Khoảnh khắc cuộc đời - Mùa 2 - Tập 122

Huy Hồ - Quái kiệt lồng tiếng và những thăng trầm với nghề

Công việc lồng tiếng đã mang đến cho diễn viên Huy Hồ niềm vui, bên cạnh nhiều áp lực, thậm chí là cay đắng. Hãy cùng quay về hành trình 30 năm dùng giọng nói hóa thân vào các nhân vật của diễn viên Huy Hồ.

Nghề chọn mình, còn cơ duyên thì đơn giản do mình thích thôi

Xuất thân từ vai trò soát vé của rạp phim, Bùi Huy Hồ có sở thích được ngồi nghe các diễn viên đọc thuyết minh trong phòng lồng tiếng. Chỉ ngồi yên để nghe mỗi ngày đã là một niềm vui đối với Huy Hồ, anh không biết và cũng chưa từng dám mơ rằng mình sẽ thành danh với chính công việc này.


30 năm trước, mỗi rạp phim chỉ có hai diễn viên đọc thuyết minh, mỗi người phải đảm nhận công việc suốt từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm. Thỉnh thoảng khi diễn viên bị bệnh hoặc mệt, Huy Hồ được cho đọc thế những đoạn ngắn ở cuối phim lúc khán giả đã... rời khỏi rạp. Cũng từ những cơ hội nhỏ đó, Huy Hồ quyết tâm theo đuổi công việc này, anh đăng ký thi tuyển vào lớp dạy lồng tiếng, thuyết minh nhưng thất bại. 

Không nản chí, Huy Hồ tiếp tục "thuyết minh ké" các diễn viên trong rạp, dần dần một số rạp thiếu người đọc đã mời Huy Hồ đến cộng tác. Thời gian đó, Huy Hồ đã làm việc như một diễn viên thuyết minh, lồng tiếng thực thụ nhưng không danh chính ngôn thuận vì không có bằng cấp.

Thành danh khi được sống với đúng tài năng của mình

Nhưng khi một người được đặt để vào đúng vị trí của mình thì người đó sẽ tỏa sáng. Diễn viên Huy Hồ là một trường hợp như vậy. Sở hữu một chất giọng trầm vang rất khác biệt nên Huy Hồ nhanh chóng được khán giả nhớ đến qua các nhân vật trong phim TVB, phim Việt Nam và nhiều dòng phim khác trên màn ảnh nhỏ. Nhiều bạn trẻ yêu nghề lồng tiếng đã bày tỏ nguyện vọng được "tầm sư học đạo" nhưng diễn viên Huy Hồ vẫn chưa có ý định mở lớp. Tuy vậy, anh luôn nhiệt tình hướng dẫn, điều chỉnh cách đọc cho các bạn trẻ qua điện thoại, email, mạng xã hội...


Trong buổi giao lưu cùng diễn viên Quý Bình, cặp đôi diễn viên ăn ý Huy Hồ và Bích Ngọc đã mang đến một đoạn thoại ngẫu hứng, hóa thân thành nhiều nhân vật ở nhiều độ tuổi khác nhau. Một khoảnh khắc ngắn nhưng đã kịp thể hiện hết cái tâm và sự nghiêm túc với nghề mà cả hai nghệ sĩ Huy Hồ - Bích Ngọc đã cống hiến và theo đuổi trong nhiều thập niên qua.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời mùa 2, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

Bảo Châu