Huy Hoàng: Thích dấn thân để không đánh mất cơ hội

Dù chỉ mới làm quen với sân khấu trong một năm qua nhưng tiếng hát Huy Hoàng đã được nhiều bạn trẻ biết đến qua các ca khúc: Tháng Tư là lời nói dối của em, Dẫu có lỗi lầm, Vết mưa, Có chàng trai viết lên cây…


Khi đứng trước ánh đèn sân khấu, Huy Hoàng được là chính mình

Tuy mới là sinh viên năm thứ hai chuyên ngành Thanh nhạc của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, nhưng chàng trai trẻ miền biển Vũng Tàu đã tự kiếm tìm cho mình những cơ hội được biểu diễn, bởi với anh, những khi xông xáo trên sân khấu chính là lúc anh học hỏi được nhiều kinh nghiệm nghề và có cơ hội đến gần với khán giả nhiều hơn.

Các dòng nhạc sở trường mà Huy Hoàng đang theo đuổi là balad, R&B và nhạc trẻ. Huy Hoàng cho rằng, giới trẻ ngày nay rất năng động, sáng tạo, và anh cũng là một ca sĩ trẻ nên muốn thể hiện hết tuổi trẻ, hết cái tôi của bản thân với những dòng nhạc trẻ trung, năng động này. 

Trong những ngày này, khi dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, thì Huy Hoàng tích cực chung tay vì cộng đồng với ca khúc Ánh sáng trở lại – một sáng tác của nhạc sĩ Hồng Vinh, nhằm khích lệ các bệnh nhân hãy vững lòng tin vượt qua khó khăn chiến thắng bệnh tật. 

Chúng ta cùng trò chuyện với chàng trai của Ánh sáng trở lại để biết thêm về lòng đam mê và quyết tâm đến với nghề của anh.


Ca sĩ Huy Hoàng (bìa phải) trong buổi thu âm ca khúc “Ánh sáng trở lại”

Xin chào ca sĩ Huy Hoàng. Là một người tràn đầy niềm tin, có lẽ con đường đến với âm nhạc của anh không gặp nhiều khó khăn? 

Hoàng có duyên đến với âm nhạc từ bố của mình. Tuy bố không phải là một nghệ sĩ nhưng thời kỳ bố trong quân ngũ cũng từng tham gia các hoạt động văn nghệ, giải trí của đơn vị. Bố hát rất hay nên lúc nhỏ khi được nghe bố hát để lại cho Hoàng một hồi ức không quên đến tận bây giờ.

Người ta thường nói “Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng có lẽ với Hoàng vì được sự ủng hộ của gia đình nên thời gian đầu bước chân vào con đường âm nhạc không có trở ngại gì nhiều. Hoàng cảm thấy rất vui và cho đây là một sự may mắn với bản thân. 

Là “lính mới”, thường thì người ta sẽ thận trọng trong việc làm quen với sân khấu và dành nhiều thời gian quan sát để học hỏi, nhưng với Huy Hoàng thì có vẻ như ngược lại? 

Hoàng quan niệm, “tuổi trẻ thì phải dấn thân”, do đó Hoàng muốn thể hiện mình hơn là thận trọng để rồi rất có thể sẽ đánh mất nhiều cơ hội. 

Xông xáo, lăn mình ra ngoài “biển lớn”, “biển cạn” gì đó sẽ giúp ích cho mình nhiều hơn, không chỉ được thỏa đam mê ca hát, được nhiều khán giả biết đến mà còn được học hỏi từ rất nhiều người, trong đó đặc biệt là từ những đàn anh đàn chị đi trước ở đó Hoàng có thể học hỏi trao đổi kinh nghiệm nhiều hơn.


Ca sĩ Huy Hoàng (bìa trái) trong nhóm “Tình Ca Việt”

Vậy, Huy Hoàng có thể “bật mí” những giọng ca nào trong showbiz Việt được anh mến mộ? 

Trong showbiz Việt, Hoàng rất hâm mộ ca sĩ Hà Anh Tuấn. Anh không chỉ hát hay mà có cách sống đối nhân xử thế với cộng đồng rất thân thiện, chân thành. Nếu tương lai có cơ hội được đứng chung sân khấu với anh, có lẽ đó sẽ là niềm vinh dự rất lớn đối với Hoàng (cười). 

Ngưỡng mộ ca sĩ đàn anh Hà Anh Tuấn đến vậy, Huy Hoàng có định xây dựng hình ảnh theo thần tượng của mình không?

Có thể Hoàng chỉ học hỏi ở anh một số điểm đặc biệt, còn lại Hoàng sẽ tự “thiết kế” cho mình một lối đi riêng để tránh lặp lại và cũng qua đó người yêu nhạc sẽ cảm mến Hoàng bằng chính những năng lực của mình.

Vậy, trong thời gian tới, Huy Hoàng có ý định sẽ ra mắt hình ảnh của mình bằng hình thức nào?

Với Hoàng, việc đầu tư xây dựng hình ảnh rất quan trọng. Hoàng đang hướng mình đến hình ảnh trẻ trung, năng động, được thể hiện bản thân nhiều hơn. Thời gian tới Hoàng sẽ chỉn chu hơn về mặt hình ảnh cũng như những tác phẩm âm nhạc của mình. Rất có thể Hoàng sẽ chính thức ra mắt hình ảnh solo của mình bằng một ca khúc do chính mình sáng tác.

Nói như vậy, có nghĩa là Huy Hoàng còn có thể sáng tác. Đây có phải là cách mà nhiều nghệ sĩ trẻ bây giờ đang hướng đến: “hát và sáng tác” không? 

Hoàng chưa từng nghĩ nhiều đến vậy, bởi chỉ biết mình đam mê âm nhạc và cố gắng hết mình để được hát, nhưng không ngờ mình lại có cái duyên sáng tác. Việc viết nhạc của Hoàng thường thì được bắt nguồn từ cảm hứng tự nhiên thôi. Đôi khi đang làm việc, hay nghe ai đó kể chuyện, hoặc đang đi trên đường,… bất chợt cảm xúc dâng trào, Hoàng lại muốn ghi lại khoảnh khắc ấy bằng âm nhạc… và cứ thế… đã có tên những nhạc phẩm mang tên Huy Hoàng ra đời (cười).


Ca sĩ Huy Hoàng say sưa với những sáng tác mới của mình

Được biết, hiện Huy Hoàng không chỉ hát solo mà còn là một trong 4 thành viên của một nhóm nhạc. Anh có thể chia sẻ về nhóm nhạc này?

Nhóm nhạc của Hoàng mang tên Tình Ca Việt, nhóm chủ yếu hát nhạc cách mạng, những bài ca đi cùng năm tháng. Nhóm do nhạc sĩ Nguyễn Bá Hùng sáng lập và hướng dẫn. Các thành viên của nhóm đều là các sinh viên của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. 

Hoạt động của nhóm trong giai đoạn này là tham gia các chương trình biểu diễn phục vụ. Hiện nhóm đang thực hiện album đầu tay để kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng Miền Nam – Thống nhất đất nước.

Hoạt động nhóm cho Huy Hoàng những kinh nghiệm và cơ hội như thế nào? Giữa solo và hát nhóm, anh ưu tiên cho vai trò nào hơn?

Hoạt động nhóm giúp cho Hoàng có bản lĩnh sân khấu, học hỏi nhiều kinh nghiệm từ các anh, vì trong nhóm Hoàng là thành viên nhỏ tuổi nhất. Hiện tại, Hoàng vẫn đang dung hòa cho cả hai vai trò. Và dù ở cương vị nào, Hoàng cũng vẫn muốn thể hiện bản thân sao cho thật tốt.


Hoạt động nhóm giúp Huy Hoàng có bản lĩnh sân khấu 

Đến nay, Huy Hoàng có những dự định gì cho thời gian sắp tới?

Việc đầu tiên mà Hoàng ưu tiên hơn cả là dành thời gian cho việc học chuyên môn tại Nhạc viện, sau đó là dành thời gian cho việc luyện giọng ngày càng mượt hơn nữa cũng như trau chuốt hình ảnh bản thân để có thể tự tin khẳng định chính mình nhiều hơn.

Cám ơn Huy Hoàng về những chia sẻ này. Chúc anh sẽ thành công như mong đợi!
Hoàng Quyên