Khoảnh khắc đẹp Chặng 3: Tp. Đồng Hới (Quảng Bình) - Tp. Huế

Ở chặng 3 từ Tp. Đồng Hới (Quảng Bình) đến Tp. Huế dài 162km, Nguyễn Tấn Hoài của Dược Domesco Đồng Tháp có chiến thắng chặng thứ 2, nhờ vượt qua được “thế rút” hùng hậu của 2 ekip TP. Hồ Chí Minh, qua đó lấy lại Áo Vàng từ tay Võ Thanh An.

Nếu so với chặng thứ 2 từ Tp. Vinh (Nghệ An) đến Tp. Đồng  Hới (Quảng Bình) dài 199km, thì chặng 3 là chặng đua tương đối dễ chịu với các cua-rơ. Đã 2 chặng liên tiếp chân nước rút chủ lực của ekip TP.Hồ Chí Minh MM Mega Market - Lê Nguyệt Minh không có được bất kì điểm số nào trên bảng xếp hạng áo Xanh. Vậy nên quãng đường bằng, rộng và ít dốc từ Đồng Hới về Huế được dự đoán là cơ hội để 2 ekip TP. Hồ Chí Minh sắp đặt một thế trận thuận lợi, hòng giúp Lê Nguyệt Minh tái lập được thành tích giành chiến thắng chặng hồi năm ngoái. Như HLV. Lê Thành Liêm của đội Tập Đoàn Lộc Trời An Giang chia sẻ trước chặng đua, rằng trong những chặng đường bằng như vậy, các đội mạnh sẽ chủ yếu kèm giữ nhau, và nếu có tranh chấp, sẽ chờ đến chặng leo đèo Hải Vân sau đó. Tình huống dễ xảy ra nhất, chính là việc các đội sử dụng đội hình trẻ, tạo thành nhiều mũi tấn công tìm kiếm cơ hội thoát đi giành chiến thắng chặng. Và có một điều mà ai cũng biết, rằng ekip TP. Hồ Chí Minh, sẽ phải tiếp tục tìm cách đưa Lê Nguyệt Minh rút thắng chặng này để thu ngắn cách biệt trên bảng xếp hạng áo xanh.


Tay đua Nguyễn Tấn Hoài tận  dụng thời cơ để có chiến thắng chặng thứ 2 tại Cúp TH TPHCM 2020. Ảnh: Kim Võ 

Trong thời tiết nắng gắt, nhiệt độ tăng cao từ đầu ngày cùng nhiều cơn gió tạt ngang, những cuộc tách tốp của các tay đua không có nhiều lợi thế trong cuộc cạnh tranh danh hiệu liên tiếp diễn ra, nổi bật là của 2 ekip Bikelfe Đồng Nai và Ynghua Đồng Nai. Nhưng khi những tay đua chủ lực của  TP. Hồ Chí Minh, Domesco Đồng Tháp và Tập đoàn Lộc Trời An Giang vẫn đang đi thành một chùm đông, hầu hết nỗ lực tách tốp đều không thể nới giãn khoảng cách và nhanh chóng bị bắt lại. Nguyễn Duy Khánh của Ynghua Đồng Nai là người cán sprint 1 ở thị trấn Vĩnh Linh, trong khi 5 điểm ở sprint 2 TP. Hà Đông thuộc về Hà Kiều Tấn Đại của Nhựa Bình Minh Bình Dương. Dấu ấn còn lại trong chặng này của Ynghua Đồng Nai là việc Huỳnh Nhựt Hoà thắng sprint 3 ở thị trấn Phong Điền.

Trong thế trận mà các đội đua mạnh chủ đồng kèm cặp lẫn nhau, dù không nhận được sự hỗ trợ nhiều từ đồng đội, tay đua đang mặc áo Xanh – Nguyễn Tấn Hoài đã liên tục có mặt ở vị trí phía trên đoàn đông, giữa các tay đua của ekip Đồng Nai và An Giang. Khi còn cách đích 20km, những cuộc tấn công của các tay đua trẻ vẫn tiếp tục diễn ra, với Nguyễn Dương Hồ Vũ của TP. Hồ Chí Minh MM Mega Market tách tốp thành công và tạo khoảng cách chừng 01 phút ở 10km sau đó. Ở đoạn về đích, thầy trò HLV. Đỗ Thành Đạt một lần nữa lại triển khai chiến thuật xếp đội hình thành một mũi tên đưa Lê Nguyệt Minh vào một vị trí thuận lợi. Ở góc nhìn từ trên cao, đó gần như là một thế mà các đội còn lại không thể nào tiến lên được khi 14 tay đua của ekip TP. Hồ Chí Minh hoán đổi nhịp nhàng các đầu máy kéo và đi với những guồng chân rất đều đặn. 

Nhưng một lần nữa, Nguyễn Tấn Hoài của Domesco Đồng Tháp cho thấy được đẳng cấp của mình. Tay đua sinh năm 1992 canh được thời điểm hợp lý khi gần đến Phu Văn Lâu, tìm thấy được khoảng trống để chen xe, cùng với tâm lý tự tin và sức mạnh vượt qua Nguyễn Văn Bình của TP. Hồ Chí Minh và Quàng Văn Cường của Hà Nội để về đích đầu tiên sau 4 giờ 7 phút 17 giây. Đây là chiến thắng thứ 2 chỉ sau 3 chặng đua của Tấn Hoài, qua đó giúp anh gia tăng điểm số trên bảng xếp hạng áo xanh lên thành 42 điểm, đồng thời giành lại áo vàng từ tay Võ Thanh An của 620 Châu Thới Vĩnh Long. Một chiến thắng đầy bất ngờ, nhưng xứng đáng của tay đua Domesco Đồng Tháp: “2 chiến thắng sau 3 chặng đua, Tấn Hoài cảm thấy rất vui vì điều này và xin cảm ơn sự giúp đỡ của các đồng đội. Mặc áo vàng, với Tấn Hoài không hẳn là khó đua, nó còn giúp Tấn Hoài nỗ lực hơn nữa trong những chặng tiếp theo.” – Nguyễn Tấn Hoài chia sẻ.

Sau chặng 3, áo trắng dành cho tay đua trẻ xuất sắc vẫn đang thuộc về Võ Thanh An với khoảng cách 05 giây so với Nguyễn Văn Bình, và ngôi nhất bảng đồng đội cũng tiếp tục thuộc về 620 Châu Thời Vĩnh Long. Ngày mai (22/05) các tay đua sẽ bước vào thi đấu chặng 5 Vòng quanh 2 cây cầu Trường Tiền và Phú Xuân ở TP. Huế, với 20 vòng đua, tổng chiều dài 52km và sẽ được trực tiếp truyền hình từ 8 giờ trên kênh HTV9, HTV Thể thao và các hạ tầng mạng xã hội.

Thanh Hiệp