Huỳnh Trường Thịnh thấy... ghét trong "Kẻ sát nhân cô độc"

Không còn là chàng "soái ca" Tư Đôn với tình yêu ấm áp dành cho Susi - cô gái mồ côi, sắp tới đây, Huỳnh Trường Thịnh sẽ hóa thân vào Thượng úy Luân, một nhân vật thấy ghét ngay từ những tập đầu phim. Nhưng cảm nhận đó càng về sau sẽ càng thay đổi!

Thượng úy Luân đã làm gì để chinh phục trái tim của người xem? Điều này hẳn là phụ thuộc vào vòng cung phát triển của chính nhân vật và tài diễn xuất của Huỳnh Trường Thịnh. Nhắc đến Huỳnh Trường Thịnh trong vai trò diễn viên là nhắc đến một tài năng trẻ tuổi, ngày một trưởng thành hơn qua các vai diễn của mình. Sở hữu ngoại hình và khuôn mặt "trời cho" khi phù hợp với đa dạng các kiểu vai diễn, Huỳnh Trường Thịnh chưa từng bị "chết vai" ở một dạng nhân vật nào. Mới thấy anh là một tay giang hồ, sau đó anh lại hóa thân thành người bảo vệ công lý; mới thấy anh vào vai một anh chàng lãng tử điển trai, sau đó lại bắt gặp anh trong tạo hình của một "ông già" U40, mới thấy anh là một chiến sĩ công an tài giỏi, sau đó lại bắt gặp anh trong hình ảnh một đại ca mới ra tù...

Và trong bộ phim mới "Kẻ sát nhân cô độc" (TFS) - sẽ phát sóng lúc 22g các ngày thứ 2 đến 5 hàng tuần trên kênh HTV9, từ 28/10 sắp tới - Huỳnh Trường Thịnh sẽ vào vai nhân vật Thượng úy Luân, một trong những tuyến chính đầy năng nổ và cá tính trong phim. Để hiểu hơn về nhân vật Thượng úy Luân và so sánh Huỳnh Trường Thịnh trong "Kẻ sát nhân cô độc" với những dự án trước đó, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhỏ với anh!

Có vẻ như Thượng úy Luân vừa đáng nể, lại cũng vừa… "đáng ghét"! Huỳnh Trường Thịnh cảm nhận ra sao về nhân vật của mình? 

Có thể nói Thượng uý Luân là vai diễn trinh sát hay nhất từ trước đến nay mà Thịnh được đảm nhận. Không phải khen nhân vật của mình đâu (cười), nhưng đây thực sự là một vai diễn đầy cá tính và ấn tượng. Trong Luân là một cái tôi vừa ngang tàng vừa bản lĩnh, bên cạnh việc phá án giỏi, Luân còn là người giàu tình cảm! Điều quan trọng nhất mà khán giả có thể cảm nhận được khi dõi theo Thượng úy Luân, đó là anh luôn có trách nhiệm rất cao với công việc của mình. Có thể khi xem những tập đầu, qua cách Luân nói và làm, khán giả sẽ thấy anh cực kỳ đáng ghét. Nhưng càng về sau, đặc biệt là khi chứng kiến sự gan dạ của anh trong những cảnh hành động, truy bắt tội phạm, người xem nhất định sẽ hiểu hơn nhân vật Luân, từ đó sẽ cảm mến và yêu quý anh hơn. Cũng chính vì lẽ đó, Thịnh rất thích nhân vật Luân trong phim "Kẻ sát nhân cô độc" của Đạo Diễn Trần Đức Long. 

Mỗi nhân vật hẳn phải có một cái khó riêng, thách thức người diễn viên nỗ lực làm tròn vai. Ở Luân, đó là điều gì?

Đúng là mỗi nhân vật luôn có đời sống của riêng họ, và nhiệm vụ của diễn viên là làm cho nhân vật đó thực sự sống trong mỗi khung hình. Cái khó lớn nhất với Thịnh trong "Kẻ sát nhân cô độc" là làm sao để bản thân có thể hóa thân chuẩn xác là một Thượng úy công an, là một Luân ngang tàng, bản lĩnh! Khi đọc kịch bản, Thịnh đã hình dung ra tính cách cũng như cách diễn cho Luân, nhưng trong suốt quá trình ghi hình, Thịnh vẫn luôn tự nhắc phải diễn làm sao thật hay, để khán giá không bị nhàm chán, mà ngược lại luôn phải cuốn theo Luân. Yêu cầu này mới là cái khó và cũng là thử thách đối với Thịnh. Bản thân Thịnh nghĩ, đã là một diễn viên, mình phải nỗ lực để vai diễn hay nhất có thể, chứ không đơn thuần chỉ diễn để tròn vai. Nhất là khi trong quá trình tham gia phim, không phải lúc nào người diễn viên cũng bắt gặp một nhân vật tâm đắc, một kịch bản hay. Với Thịnh, Thượng úy Luân trong "Kẻ sát nhân cô độc" là một nhân vật hay và bản thân Thịnh rất thích, chính vì vậy, Thịnh diễn hết nội lực khi hóa thân vào nhân vật này. 

Những điều mà Huỳnh Trường Thịnh yêu thích nhất trong nhân vật của mình là gì? 

 Thượng úy Luân là một hảo hán chính trực. Nhân vật này vừa dũng vừa mưu khi không chỉ giỏi võ mà còn suy luận tốt, phá án hay; anh ta lại rất cá tính khi vừa ngang bướng nhưng lại cũng rất tình cảm. Dường như, Huỳnh Trường Thịnh yêu thích mọi thứ ở nhân vật này, dù lý do cụ thể là gì thì Thịnh cũng không rõ. Có thể đó là vì điều Luân được thể hiện trong phim cũng chính là những gì mà Huỳnh Trường Thịnh luôn mong muốn được làm ở ngoài đời thực: sống và cống hiến hết mình cho công việc, luôn sẵn sàng đấu tranh vì lẽ phải, vì sự công bằng. Và cũng vì dành nhiều tình cảm cho Luân nên sau khi đọc xong kịch bản, Thịnh như trở thành "fan" của chàng Thượng úy này, Thịnh bắt đầu phân tích tính cách nhân vật theo từng giai đoạn, để mỗi tập Luân luôn biến chuyển tâm lí tốt nhất. Ngoài thoại, ánh mắt, động tác đi đứng, Thịnh còn nỗ lực tập luyện với cascaduer cho những trận đánh thật đẹp mắt trong phim.

Bên cạnh những điểm nhấn thuyết phục trong tính cách và tài năng của Luân thì chúng ta cũng sẽ bắt gặp anh trong hình ảnh nóng nảy, hay "cãi sếp", ưa "độc lập tác chiến". Huỳnh Trường Thịnh nói gì về điều này?

Trong phim quả thực có những cảnh tranh luận giữa Luân và cấp trên là sếp Thái - chỉ huy đội k13, do anh Thạch Kim Long thủ diễn. Tất nhiên trên thực tế, chúng ta không dám nghĩ đến việc cãi lệnh cấp trên và thực ra trong kịch bản, Luân cũng không dám cãi sếp Thái. Tuy nhiên, khi phân tích tâm lí của Luân trong cảnh đó, Thịnh cảm thấy cuộc tranh luận cần gay gắt hơn, nảy lửa hơn, mạnh mẽ hơn vì Luân như một ngọn lửa, muốn cháy hết mình để nhanh chóng phá án và tìm ra sự thật. Bên cạnh đó, như đã nói, Luân là một nhân vật khá đặc biệt, anh ta thực sự giỏi và thông minh, nên có chút... tự cao. Là con ngựa bất kham, luôn nghĩ mình giỏi, Luân luôn tin vào cách phá án của mình là tối ưu và vì thế, anh "đụng độ" sếp của mình. Chính vì sự hợp lý trong vòng cung phát triển tâm lý nhân vật, Thịnh đã xin ý kiến của Đạo diễn Trần Đức Long và được chấp thuận. Bên cạnh đó, Thịnh cũng muốn nhân vật của mình xử lý tình huống khác đi để qua đó hi vọng sẽ tạo được gay cấn và khiến người xem thích thú, cũng như hiểu hơn về tính cách của Luân. Nhưng xuyên suốt bộ phim, khán giả vẫn sẽ thấy được Luân luôn kính nể sếp Thái, vẫn chấp hành mệnh lệnh chứ không phải bất tuân thượng cấp (cười). 

Anh có thể chia sẻ về mối quan hệ giữa anh và Luân cũng như giữa Luân và Hoàng? Trên phim trường, Huỳnh Trường Thịnh và Mã Hiểu Đông phối hợp với nhau như thế nào? 

Luân và Thịnh chắc chắn là giống nhau về... khuôn mặt và hình thể, như kiểu anh em sinh đôi vì Thịnh cho Luân mượn... thân xác này mà (cười). Nói vui thôi! Mặc dù cả hai đều sống rất tình cảm, yêu lẽ phải, nhưng mà tính cách và cách thể hiện lại khác nhau hoàn toàn. Luân là trinh sát phá án giỏi, lại là con ông trùm, rất ngang bướng và tự cao trong khi đó, Huỳnh Trường Thịnh hiền lành hơn, có "máu" nghệ sĩ nên Thịnh chọn đi con đường của một diễn viên, ca sĩ. Riêng về mối quan hệ giữa Luân và Hoàng thì quả rất đáng nói. Nhân vật Luân có lẽ là đối trọng lớn nhất, cùng với Hoàng thúc đẩy các tình tiết quan trọng nhất trong hành trình phá án. Dù cùng chung đội K13 nhưng ban đầu, cả hai không hợp tác với nhau vì Luân chưa tin tưởng phương pháp phá án của Hoàng, thậm chí Luân không thích Hoàng. Dù Hoàng là lính mới, nhưng sếp Thái luôn tin tưởng cậu ta, cô gái Luân yêu thầm lại cũng thích Hoàng... vậy nên Luân vừa coi thường vừa rất không ưa Hoàng. Nhưng đó chỉ là chuyện của Luân và Hoàng thôi. Còn Thịnh và Đông ở phim trường thì rất khác. Mã Hiểu Đông rất hiền lành, dễ thương! Anh em biết nhau đã lâu, luôn quý mến nhau và đây là lần đầu được hợp tác chung một dự án.

Anh có thể chia sẻ một số cảnh quay khó hoặc những kỉ niệm đáng nhớ trên phim trường! 

Đó có lẽ là cảnh gần kết phim, lúc Luân và Nghi chạy vào nhà hoang để phá án. Khi nhìn thấy Nghi - người mà Luân thầm thương trộm nhớ - đang ôm Hoàng khóc nức nở, trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, Luân phải lột tả được cảm xúc vừa đau đớn, vừa xót xa vì rất nhiều nguyên cớ đang "chảy" trong lòng. Vậy nên phân đoạn này khá khó. Hay trong một cảnh khác khá nguy hiểm, đó là cảnh hành động ở container vào ban đêm. Cảnh quay này quan trọng với cả Luân và sự phát triển của toàn bộ phim. Khi ấy, trời mưa lâm râm, cảnh này Thịnh phải tự thực hiện hết các đòn đánh võ, đánh với dao mà không cần cascaduer. Vì vậy, Thịnh phải tập trung cao độ vừa nhớ bài đánh, vừa thể hiện các thế võ sao cho đẹp mắt nhất, mà quan trọng nhất là vẫn phải canh thời tiết. Cũng may là ê-kip đoàn phim vừa quay xong thì trời mưa, mừng quá nên nhớ hoài luôn (cười). 

Xin chân thành cảm ơn Huỳnh Trường Thịnh. Chúc anh ngày một thành công hơn nữa!

Thiên Bình
Xem thêm