP.HCM. 

Những năm gần đây, truyền thông đại chúng phát triển vô cùng sôi động. Chưa bao giờ công chúng khán giả có thể tiếp cận và lan toả các nội dung giải trí nhanh chóng và dễ dàng như hiện nay. Cũng chưa bao giờ các chương trình giải trí được ưu ái và nở rộ trên khắp các hạ tầng, từ sóng truyền hình, ấn phẩm in ấn đến hạ tầng số, bất kể ranh giới địa lý, ngôn ngữ. Và dễ dàng nhận thấy, một nhà sản xuất, một nhà đài nếu muốn "chắc ăn", muốn một chương trình đạt rating cao, hoặc lượt view lớn, thì họ chí ít cần phải vừa có nội dung hài hước, kịch tính... vừa có sự góp mặt của những người nổi tiếng, ăn khách. Thế mà, trong "cơn bão" đó, có một chương trình "lạ" lên sóng, đó là "Khoảnh khắc cuộc đời". Nói "lạ" là bởi vì, "Khoảnh khắc cuộc đời" không kịch tính, không mang lại tiếng cười hay bất kì sự giải trí nào, cũng không có những nghệ sĩ nổi tiếng đình đám góp mặt. 

Trong buổi họp báo "Khoảnh khắc cuộc đời", nhiều trăn trở rất đáng suy ngẫm đã được chia sẻ với báo giới

Tại sao nhà sản xuất và HTV lại chọn phát sóng một chương trình mang tính "rủi ro" cao về mặt rating đến vậy? Và chương trình này thậm chí còn được phát sóng hàng ngày, kéo dài suốt một năm, tức 365 số! Đây hẳn là trường hợp đầu tiên cho một chương trình - không phải sê-ri phim dài tập - được phát sóng xuyên suốt 1 năm, trên một mốc giờ cố định. Có lẽ, cả HTV và nhà sản xuất là Truyền thông Khang đã tìm thấy nhau ở một tiếng nói chung, rằng các chương trình truyền hình không chỉ để giải trí mà còn để chuyển tải những câu chuyện tốt đẹp, đảm bảo chức năng giáo dục và định hướng người xem đến những giá trị nhân văn, Chân - Thiện - Mỹ. Như NSƯT Vũ Thành Vinh đã chia sẻ: "Chương trình phát sóng vào khung giờ 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9 với mong muốn trước khi đi ngủ khán giả sẽ có được những khoảnh khắc với thông điệp tốt đẹp để ngày hôm sau thức dậy tái tạo những nguồn năng lượng tích cực".

Nhân vật "Khoảnh khắc cuộc đời" rất gần gũi, dung dị...

"Khoảnh khắc cuộc đời" là một talkshow dài chỉ 15 phút. Mỗi tập là một câu chuyện khác nhau về những hoàn cảnh, những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc sống, được kể lại bởi chính nhân vật của câu chuyện ấy. Họ là những con người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Câu chuyện của họ có thể đã từng xuất hiện và gây xúc động mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông hoặc chưa từng được khán giả biết đến. Điều quan trọng và cũng là mục tiêu lớn nhất của "Khoảnh khắc cuộc đời" đó là thông qua những câu chuyện này để truyền tải đi những thông điệp tích cực và để câu chuyện đó không chỉ làm thay đổi cuộc đời của một cá nhân, một con người mà còn có thể tạo thành nguồn cảm hứng, động lực để thay đổi cuộc đời của nhiều người theo hướng tốt đẹp hơn. 

...nhưng câu chuyện của họ lại có sức lay động và khiến người xem phải lắng lòng, tự vấn và chiêm nghiệm

Với mục tiêu đó, "Khoảnh khắc cuộc đời" không chỉ có những câu chuyện đẹp về sự thành công để mang đến niềm tin và hy vọng cho người xem; cũng không chỉ có những câu chuyện vượt khó để tạo động lực cho khán giả, mà nó còn có những câu chuyện thất bại, những lựa chọn sai lầm để cảnh báo và cảnh tỉnh những bạn trẻ đang đứng trước những ngã rẽ, lựa chọn quyết định của cuộc đời. Đúng như diễn thuyết gia Francis Hùng chia sẻ tại buổi họp báo: "Không quan trọng điều gì xảy đến với chúng ta, quan trọng là cách chúng ta đối phó với điều đó. Tôi tin chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" sẽ là những bài học mà chúng ta có thể xem và rút ra cho mình".

Đồng hành và trở nên tốt đẹp hơn cùng 15 phút "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình
Xem thêm