Tiếng rao 4.0 - Tập 12

Khám phá món bánh kẹp nức tiếng của cụ bà U.100

Vì tình yêu nghề, cụ Chín nay đã gần 100 tuổi vẫn hàng ngày cần mẫn mưu sinh bên chiếc lò than nóng để làm ra chiếc bánh kẹp truyền thống thơm ngon.

Nếu ai từng có dịp ghé Cần Thơ chắc chắn đã nghe tới món bánh kẹp nức tiếng của cụ bà Hồ Thị Trước, hay còn được người dân nơi đây gọi với cái tên trìu mến là Ngoại Chín. Ngoại Chín đã 97 tuổi và có hơn 40 năm gắn bó với nghề làm bánh kẹp nướng. 

Cụ Chín kể, ban đầu làm bánh kẹp để có đồng ra đồng vào nuôi sống gia đình nhưng càng làm, công việc này lại trở thành niềm vui sống mỗi ngày của cụ. Hơn 40 năm qua, cụ luôn thức dậy từ sớm để chuẩn bị nguyên liệu rồi tỉ mỉ ngồi nướng bánh bên bếp than nóng từ 5g sáng đến 17g. Có những hôm ham làm, cụ Chín bán tới tận 20g và quên luôn cả ăn. Vậy nhưng mỗi chiếc bánh kẹp chỉ có giá 1.000 đồng. Nay mắt kém, lưng còng, đôi tay yếu nhưng cụ vẫn gắn bó với gánh hàng đã nuôi sống cả một gia đình và cũng là ký ức của cuộc đời cụ. 

Cách đây một năm, Color Man đã có dịp gặp gỡ cụ Chín khi cụ đang bán bánh kẹp tại căn nhà nằm trong con hẻm Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, thành phố Cần Thơ. Đến khi anh có dịp trở lại thì hình ảnh Ngoại Chín ngồi nướng bánh chỉ còn là ký ức, bởi ở cái tuổi gần 100, sức khỏe của cụ Chín đã yếu đi rất nhiều. Cụ không còn đủ sức để ngồi nướng bánh cả ngày.

Ngưỡng mộ tình yêu nghề của cụ Chín, Color Man đã tổ chức buổi bán hàng với mục tiêu bán hết 500 cái bánh kẹp. Liệu với lần trở lại Cần Thơ này, anh có vượt qua thử thách của chương trình hay không? 

"Tiếng rao 4.0" phát sóng lúc 20g25 thứ sáu hàng tuần trên kênh HTV7.

Hoàng Dương
Xem thêm