Hành trình ẩm thực Việt Nam

Khám phá đặc sản cá linh, gỏi tép bông điên điển mùa nước nổi

Trong những ngày mùa lũ kéo về cũng là lúc ê-kíp "Hành trình ẩm thực Việt Nam" bắt đầu những trải nghiệm khám phá đặc sản cá linh, bông điên điển ở xã Phú Hội, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Người dân An Giang bao đời nay sống bằng nghề nông, canh tác lúa và hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản. Nhưng sáu tháng nước nổi kéo đến, họ tạm gác mọi thứ để bắt đầu mùa cá linh. 

Gió miền Tây, nước miền Tây dường như trở thành thứ đặc sản không thể lẫn vào đâu. Qua bao mùa lũ về, cá linh và sông nước như ngấm vào cuộc sống của những người dân chân chất nơi đây. Cái nghề này cũng giúp cho tình anh em, xóm giềng thêm gắn kết, chia ngọt sẻ bùi cùng nhau.

Đi kèm với món cá linh đặc sản, không thể không nhắc đến những loại rau đồng như bông súng và điên điển. Hai loại rau này là sản vật đặc trưng mùa nước nổi vừa thơm ngon vừa thân quen hương vị đồng nội. Giữa cảnh trời bao la, mênh mông sông nước, quây quần cùng nhau bên mâm cơm nóng thưởng thức cá linh nướng, gỏi tép bông điên điển tép thì còn gì bằng.

 

Cảnh sắc miền lũ bao năm năm qua vẫn vậy, người dân cũng trọn tình như thế và dòng chảy thời gian vẫn trôi mãi. Xa xăm nghe văng vẳng khúc hát câu hò trên sông nước là cách thổ lộ tâm tình của người dân nơi đây vừa chân chất, mộc mạc vừa sâu lắng, da diết.


Từng dòng cá linh đến rồi đi, mùa nước nổi cũng theo đó mà chảy mãi không dừng, đó chắc chắc là món quà mẹ thiên nhiên ban tặng cho người dân Phú Hội. Vùng đất đầy vị ngọt của tình người, nơi mà người dân bao đời thích ứng với sông nước, tảo tần đánh bắt, bảo quản mang về những mẻ cả tươi ngon tạo nên nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền Tây sông nước mùa nước nổi.

Thiên An