HTV chào xuân 2019: Nhìn lại từ “Một ngày mới”

Ngày hôm nay luôn nối tiếp, kế thừa những điều tốt đẹp của ngày hôm qua, tạo tiền đề cho chúng ta vững tin và bước tiếp trên con đường mình đã chọn.


HTV chào xuân 2019

Lấy ý tưởng xuyên suốt “Một ngày mới" để làm nổi lên 3 phần nội dung chính: Hành trình bắt đầu một ngày mới hãy nhìn lại thành tựu của những ngày hôm qua; Một ngày mới được xây dựng trên nền của ngày hôm nay với các thế hệ tiếp nối nhau; Một ngày mới với những gương mặt mới triển vọng, chương trình nghệ thuật HTV chào xuân 2019 mang đến cho khán giả xem truyền hình cái nhìn tổng quan về các hoạt động nghệ thuật nổi bật của thành phố mang tên Bác trong năm vừa qua. 

Lĩnh vực Văn hóa – nghệ thuật TP. Hồ Chí Minh năm 2018 với nhiều sự kiện nổi bật. Bên cạnh hoạt động thường kỳ như các trại sáng tác và các hội thảo, Hội Nhà văn còn cho ra đời một số đầu sách nổi bật. Hội Nhiếp ảnh cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, ngoài các lớp tập huấn định kỳ và các triển lãm, các tay máy chuyên và không chuyên còn có cơ hội tham gia nhiều cuộc thi ảnh do Hội tổ chức. 

Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức 9 trại sáng tác tại thành phố và một vài tỉnh, thành trong nước, tập trung vào các thể loại: gốm, màu nước, đồ họa, trang trí mỹ thuật, điêu khắc, hội họa với các nội dung: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Lịch sử bảo vệ đất nước các thời kỳ; Bảo vệ biên giới – biển đảo; Thiếu niên – Nhi đồng; Nông thôn mới; Thành phố xây dựng và phát triển; Chương trình đột phá của thành phố về môi trường. Hội cũng đã tổ chức thành công triển lãm tranh tượng mỹ thuật “Ký ức Xuân Mậu Thân 1968" và các tọa đàm, hội thảo chuyên ngành.


Hòa tấu sáo trúc: Trăng sáng quê tôi – Hoa nắng (Sáng tác: Đinh Thìn, Đinh Linh - Biểu diễn: NSƯT Đinh Linh, Đinh Nhật Minh và vũ đoàn Phương Việt)

Trên lĩnh vực sân khấu, 2018 là một năm "được mùa" của sàn diễn TP. Hồ Chí Minh. Tháng 4/2018, tại đây đã diễn ra Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc 2018. Số lượng vở kịch của TP. Hồ Chí Minh chiếm khoảng 1/2 các tác phẩm tham dự, với sự góp mặt của nhiều đơn vị xã hội hóa.

Nằm trong hoạt động kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương, trong năm 2018, nhiều sự kiện đặc biệt đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh: Hội thảo khoa học ngày 28/4 với chủ đề “Một thế kỷ hình thành và phát triển nghệ thuật cải lương ở Việt Nam”. Bên cạnh việc khẳng định thành tựu, giá trị và những đóng góp đã được khẳng định, các tham luận cũng phân tích, chỉ ra những khó khăn, thách thức mà nghệ thuật cải lương đang phải đối mặt cũng như đề xuất những giải pháp cụ thể để giữ gìn và phát triển nghệ thuật cải lương trong thời kỳ mới.

Cũng trong dịp này, 60 nghệ sĩ cải lương của cả nước đã góp mặt trong vở Thầy Ba Đợi - vở diễn phản ánh một giai đoạn lịch sử bi hùng của đất nước cũng như bày tỏ quan điểm của những người bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc trước những biến động thời cuộc. Vở diễn đã được đông đảo khán giả ở TP. Hồ Chí Minh và Long An đón nhận nồng nhiệt.

Bên cạnh đó, khoảng 10 vở diễn của TP. Hồ Chí Minh đã góp mặt trong Liên hoan cải lương toàn quốc tại Long An và biểu diễn phục vụ khán giả tại thành phố, tạo nên một không khí sôi động cho sàn diễn cải lương phía Nam.


Biểu diễn thời trang: BST coco yêu dấu của Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí

Hội Âm nhạc TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tạo điều kiện cho giới nhạc sĩ giới thiệu những tác phẩm mới tới công chúng qua chương trình Âm nhạc tỏa sáng diễn ra vào sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật của tuần cuối mỗi tháng. Năm 2018, Hội cũng tổ chức các hoạt động chuyên môn gắn liền với đời sống âm nhạc thành phố, như: Hội thảo “Âm nhạc thiếu nhi trong đời sống âm nhạc TP. Hồ Chí Minh”, Nhạc hội "Bài ca kết đoàn" mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam, chương trình hợp xướng thiếu nhi "Bầu trời tuổi thơ"…

Năm 2018 là thời kỳ vàng của lớp ca sĩ, nhạc sĩ trẻ có tuổi đời không quá 30 và tuổi nghề chưa đến 10 năm. Trong danh mục của những giải thưởng âm nhạc như Zing Music Awards (giải thưởng dành cho âm nhạc trực tuyến của trang mạng Zing MP3), Giải âm nhạc cống hiến (Báo Thể thao & Văn hóa) có sự đổ bộ của các nhạc sĩ, ca sĩ 9x. Thế hệ này cũng chiếm số lượng áp đảo về lượt nghe bài hát, lượt xem MV và số lần xuất hiện trong các chương trình giải trí truyền hình đình đám.


Tiết mục “Người thầy” (Sáng tác: Nguyễn Nhất Huy - Biểu diễn: NSƯT Ánh Tuyết, Bùi Anh Tuấn)

Đặc biệt, năm 2018 cũng là năm nổi trội của các nhạc sĩ ca sĩ thuộc giới Indie (hoạt động độc lập, không theo công ty hay chiến lược quảng bá) và giới Underground (không hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, không trình diễn trước khán giả).

Và còn một lớp ca sĩ trẻ khác đang dần hình thành, chính là lớp ca sĩ trưởng thành từ các chương trình giải trí về âm nhạc trên truyền hình. Tuy còn quá sớm để nói về tài năng hay chặng đường phát triển lâu dài của họ, nhưng đây cũng là những làn gió mới trong thị trường âm nhạc Việt Nam vốn sôi động và thay đổi không ngừng.

Năm 2018 đã khép lại với nhiều dấu ấn tích cực trong hoạt động văn hóa – nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh. Từ những thành tựu đạt được, chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan, tin tưởng vào một năm mới, với những bước tiến mới ở từng lĩnh vực, đáp ứng kỳ vọng của giới chuyên môn và người hâm mộ.

Xuyên suốt chương trình, với hơn 10 tiết mục nghệ thuật đặc sắc, Một ngày mới phát sóng lúc 20g45 ngày 1/1/2019 trên HTV9, vẽ nên những bức tranh sống động, độc đáo thể hiện những thành quả, tinh hoa đã đạt được của hoạt động nghệ thuật Thành phố trong năm vừa qua cùng với đó là sự hứa hẹn tiếp tục gặt hái những thành quả ngọt cho năm mới 2019.


Nắng vui (Sáng tác: Thiên Khôi - Biểu diễn: Thiên Khôi cùng vũ đoàn ABC, Kids); Đón bình minh (Sáng tác: Khắc Hưng - Biểu diễn: Phạm Anh Duy cùng vũ đoàn)

Thiên Hương. Ảnh: Kim Võ
Biệt đội X6 - tập 144

Biệt đội X6 - tập 144

Lê Lộc, Bửu Đa, Minh Dự và bản acoustic "lầy lội"
Alo phim nghe - Vợ ba

Alo phim nghe - Vợ ba

Tiết lộ quanh phim điện ảnh "Vợ ba"