ICAEW và VietFintech tổ chức chuỗi hội thảo “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán”

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp với Câu lạc bộ Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam (VietFintech Club) tổ chức chuỗi hội thảo chuyên môn với nội dung “Đổi mới công nghệ tài chính, đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán”.

Hội thảo tại TP HCM thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp và người hành nghề trong lĩnh vực kế toán kiểm toán.

Hội thảo được tổ chức tại TP.HCM ngày 15/10 và tại Hà Nội ngày 16/10. Các chuyên gia hàng đầu về công nghệ tài chính và kế toán trong và ngoài nước đã có những bài trình bày, thảo luận hữu ích, cung cấp và cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng phát triển và tác động của công nghệ lên lĩnh vực tài chính và những người làm tài chính, kế toán.

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech) đang phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới trong những năm gần đây. Ngành Fintech toàn cầu được đánh giá là vô cùng tiềm năng, chứng minh qua số tiền 57,9 tỷ USD đã được huy động đầu tư vào ngành này trong nửa đầu năm 2018. Fintech tạo cơ hội để thay đổi các hoạt động dịch vụ tài chính, nâng cao giá trị cho khách hàng bởi các dịch vụ tài chính rẻ hơn, hiệu quả hơn, nhắm đúng đối tượng mục tiêu hơn và thuận tiện hơn. 

Tại hội thảo, bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW cho biết: “Các công ty Fintech đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới dịch vụ tài chính với sự tác động lên các lĩnh vực ngân hàng số, thanh toán di động, bảo hiểm, tiền điện tử, robot tư vấn… Fintech thay đổi cách tiếp cận môi trường truyền thống sang môi trường điện tử. Chúng ta đang bắt đầu không còn sử dụng tiền mặt hay thẻ để chi trả mà xu hướng thanh toán qua điện thoại cũng như các ứng dụng trên điện thoại phát triển rất nhanh. Chúng ta cũng đã thấy sự lên ngôi của blockchain khi có lợi thế về việc hạn chế các kết nối trung gian, giảm chi phí và nhanh chóng hơn.”
 

Bà Kristin Gillon, Giám đốc nghiên cứu công nghệ toàn cầu của ICAEW chia sẻ về đổi mới công nghệ tài chính.

Một trong những lĩnh vực điển hình mà Fintech tác động đến đó là lĩnh vực tín dụng. Trong buổi hội thảo tại TP HCM, ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trusting Social Việt Nam đã có bài trình bày về “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động cho vay tín dụng”. Trusting Social là công ty fintech hàng đầu trong việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, Machine Learning và Dữ liệu lớn vào mô hình đánh giá rủi ro tín dụng. Hiện Trusting Social chấm điểm tín dụng cho khoàng gần 500 triệu người ở ba quốc gia, Việt Nam, Indonesia and India.

Theo ông Quang, trí tuệ nhân tạo đã thay đổi rất lớn hoạt động cho vay tín dụng đối với cả khách hàng và ngành ngân hàng bán lẻ, trong các công ty tài chính tiêu dùng cũng như các công ty fintech liên quan đến lĩnh vực tín dụng.  Với ứng dụng của trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn, sẽ có nhiều khách hàng được hưởng lợi và trải nghiệm tín dụng tốt hơn với quy trình đơn giản, tự động hóa, cá nhân hóa và ngay tức thì.

Một ví dụ cụ thể mà ông Quang đưa ra trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ ngân hàng, trong việc định hướng cho vay và mở rộng lượng khách hàng tiếp cận đến dịch vụ tài chính dựa trên xếp hạng điểm tín dụng.“Thay vì trước đây khách hàng cần vài ngày để được phê duyệt một khoản vay tín dụng, và cũng chỉ có một số lượng 20% khách hàng đã có lịch sử tín dụng đáp ứng được yêu cầu từ các tổ chức tài chính, ngân hàng thì thông qua công nghệ của Trusting Social, hàng chục triệu khách hàng “unbanked” giờ đã có thể vay được tiền và thời gian từ khi làm hồ sơ vay tới giải ngân chỉ cần khoảng 7 phút”, ông Quang chia sẻ. 

Ông Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc Trusting Social Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo. 

Không chỉ mang đến lợi ích cho khách hàng, theo ông Quang, trí tuệ nhân tạo còn là nguồn năng lượng mới cho các ngân hàng. Dựa vào các dữ liệu thu thập để đánh giá và phân tích, ngân hàng, các công ty tài chính có thể quản trị rủi ro tốt hơn, giảm tổn thất tín dụng khi cho vay cũng như hiểu và đưa ra các gói vay phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng, nhờ các dữ liệu phân tích hành vi người dùng.

Theo bà Kristion Gillon, trước những lợi ích mà công nghệ đem lại trong lĩnh vực tài chính, nguồn nhân lực và hoàn thiện khung pháp lý là hai vấn đề cần đặc biệt quan tâm. “Thách thức đối với tất cả các quốc gia trước sự đổi mới công nghệ tài chính đó là sự thiếu hụt nhân sự có trình độ cao. Một nhân sự làm việc trong ngành fintech cần sự pha trộn giữa sáng tạo đổi mới, công nghệ kỹ thuật và chuyên môn về tài chính. Tuy nhiên, hiện tại số lượng được đào tạo khó có thể đáp ứng được trước sự phát triển nhanh chóng của Fintech. Chính vì vậy, chúng ta cần có sự đầu tư chiến lược dài hạn phát triển nhân sự trong ngành này”, bà Kristion nhấn mạnh tại hội thảo.

“Bên cạnh đó, các quy định, khuôn khổ pháp lý chưa được hoàn thiện cũng là một yếu tố thách thức trong việc đổi mới công nghệ tài chính khi các cơ quan quản lý cần cân bằng giữa việc tạo một môi trường kinh doanh để các ý tưởng được thử nghiệm và tăng trưởng song song với việc quản lý để kiểm soát và giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư cũng như nền kinh tế.”, bà Kristin Gillon chia sẻ thêm.

Không chỉ tác động lên nguồn nhân lực về Fintech, những yếu tố về trí tuệ nhân tạo, blockchain, an ninh mạng và dữ liệu cũng mang tới sự thay đổi lớn đối với người hành nghề kế toán. Bài trình bày “Đột phá kỹ thuật số và nghề nghiệp kế toán” của bà Kristin Gillon nhấn mạnh những giá trị mà công nghệ đem đến trong công việc: “Sự hỗ trợ của công nghệ sẽ giúp giảm thời gian của kế toán viên trong những công việc lặp đi lặp lại như ghi chép sổ kế toán, lưu trữ, báo cáo và đối chiếu. Như vậy, người làm kế toán có thể dành nhiều thời gian hơn cho những nhiệm vụ có giá trị cao như phân tích từ dữ liệu, tư vấn chiến lược cũng như các công việc đòi hỏi độ phức tạp và chuyên môn cao”.

Tuy nhiên, công nghệ cũng sẽ tạo ra thách thức cho những người hành nghề kế toán, đặc biệt trong các kỹ năng nghề nghiệp. Khi vai trò thay đổi, người làm kế toán cũng cần phải đột phá nhiều hơn. “Để làm việc hiệu quả dưới sự hỗ trợ của công nghệ 4.0, trước hết, người làm trong lĩnh vực kế toán cần có hiểu biết về công nghệ. Bên cạnh đó, các kế toán viên cũng sẽ đảm nhiệm nhiều hơn vai trò cố vấn và hợp tác nên đòi hỏi phải nắm vững và luôn cập nhật kiến thức kinh doanh và thương mại, kỹ năng mềm và tư duy phản biện. Sự biến chuyển của công nghệ là không ngừng, nên họ cũng cần “thái độ số”, đó là luôn tìm hiểu và cởi mở, khả năng thích ứng và sẵn sàng thay đổi”, bà Kristin nhấn mạnh tại hội thảo.

Từ những yêu cầu đổi mới nguồn nhân lực kế toán kiểm toán cũng như trong các ngành dịch vụ tài chính đặt ra trong những năm gần đây, ICAEW đã tích hợp các nội dung về công nghệ thông tin, dữ liệu lớn vào chương trình đào tạo ICAEW CFAB và ICAEW ACA dành cho học viên. Bên cạnh đó, ICAEW cũng phối hợp hỗ trợ các trường đại học đưa các nội dung này vào giảng dạy, giúp sinh viên tiệm cận nhiều hơn với kiến thức cập nhật nhất, mong muốn thế hệ tương lai có sự trang bị tốt nhất những kỹ năng cần có trong môi trường công nghệ số.

Phát biểu tại hội thảo, bà Đặng Thị Mai Trang, Trưởng đại diện ICAEW tại Việt Nam cho biết: “Thế giới đang chứng kiến sự thay đổi nhanh chóng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sự ảnh hưởng của công nghệ số đối với sự phát triển của từng nền kinh tế, từng doanh nghiệp cũng như từng bộ phận, cá nhân. Nếu chúng ta nắm bắt được lợi thế và có sự chuẩn bị chu đáo trước sự thay đổi này thì sự phát triển cá nhân, doanh nghiệp, nền kinh tế  sẽ có lợi thế lớn, và ngược lại, nếu chưa chuẩn bị tốt thì sẽ dẫn đến sự tụt hậu, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.”

“Chính vì vậy, ICAEW với mong muốn đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế Việt Nam cũng như nền kinh tế toàn cầu, từ năm 2015, ICAEW đã liên tục tổ chức các cuộc hội thảo chuyên môn và mời các chuyên gia đến Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm và các nghiên cứu. Đây là lần thứ 5,  ICAEW tổ chức hội thảo chuyên môn này và mời các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu đến tham dự sự kiện này, điều đó chứng minh sự đầu tư của ICAEW – một tổ chức nghề nghiệp quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Hàng năm, ICAEW công bố rất nhiều nghiên cứu, khảo sát và chia sẻ những nghiên cứu này cho những người hành nghề trong lĩnh vực kế toán kiểm toán, các hội viên của ICAEW và các doanh nghiệp đối tác của ICAEW nhằm giúp họ có sự chuẩn bị và hỗ trợ tốt nhất trước những thay đổi này.”, bà Trang chia sẻ thêm.
Sỹ Thành