Én vàng Học đường - Tập 13

Hồng Thiện - Hà Vy quyết tâm giành vé vào chung kết

Hồng Thiện và Hà Vy là hai thí sinh tiếp theo tranh tài trong vòng "Tranh biện và đối đầu" để tìm ra gương mặt xuất sắc nhất bước vào chung kết xếp hạng.

Hà Vy - Đầu tư thời gian tiền bạc cho ngoại hình là đầu tư khả thi về lợi nhuận. Đúng hay sai?

Với chủ đề này, Hà Vy nhận định về việc đầu tư ngoại hình là cần thiết, có lợi và thể hiện sự tôn trọng bản thân và người đối diện. Hà Vy cho rằng ngoại hình ở đây không phải vẻ đẹp tự nhiên, theo quy chuẩn của xã hội mà là sự chỉn chu, gọn gàng, trang trọng. Theo nữ thí sinh trong một số hoàn cảnh bắt buộc người ta phải lựa chọn ưu tiên ngoại hình đầu tiên: “Đầu tư ngoại hình phải có tâm và làm thế nào để tự tin vào chính bản thân mình mới toát lên được vẻ đẹp của chính mình”. 

Tiết mục đề cập đến vấn đề đầu tư vẻ bề ngoài hay tri thức là quan trọng?

Theo Hương Giang, đầu tư ngoại hình rất mất thời gian, tiền bạc nhưng đầu tư tri thức, tích lũy kinh nghiệm thì vô cùng quan trọng và không bao giờ đủ. “Đầu tư ngoại hình là quyết định đúng đắn nhưng giữa hàng trăm, hàng ngàn lựa chọn khác trong cuộc sống, ngoại hình Giang không ưu tiên”. Cô luôn đánh giá cao sự quan trọng của học thức, chính tri thức sẽ thể hiện được tài năng của người đó chứ không phải từ một bộ đồ hào nhoáng bên ngoài.

Hương Giang và Hà Vy (từ trái sang phải)

Nhận xét về tiết mục dự thi của Hà Vy, MC Nguyên Khang cho rằng phần thi không kịch tính và không tạo ra được điểm nhấn. MC Thanh Thảo chưa thấy được cao trào của phần tranh luận, chính vì thế chưa thu hút được người xem. Phần kết luận quan điểm của nữ thí sinh chưa thuyết phục được giám khảo Mai Lâm. 

Hồng Thiện - Có nên theo trào lưu được cập nhật mỗi ngày trên mạng xã hội? Được gì và mất gì?

 Đặt mình vào nhân vật trong tiểu phẩm, Hồng Thiện cho rằng nên theo những trào lưu trên mạng vì nếu không, bản thân sẽ dễ trở thành “người tối cổ”, lạc hậu hơn so với mọi người. Cô nàng chỉ ra lợi ích của việc theo trào lưu như giải trí, hòa nhập, kết nối với bạn bè xung quanh, thậm chí còn học hỏi được một số điều hay ho mới mẻ trong cuộc sống.

Tiết mục nói về những trào lưu trên mạng xã hội

Theo Chí Minh, không phải trào lưu mang mục đích giải trí nào cũng phù hợp với thuần phong mỹ tục. Hơn hết, việc theo trào lưu sẽ mất nhiều thời gian. Thay vào đó, chàng trai cho rằng, mọi người nên tập trung vào những việc có giá trị hơn và mang nhiều lợi ích hơn cho bản thân, cộng đồng và xã hội. Và việc chạy theo các trào lưu phải có chọn lọc, những người trẻ phải nhận biết được trào lưu nào có ích và trào lưu nào là vô bổ, Chí Minh nhấn mạnh: "Trào lưu rất dễ hòa nhập nhưng chưa chắc đã hòa tan".

Chí Minh (áo vàng) và Hồng Thiện (áo trắng)

MC Liêu Hà Trinh nhận định Hồng Thiện làm khá tốt nhưng để tốt hơn, nữ giám khảo chia sẻ thêm vài quan điểm để thí sinh tham khảo. Theo nữ giám khảo, những xu hướng nào đi ngược với giá trị văn hóa, phản cảm thì sẽ bị đào thải, những xu hướng mang lại giá trị tích cực thì sẽ được tiếp diễn. Chính vì sức nặng của giá trị cốt lõi đó mà nó được lan tỏa trong cộng đồng.

Én vàng Học đường 2020 - 20g45 thứ bảy trên kênh HTV9.

Duy Dương