Việt Nam tươi đẹp

Huỳnh Lập, Dương Lâm hóa chàng trai Tày đi gánh nước, gói bánh điệu nghệ

Đến với Thái Nguyên vào dịp cuối năm, Huỳnh Lập và Dương Lâm không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm các hoạt động lễ hội đặc sắc chào đón năm mới của đồng báo người Tày ở Thái Nguyên...

Nếu như ở tập trước, Huỳnh Lập và Dương Lâm đã đưa khán giả khám phá và trải nghiệm Thái Nguyên không chỉ là vùng đất với nhiều món đặc sản: trà, bánh và các món ăn đặc sản…mà ở Thái Nguyên còn là một trong những thành phố lớn ở Bắc Bô vẫn còn duy trì và mang đậm truyền thống văn hóa, đặc biệt là trong những ngày ý nghĩa như dịp Tết với nhiều phong tục, lễ hội đặc sắc. 

Huỳnh Lập và Dương Lâm đã có dịp khám phá Làng nhà sàn Thái Hải - nơi bảo tồn văn hóa dân tộc Tày, một điểm đến đặc sắc tại Thái Nguyên. Cả hai đã hóa thân thành những chàng trai người Tày với bộ trang phục màu chàm truyền thống và trải nghiệm cuộc sống của người dân tộc nơi đây mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Trước khi đến cổng làng, Huỳnh Lập và Dương Lâm đã được giới thiệu đôi nét về phong tục đặc trưng của người dân tại làng, vừa lạ vừa thú vị như phong tục rửa tay ở giếng nước đầu làng để rũ bỏ những điều không tốt, hay gõ mõ để thông báo cho dân làng biết có du khách đến thăm. Sau đó, Huỳnh Lập và Dương Lâm còn được trải nghiệm những trò chơi dân gian như ném còn, đánh đu... cùng người dân bản địa. Ngoài ra, hai nghệ sĩ còn được tham gia gói bánh gai rừng, nghe hát Then trong không gian nhà sàn ấm cúng.

Trước khi kết thúc chuyến hành trình, Huỳnh Lập và Dương Lâm tham gia lễ hội đốt lửa làng, một hoạt động thường xuyên của người dân để cầu mong điều may mắn, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Già trẻ gái trai cùng nhau múa hát, tạo nên bầu không khí rộn ràng, phấn khởi cho du khách tham quan. Chuyến đi đã khép lại với những trải nghiệm tuyệt vời chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp khó quên trong lòng hai nghệ sĩ.

"Việt Nam tươi đẹp" phát sóng lúc 17g20 chủ nhật hàng tuần trên HTV9. Mời quý vị đón theo dõi!

Đan Quỳnh (Ảnh: Dũng Đặng)