JICA hỗ trợ Hà Nội cải thiện môi trường nước đô thị

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Sở Xây dựng TP. Hà Nội và Cục Sáng tạo môi trường TP. Yokohama đã tổ chức Buổi Hội thảo giới thiệu công nghệ về nước thải trong khuôn khổ Dự án Nâng cao năng lực quản lý các công trình thoát nước tại TP. Hà Nội (Giai đoạn 2).

Tham dự Buổi Hội thảo về phía Nhật Bản có Cục Sáng tạo môi trường thành phố Yokohama, các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama, Văn phòng JICA Việt Nam, về phía Việt Nam các đại biểu của Sở Xây dựng Hà Nội, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng và các ban ngành liên quan khác.

Mục tiêu của Hội thảo này nhằm giới thiệu tới các ban ngành, cơ quan hữu quan của Hà Nội về công nghệ của các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama trong xử lý bùn: bao gồm cả công nghệ giảm lượng bùn nạo vét từ hồ hay các đường nước ngầm, nước thải, phương pháp ứng phó với thiệt hại do úng ngập, chất liệu đường ống có khả năng chịu ăn mòn…

Cùng với đà tăng trưởng và mở rộng nhanh chóng, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường nước hay thiệt hại do úng ngập. Nhằm hỗ trợ giải quyết những vấn đề này, Cục Sáng tạo Môi trường thành phố Yokohama đã và đang phối hợp cùng các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama thực hiện hoạt động hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực quản lý các công trình thoát nước. Dự án dự kiến thực hiện trong 3 năm kể từ tháng 12 năm 2017.

Kể từ khi bắt đầu thực hiện Dự án đến nay, bên cạnh việc hợp tác cùng Sở Xây dựng thành phố Hà Nội để đánh giá hiện trạng và tìm ra những vấn đề về môi trường nước của Hà Nội, Cục Sáng tạo Môi trường thành phố Yokohama còn nghiên cứu, phân tích về khả năng áp dụng công nghệ của các doanh nghiệp thành viên thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp ngành nước Yokohama.
Sỹ Thành