Hừng hực hào khí Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng chống lại giặc xâm lăng đã được tái hiện trên sân khấu "Ngân mãi chuông vàng" với vở cải lương kinh điển "Tiếng trống Mê Linh". Với dàn diễn viên trẻ, vở diễn có những điểm mới và thu hút.

Vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Đền Hùng, người dân nước Việt tề tựu đông đủ. Đây là phong tục lâu đời của dân ta. Nhưng bất ngờ giặc phương Bắc do tên Thái thú Tô Định cầm đầu tràn vào hòng cướp trống đồng để làm giảm nhuệ khí đấu tranh của nhân dân ta.

Trống đồng là một vật linh thiêng của đất nước. Do đó, dù phải thịt nát xương tan, tướng quân Thi Sách và nhân dân quyết ra sức bảo vệ trống đồng.

Nhận thấy, lực lượng quân địch hùng hậu, nếu có giao tranh, tổn thất ắt thuộc về quân mình nên Trưng Trắc - phu nhân của Thi Sách đã dùng kế sách "lui một bước, tiến hai bước" nhằm xoa dịu quân giặc, bảo vệ trống đồng và có thời gian chuẩn bị cho những cuộc khởi nghĩa tiếp theo.

Cùng chung chí hướng, quyết tâm đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi nước Nam, vợ chồng Thi Sách - Trưng Trắc đã phải dẹp bỏ tình cảm riêng tư, ngày đêm chỉ lo việc dân việc nước. Đôi khi mệt mỏi, chỉ cần nhìn thấy nhau rồi tự động viên phải mạnh mẽ để nước yên dân an.

Không may, trong một lần đến thành Châu Liên, Thi Sách đã rơi vào vòng vây của giặc và bị bắt làm con tin.

Có được Thi Sách trong tay, Tô Định liền tìm đến Trưng Trắc để uy hiếp hòng khiến nghĩa quân khiếp sợ. Thế nhưng, với bản lĩnh vững vàng, Trưng Trắc không hề nao núng trước những luận điệu xảo trá của quân giặc.

Tuy lòng đau xót khi phu quân bị giặc bắt, chưa biết sống chết thế nào nhưng Trưng Trắc vẫn vững lòng. Nhớ đến lời phu quân dặn dò trước đêm chia ly, Trưng Trắc kìm nén nỗi đau mà kêu gọi nghĩa binh khởi nghĩa.

Tại sào huyệt của địch, Tô Định dùng mọi kế sách để thuyết phục Thi Sách yêu cầu Trưng Trắc lui quân. Không tiếc cả mạng sống, Thi Sách vẫn giữ tấm lòng trung kiên, quyết không van xin nửa lời.

Phân đoạn xúc động nhất của vở diễn là lúc Trưng Trắc tế sống chồng trước khi cho quân phá tan sào huyệt của Tô Định. 

Thanh Nhàn - Ảnh: Thành Nguyên