Hành trình ẩm thực Việt Nam

Khám phá đặc sản bánh Pía, bún nước lèo cá đồng Sóc Trăng

Tiếp tục hành trình khám phá miền Tây, điểm dừng chân của chương trình lần này là tỉnh Sóc Trăng. Với sự giao thoa văn hóa giữa Kinh, Khơ Me và Hoa, văn hóa ẩm thực Sóc Trăng cũng có những nét riêng biệt, khá đặc thù so với các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Một trong những đặc sản của Sóc Trăng mà du khách không thể bỏ qua khi chọn làm quà cho bạn bè người thân đó là món bánh pía. Đây là loại bánh do người Hoa di trú về nơi đây sáng tạo nên. Bánh hình tròn có nhân đậu xanh, sầu riêng, lòng đỏ trứng muối, da bánh xôm xốp, dễ tách ra từng lớp mỏng khi ăn.

Các công đoạn làm bánh khá công phu từ làm bột da bánh, làm nhân, nặn bánh, nướng bánh... Từng công đoạn đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ để cho ra đời những chiếc bánh thơm, béo bùi với hương vị đặc trưng của sầu riêng, trứng muối.

Món mặn đặc trưng của Sóc Trăng mà du khách cũng không thể bỏ qua là bún nước lèo cá đồng. Món bún nước lèo có nguồn gốc từ người Khơ Me, qua quá trình sinh sống món ăn được biến tấu, cộng hưởng với các nguyên liệu trù phú của miền Tây sông nước. Nét đặc sắc của bún nước lèo Sóc Trăng là nước không đục mà trong veo. Mắm sử dụng là mắm cá sặc, mắm cá rô, mắm bò hóc đặc trưng cùng với nước dừa tươi, sả thơm lừng.

Món ngon nhờ vị mằn mặn thơm phức của mắm bò hóc, ngọt dai của tôm tươi, thêm vài miếng cá lóc phi lê mềm tan, mùi thơm đặc trưng của củ ngải bún làm đậm đà chất quê của món bún nước lèo Sóc Trăng. Một tô bún thành phẩm ngon đúng điệu phải có mùi thơm đậm đà, vị tươi của phi lê cá lóc đồng, thịt quay, tôm thẻ ăn kèm với bắp chuối, rau muống bào, giá tươi rau thơm.

Quý khán giả bỏ lỡ những trải nghiệm tại tập 46 "Hành trình ẩm thực Việt Nam" có thể xem lại tại đây. Chương trình được phát sóng định kỳ lúc 9g45 trên kênh HTV9.

Thiên An