Khoảnh khắc cuộc đời

Huỳnh Minh Hiệp - người lưu giữ hồi ức

Dù không xuất hiện trong bộ đồ bà ba rặt miền Tây quen thuộc trong Khoảnh khắc cuộc đời, nhưng anh Huỳnh Minh Hiệp vẫn giữ được cho mình sự chất phác, thành thật của con người miền quê sông nước hiền hòa.

Vốn đam mê đồ cổ, anh Huỳnh Minh Hiệp dành hàng chục năm sưu tập những món đồ mà người dân Sài Gòn xưa thường sử dụng. Để mở quán cà phê, anh mang ra gần 2.000 món đồ cổ từ thập niên 1930 đến 1970, anh Hiệp chia sẻ trong niềm tự hào: “Tôi mất cả tháng để bày biện đồ đạc, trang trí các bức tường, vẽ tranh… sao cho mọi góc đều mang cái hồn của Sài Gòn hoa lệ”

Cơ duyên đưa đẩy vào năm 1993, anh Minh Hiệp vào làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, lúc này anh có cơ hội giao tiếp với mọi vị khách từ khắp các châu lục. Với màn ảo thuật hài hước, duyên dáng của mình, anh Hiệp nhận được những món quà hiện kim từ bạn bè năm châu. Rồi dần dà, anh yêu thích công việc sưu tầm các tờ tiền trên khắp thế giới từ lúc nào không biết. 

Một góc nhỏ trong bộ sưu tập tiền của anh Hiệp

Sau đó anh lân la đi tìm hiểu những tờ tiền Việt Nam tự cổ chí kim, rồi trở thành người đàn ông có bộ sưu tập tiền lớn nhất đất nước được kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận. Năm 2006, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ngỏ ý muốn sang nhượng lại bộ sưu tập của anh Hiệp để gửi về bảo tàng ở Hà Nội, nhưng anh Hiệp lại không nỡ để “đứa con” của mình đi xa, nên ngậm ngùi từ chối. 

Trong bộ sưu tập của mình, anh Hiệp còn giữ được chiếc xe gắn máy thương Motobecane Pony sản xuất năm 1936, vẫn còn nguyên giấy đăng ký. Anh còn bảo quản 500 poster phim từ năm 1935 đến năm 1975, khiến những đoàn làm phim có lần ghé thăm phải gật đầu ngưỡng mộ. 

Chiếc xe đáng giá cả gia tài mà anh Hiệp lưu giữ được

Thẳng thắn thừa nhận bản thân hay bị người ngoài nhận xét là làm việc không công, anh Hiệp không giấu được niềm tin vững chắc của mình: “Tôi sưu tầm đồ cổ trước là vì đam mê, sau là vì muốn lưu giữ những nét truyền thống, văn hóa đặc sắc của ông cha ta, chứng minh được nền văn hóa nước nhà rất giàu và đẹp. Cho nên ai nói gì cứ mặc họ, mình cứ làm tốt việc của mình là được”

Chân dung anh Huỳnh Minh Hiệp - người lưu giữ những hồi ức xưa cũ

Khi chúng ta làm một điều gì đó quá lâu, bắt đầu từ thói quen nó sẽ dần chuyển thành đam mê, thành một phần của trái tim, bất khả xâm phạm và việc lưu giữ những ký ức xưa cũ của anh Minh Hiệp cũng tương tự như vậy. Ai trong cuộc đời dù sớm hay muộn cũng tìm được đam mê cho mình và kết tinh nó thành tình yêu vững chắc, lâu dần sẽ góp phần tạo thành những giá trị tinh thần to lớn như anh Minh Hiệp - người truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ có động lực thực hiện tốt ước mơ của mình.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời của Huỳnh Minh Hiệp được phát sóng vào 22g45 ngày 10/11 trên kênh HTV9.

Mỹ Hạnh