Hành trình ẩm thực Việt Nam

Khám phá đặc sản Hội An: Cao lầu, bánh bao bánh vạc nức tiếng phố cổ

Phố cổ Hội An là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung. Với nét cổ kính trầm mặc cùng sự đa dạng trong văn hóa kiến trúc, ẩm thực, nơi đây ngày càng thu hút du khách ghé thăm và trải nghiệm.

Khi đến với Hội An, món ăn đầu tiên du khách không nên bỏ lỡ là cao lầu. Tinh túy của món cao lầu nằm ở sợi mì. Sợi mì được chế biến rất công phu, từ khâu ngâm gạo vào nước tro để sợi mì có độ giòn dẻo, sau đó lọc kĩ xay thành bột. 

Tiếp tục dùng vải bọc nhiều lần cho bột khô, cán thành miếng, cắt sợi, hấp nhiều lần rồi phơi khô để thành sợi mì. Khi dùng cho giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ, da heo chiên giòn, một muỗng mỡ heo ráng. Món cao lầu khi ăn sẽ có cảm giác sực sực của mỳ, đủ vị chua, cay, đắng, chát của rau sống.

Bánh bao, bánh vạc của quán Hoa Hồng Trắng là đặc sản thứ 2 bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Hội An. Hai loại bánh này có nguyên liệu cũng như cách làm gần giống nhau, thường ăn chung trên một đĩa. Nguyên liệu chính là bột gạo, được xay xong lọc nhiều lần qua nước, bòng bột. Sau đó, bột được nhồi thành những hình thuôn dài; xoay xoay khéo kéo theo bàn tay người thợ. 

Nhân bánh bao được làm từ tôm đất giã nhuyễn trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Bánh vạc cũng sử dụng chả tôm nhưng có thêm thịt heo, nấm mèo, măng tre, hành lá cắt nhỏ vô cùng hấp dẫn. Để có những trải nghiệm hình ảnh sống động hơn, mời quý khán giả xem lại số 40 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" tại đây:


Thiên An