Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 52

Học tính kiên nhẫn

Kiên trì là thái độ sống, theo đuổi mục đích mà mình đã đề ra. Đó chính là sự nỗ lực cố gắng không ngừng nghỉ. Dù có gian nan thử thách nhưng vẫn quyết làm đến cùng.

Lòng kiên trì không phải rèn luyện trong ngày một ngày hai, mà là cả một quá trình. Mỗi ngày chúng ta có thể rèn luyện đức tính đó bằng nhiều cách. Đơn giản nhất là chúng ta kiên nhẫn làm hết bài tập mà cô giáo giao. Đó là một biểu hiện của lòng kiên nhẫn. 

Sự thành công của nhiều người hiện nay có được là do năng lực, bản lĩnh. Nhưng yếu tố góp phần không nhỏ chính là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được một thứ gì đó. Có thể chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ, hi sinh nhiều thứ, đó là cái giá. Nhưng bản thân mình hài lòng với việc đó cũng không uổng phí chút nào. 

Tuy nhiên, lòng kiên trì hiểu theo nghĩa tích cực không có nghĩa là cố chấp đến cùng. Cố chấp cũng là kiên nhẫn nhưng cố chấp vì điều không nên thì thật không đáng. Bởi vậy, lòng kiên nhẫn nên dùng đúng lúc, đúng chỗ thì cuộc đời của mỗi người mới có thể hạnh phúc, thành công được. Hãy nhớ rằng, chúng ta chỉ thật sự thất bại khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng.

"Nguyên tắc 1 phút Kaizen" yêu cầu chúng ta mỗi ngày chỉ bỏ ra đúng một phút vào khoảng nhất định để làm một việc mà chúng ta lười hoặc ngại nhất. Khi hết một phút chúng ta không cần làm công việc đó nữa. Tuy nhiên, Kaizen yêu cầu chúng ta phải ghi nhớ khoảng thời gian này và làm liên tục vào đúng khoảng thời gian định trước. 


Hãy bắt đầu công việc khi đồng hồ điểm những giây đầu tiên và kết thúc chúng khi hết giờ. Dù đó chỉ là một việc nhỏ như đọc sách, báo, học từ vựng, tập thể dục nhưng hãy thử đối mặt với chúng xem sao. Đảm bảo khi vượt qua được thử thách đó chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ và hài lòng.

Kha Đồng