Phim hoạt hình

“Inside Out”: Những mảnh ghép cảm xúc diệu kỳ

Có bao giờ bạn nhìn vào ai đó và tự hỏi họ đang nghĩ gì trong đầu? Suy nghĩ sâu bên trong con người luôn là câu hỏi bí ẩn mà ai cũng muốn chạm đến. Và những mảnh ghép cảm xúc trong "Inside Out" đã sẵn sàng để giải đáp thắc mắc đó.


Cô chủ Riley bật khóc trước những thay đổi của cuộc sống mới

Nếu là một fan của Walt Disney, chắc hẳn chúng ta đều biết đến cái tên Pixar – hãng phim sản xuất phim hoạt hình – cái tên có nhiều kiệt tác chinh phục cả trẻ em và người lớn. 

Khán giả luôn ấn tượng sâu sắc đến loạt phim của hãng như Toy Story (Câu chuyện đồ chơi), Monster, Inc. (Công ty quái vật), Finding Nemo (Đi tìm Nemo), Up (Vút bay), The Incredibles (Gia đình siêu nhân), Wall-E (Robot biết yêu), Cars (Vương quốc xe hơi), Coco (Hội ngộ diệu kỳ). 


5 nhân vật cảm xúc tại trung tâm điều khiển cảm xúc

Mỗi năm, người yêu phim đều mong chờ sự trở lại của ông lớn này với những cú lột xác bất ngờ. Mùa hè năm 2015, Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc) ra mắt đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho giới chuyên môn và hàng triệu người hâm mộ Pixar. 

Phim là dự án được đạo diễn Pete Docter ấp ủ và thực hiện trong năm. Lấy ý tưởng kết hợp từ cảm xúc con người và hình tượng về ký ức, bộ phim là câu chuyện gần gũi, gợi lại những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu và giải mã cơ chế hoạt động của 5 cảm xúc có trong bộ não. 


Joy và Sadness lạc vào vùng khác trong bộ não của cô chủ

Inside Out là câu chuyện về những mảnh ghép cảm xúc trong tâm trí của cô bé 11 tuổi Riley. Riley gặp phải cú sốc lớn khi chuyển nhà từ Minnesota lên San Francisco, rời xa ngôi nhà và bạn bè thân thuộc. Tâm lý của Riley bị chi phối bởi năm cảm xúc – Joy (Vui Vẻ), Sadness (Buồn Bã), Fear (Sợ Sệt), Disgust (Chảnh Chọe) và Anger (Giận Dữ). Những cảm xúc này đã được nhân hoá thành những nhân vật sống động lưu giữ các ký ức hàng ngày cho Riley và giúp cô bé trưởng thành.

Biến cố xảy ra khi tới nơi mới, Riley gặp áp lực và khó khăn, cảm xúc trong cô bé bị hỗn loạn. Joy và Sadness đi lạc vào các phần khác trong bộ não của cô chủ và bị cuốn vào vùng ký ức dài hạn. Chuyến phiêu lưu bất ngờ giúp Joy và Sadness gặp lại những nhân vật từng tồn tại trong tâm trí Riley, có cả người bạn tưởng tượng trong thuở bé của cô chủ, Bing Boong. Tất cả cùng nhau tìm về trung tâm điều khiển bộ não để đảm bảo cô bé luôn hạnh phúc. 


Joy và Sadness bên nhân vật Bing Boong tưởng tượng thời bé của cô chủ

Bộ phim là cái nhìn trực diện về câu hỏi: “Hạnh phúc là gì?”. Từ đó cho thấy sự hiện diện của Joy (Vui Vẻ) không hẳn là tất cả. Quả cầu ký ức hạnh phúc của Joy được hình thành từ nỗi buồn mà ra. Sadness (Buồn Bã) có thể bày tỏ đồng cảm, sẻ chia và khóc để làm vơi nỗi buồn của chủ nhân. Điều mà Joy không thể làm. Và hơn hết: “Cảm xúc không thể đình công được.”

Hành trình của sự trưởng thành là chi tiết cho thấy Pixar luôn bám sát vào thực tế. Việc con người ai cũng phải lớn lên và thay đổi vào một giai đoạn nào đó trong đời là không tránh khỏi. Ngày qua ngày, các quả cầu kí ức của Riley sẽ bị đẩy xuống Bãi Rác Kí Ức và tan biến. “Cái giá của sự trưởng thành chính là đánh mất đi những ký ức bản thân đã từng muốn mãi mãi trân trọng.”


5 nhân vật cảm xúc nhìn ngắm lại ký ức tuổi thơ hạnh phúc của Riley

Những bộ phim hoạt hình của Pixar chưa bao giờ đơn thuần mang tính giải trí. Kể cả Inside Out, đằng sau hình ảnh rực rỡ, đẹp đẽ là những thông điệp có giá trị. Người xem sẽ có những giây phút trải nghiệm về thế giới cảm xúc bên trong bộ não con người. 

Đón xem bộ phim Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc) trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. Phát sóng lần đầu vào lúc 15g10 ngày 2/9 và phát lại vào các khung giờ: 19g25 ngày 15/9, 17g45 ngày 19/9, 15g10 ngày 29/9. 
Bảo Bảo