Khâm phục nghị lực phi thường, vượt lên số phận của cậu bé bại não ở "Hát mãi ước mơ"

"Hát mãi ước mơ" tuần này vừa lên sóng đã khiến khán giả không khỏi xót xa trước bệnh tình của cậu bé bại não. Không những vậy, tấm lòng của cô giáo ở “lớp học tình thương” cũng khiến mọi người vô cùng ấn tượng.

Khi xã hội còn lắm những mảnh đời bất hạnh

Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè là nơi tiếp nhận, nuôi dưỡng và chữa bệnh, phục hồi chức năng vận động và giáo dục văn hóa, giáo dục nhân cách cho trẻ em mồ côi bại não, bại liệt, chậm phát triển và thiểu năng trí tuệ. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức tiếp nhận giáo dục phục hồi cho những trẻ em khuyết tật tại cộng đồng. Một trong những trường hợp như thế có em Nguyễn Tấn Hoàng Nhật. Nhật bị bại não hiện đang phải ngồi xe lăn do bị liệt 2 chân, em còn bị suy dinh dưỡng. Nhật bị bại não, có vấn đề về ngôn ngữ và vận động nhưng em có thể giao tiếp mặc dù còn nhiều khó khăn về vấn đề phát âm. Vì thế, Nhật thường dùng cử chỉ, những ngôn ngữ hình thể của mình để biểu đạt. Hiện tại, Nhật phải tập thêm vật lý trị liệu để em có thể vận động tốt hơn khi cơ thể ngày một lớn dần lúc trưởng thành.

Đã 8 tuổi nhưng em vẫn học chương trình của lớp mầm. Dù khó khăn là thế nhưng em rất nghị lực và biết vươn lên trong cuộc sống. Em nhận thức được và cố gắng mỗi ngày để mong một ngày nào đó được phát triển bình thường như bao bạn cùng trang lứa khác. Cuộc sống hiện tại của em và gia đình khá khó khăn khi ba mẹ em lao động vất vả, mẹ thì làm tạp vụ, cha làm hồ. Em còn 2 anh chị đang ở tuổi ăn tuổi học. Gia đình luôn rơi vào tình trạng thiếu thốn trăm bề, học phí luôn đóng trễ so với các bạn. Đến nỗi, em cũng không có chiếc xe lăn để coi như phương tiện đi lại dành cho người khiếm khuyết.

Và có một công việc đặc biệt như thế

Hầu hết các em mang trên mình những khiếm khuyết, đa số cần hỗ trợ trong những sinh hoạt hằng ngày. Nhưng có một có một số em cần phải chăm sóc toàn bộ trong mọi sinh hoạt cá nhân. Vì vậy, đòi hỏi cán bộ nhân viên trong Trung tâm phải là người có tâm, yêu nghề, không quản ngại khó khăn và dành tất cả lòng yêu thương, sự tâm huyết của mình dành cho các em 24/24 giờ. Thầy cô không chỉ là người dạy dỗ các em còn như người thân giúp các em xoa dịu nỗi đau, sự mất mát mà các em phải gánh chịu. Đồng thời, giúp các em có cuộc sống vui tươi, hạnh phúc, phát triển theo khả năng trong mái ấm tình thương của Trung tâm Thị Nghè.

Và chị Mai Huỳnh Bích Thơ là một cô giáo như thế. Chị hiện đang làm giáo viên dạy trẻ tàn tật ở Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Nối nghiệp từ người mẹ cũng từng làm công việc này và chị có đứa con cũng chậm phát triển nên chị rất trân trọng và yêu quý các trẻ con nơi đây. Chị Thơ còn tâm sự nhiều điều về chính công việc cũng như niềm yêu thích từ chính công việc đặc biệt trong xã hội này. Nhiều lúc chị cảm thấy mệt mỏi nhưng nếu không còn làm việc thì chị sẽ cảm thấy nhớ, nhớ những đứa trẻ nơi đây, nhớ ngôi trường mà mình đã gắn bó bấy lâu và nhớ cả niềm yêu thích của mình.

Một lớp học của cô giáo Bích Thơ và Hoàng Nhật


Cô giáo truyền cảm hứng mạnh mẽ bởi tấm lòng nhân hậu

Chị Thơ đã dạy Nhật được 1 năm, và năm nay chị tiếp tục dạy em. Chị chia sẻ rằng, em là người có chí, có nghị lực, rất cố gắng tập luyện nên chị rất thương. Chị Thơ muốn hát để giúp em có tiền mua giày nẹp giúp em đi đứng thuận tiện hơn. Đăng kí tham gia chương trình, chị Thơ đã dùng giọng hát điêu luyện, mượt mà của mình để chinh phục Ban giám khảo và khán giả. Giám khảo Trấn Thành, Cẩm Ly ngỡ ngàng trước chất giọng cao vút cùng cách xử lý chuyên nghiệp của chị. Đặc biệt hơn, chị đã chọn ca khúc Cô đi nuôi dạy trẻ để thi đấu ở vòng đầu tiên như nói lên chính công việc mà chị luôn tự hào.

Cô giáo Bích Thơ trên sân khấu "Hát mãi ước mơ"

"Hát mãi ước mơ" đang đi đến những chặng đường cuối cùng của mùa 2. Và chương trình ngày càng đóng vai trò quan trọng để giúp thí sinh hỗ trợ cho những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, như cầu nối giúp họ chạm tới ước mơ của đời mình.

Mời quý khán giả đón theo dõi tập cuối "Hát mãi ước mơ" mùa 2 được phát sóng vào lúc 20g25 phút, thứ sáu, ngày 8/6/2018 trên kênh HTV7.
Đan Quỳnh