Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 134

Khi người trẻ "nhìn xứ người ngẫm chuyện xứ mình"

25 tuổi, chàng trai Nguyễn Duy Cường đã mang một hoài bão lớn lao dành cho cộng đồng, đó là "thay đổi ý thức về môi trường thông qua công cụ về nghệ thuật".

Thật bất ngờ khi xuất hiện trong Khoảnh khắc cuộc đời với một vẻ ngoài vô cùng thư sinh, anh chàng Nguyễn Duy Cường - hiện đang là trợ giảng cho đại học Kiến Trúc TP.HCM, thỉnh giảng tại đại học Bách Khoa TP.HCM lại mang đến câu chuyện mang "tầm cỡ" đến như vậy. Chia sẻ về khoảnh khắc của cuộc đời mình, Duy Cường nói về trăn trở khi anh du học tại đất nước Sri Lanka, đất nước đáng lẽ ra sẽ rất tuyệt vời nếu không bị vấn đề về ô nhiễm môi trường, với những "núi rác thải" khổng lồ.

Từ xứ người, Duy Cường nhìn về xứ mình, và với đầy ắp đầy hoài bão trong lòng, anh đã đặt quyết tâm rằng phải làm sao để đất nước của mình không bị lâm vào tình trạng đó. Có xuất phát điểm là "dân chuyên" về kiến trúc và thiết kế, anh liền nghĩ ngay đến việc phải làm sao để thay đổi  ý thức về môi trường thông qua công cụ về nghệ thuật. Từ những ý tưởng đó, Duy Cường đã mạnh dạn ứng dụng và từ đó, khái niệm những giá trị về cộng đồng giáo dục nghệ thuật bắt đầu được lan tỏa mạnh hơn.

Vậy với triết lý và ứng dụng mô hình STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ,  Engineering - Kỹ thuật, Art - Nghệ thuật, Math - Toán học) cái mà Duy Cường đạt được rất xứng đáng để người khác phải ngưỡng mộ. Với dự án "Xanh hóa không gian đô thị", Duy Cường đã giới thiệu đến với 22 trường THPT, hơn 200 sinh viên trường đại học Bách Khoa, bên cạnh đó, anh chàng cũng giúp cho các bạn sinh viên biết cách tận dụng rác thải trong trường học để chế ra những mô hình đô thị, thay thế cho những nguyên vật liệu đắt tiền, tiết kiệm được 20-65% chi phí nguyên vật liệu. Rõ ràng, với Duy Cường đó không chỉ là thành quả cho cá nhân anh, mà nó còn có sức lan tỏa đến cả cộng đồng.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Mai Anh