Hành trình ẩm thực Việt Nam

Khám phá hải sản tươi ngon vùng biển Bạc Liêu

Bạc Liêu là tỉnh ven biển, nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Từ xa xưa, vùng đất này đã được bồi đắp phù sa qua nhiều thế kỉ, nổi tiếng trù phú phì nhiêu với những cánh đồng lúa bát ngát cùng nguồn thủy hải sản phong phú.

Không chỉ nổi tiếng về thiên nhiên trù phú mà những sản vật nơi đây cũng đủ làm ai yêu mến ẩm thực say lòng. Nằm cách trung tâm Bạc Liêu 7km về phía Đông, biển Nhà Mát thu hút rất nhiều lượt khách ghé thăm. Tại bãi biển Nhà Mát của Bạc Liêu du khách dễ dàng tìm thấy các loại hải sản tươi ngon và nhờ chính người dân địa phương chế biến.

Hai món ăn trứ danh vùng đất này có thể kể đến là tôm sắt rang muối, và sò huyết nướng mọi. Tôm sắt là loại tôm biển có hình dạng giống tôm thẻ nước ngọt nhưng vỏ lại có những vằn màu đen. Khi rang lên muối bám vào lớp vỏ cứng tạo nên hương vị riêng biệt. Vỏ của tôm hơi cứng nên được gọi là tôm sắt. Ngoài ra chất thịt ngọt tự nhiên, độ dai mềm trong từng sớ thịt rất dễ lấy lòng thực khách. 

Sò huyết là loại sò biển, chứa nhiều chất sắt, protein. Sau khi được chà rửa cẩn thận, sò sẽ được nướng trên bếp than cho vừa chín tới.


 

Là xứ biển có hai mùa mưa nắng rõ rệt, hải sản trù phú đa dạng nên biển Nhà Mát là thiên đường về các loại cá khô. Mỗi quầy cá khô có hơn mười loại để du khách chọn lựa như tôm khô, khô cá chỉ vàng, khô mực, khô cá lưỡi trâu. Mỗi loại đều thơm ngon, bắt mắt góp phần tạo nên nét sinh động cho vùng biển này. 

Đến với khu chợ ẩm thực ở trung tâm thành phố Bạc Liêu, du khách cũng không nên bỏ lỡ các món ăn đặc trưng của nơi đây như bánh cống, đặc sản của người Khơ Me Nam Bộ, chuối nướng...Mời quý khán giả xem lại số 48 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" tại đây. Chương trình được phát sóng định kỳ lúc 9g45 thứ bảy hàng tuần trên kênh HTV9.

Thiên An